Nếu thịt gà, các loại nấm là những loại thực phẩm yêu thích của bạn thì đừng bỏ qua lẩu gà nấu với những dòng nấm. Đây sẽ là một món ăn cực lôi cuốn mà bạn cũng đều có thể thưởng thức vào các ngày cuối tuần hoặc bữa tối trời se lạnh. Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu gà với những loại nấm thơm ngon chuẩn vị với những bước chế biến món lẩu dễ dàng nhất nhé!
Lẩu gà nấu nấm chẳng những thơm ngon chất ngọt thanh của gà, củ cải và các loại nấm mà chúng còn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe người dùng. Món lẩu này tuy bao gồm nhiều loại nhiên liệu không trùng lặp nhưng lại không tốn quá độ thời gian để chế biến cũng giống bạn cũng đều có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các chợ gần nhà. Ngoài ra, tự tay mình chế biến sẽ giúp bạn dành dụm kha khá so với việc thưởng thức ở bên ngoài.
Lẩu gà nấu với những loại nấm thơm ngon lại còn cực kỳ bổ dưỡng,
tốt cho sức khỏe người dùng (Nguồn: Internet)
Lẩu gà nấu nấm thập cẩm
Nguyên liệu lẩu gà nấu nấm thập cẩm
– Gà ta: 1 con khoảng từ 1,5 – 2 kg
– Xương ống: 500 gr
– Củ cải trắng: ½ kg
– Nấm linh chi: 200 gr
– Nấm đông cô tươi: 200 gr
– Nấm rơm: 200 gr
– Nấm bào ngư: 200 gr
– Nấm đùi gà: 200 gr
– Rau xà lách xoong: 200 gr
– Mì trứng: 300 gr
– Hành tím, tỏi băm, ớt
– Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối
Các nhiên liệu chính trong thành phần của một nồi lẩu gà nấu nấm
(Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu gà nấu nấm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt gà nấu lẩu
– Gà sau khi mua về thì rửa sạch, dùng muối cọ xát trong và ngoài con gà để khử mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Ngoài muối thì bạn còn cũng có thể dùng gừng để chà thịt gà. Còn với xương ống thì bạn rửa sạch rồi chần sơ qua với nước sôi.
– Chia gà thành 4 phần rồi dùng tiếp dao nhỏ, mũi nhọn, kéo cắt bỏ những phần xương và để riêng ra 1 góc.
– Bạn cắt phần da và chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt gà với ½ muỗng bột ngọt + ½ muỗng hạt nêm + 1 muỗng tỏi băm và ½ muỗng tiêu xay khoảng 20 – một phần hai tiếng để thịt gà thấm gia vị.
Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu gà
– Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước, cho tiếp phần xương ống và xương gà mà bạn rút ra ban nãy và ninh trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn bỏ vào 1 muỗng muối và 1 muỗng canh giấm gạo và cho lửa liu riu. Lưu ý: không đậy nắp trong suốt công đoạn ninh và liên tiếp vớt bọt để cho nước dùng trong.
– Củ cải trắng gọt vỏ ngoài, rửa cho sạch và thái thành những miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước dùng.
– Đem xà lách xoong và các dòng nấm rửa sạch, loại bỏ các phần hư, đem ngâm nội địa muối khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, rửa sạch lại lần nữa, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
– Luộc mì trứng trong nước sôi. Khi bột ngọt thì vớt ra và trụng qua nước lạnh, xới tơi mì lên rồi để ráo.
– Khi nước dùng gà vừa nôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho nấm rơm vào trước, tiếp theo là thịt gà, các loại nấm còn sót lại và xà lách xoong vào sau (bạn có thể cho ½ các nguyên liệu, phần còn sót lại khi sử dụng tiếp thì bỏ vào sau).
Bước 3: Trình bày
Sau đó, múc mọi thứ nhiên liệu ra nồi lẩu chuyên dùng và rắc chút tiêu bột lên trên. Bạn cũng đều có thể dùng kèm lẩu với mì trứng là ngon nhất. Dọn kèm với chén nước mắm và vài lát ớt.
Ngoài ra những nhiên liệu trên thì bạn cũng có thể cho thêm kỷ tử, bắp ngọt, táo đỏ vào ninh cùng củ cải trắng thì nước dùng sẽ càng ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn cũng giống phối hợp thêm các loại nguyên liệu khác như thịt bò, các loại nấm, rau theo sở thích của bạn.
Bạn cũng có thể thả vào nước dùng kỷ tử, táo đỏ, bắp để tăng độ ngọt,
bổ dưỡng của nước dùng (Nguồn: Internet)
Lẩu gà ăn kèm rau gì
Ngoài xà lách xoong lẩu gà phải được ăn kèm với những dòng rau như rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống… Đặc biệt, là ngải cứu, loại rau không chỉ làm tăng mùi vị của lẩu gà mà còn tốt cho sức khỏe, giải được nhiều độc tố.
Video hướng dẫn cách nấu lẩu gà nấm cực ngon
Hy vọng dưới sự hướng dẫn của Khỏe Plus thì bạn đã biết cách nấu lẩu gà nấu với nấm các loại siêu ngon siêu bổ dưỡng này nhé. Ngoài ra, trên chuyên mục món lẩu còn có cách nấu lẩu gà lá giang cũng ngon không kém. Chúc các bạn thành công nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus