Thịt gà nấu gì ngon? Với gà bạn có thiết chế biến thành vô vàn món ngon như gà kho, gà chiên, gà nướng và nhất là lẩu gà. Trong đó, lẩu gà lá giang là một đồ ăn nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ và đã được rất nhiều người khắp mọi vùng miền yêu thích. Hôm nay, bạn đã sẵn sàng vào bếp cùng để cùng học cách làm món lẩu gà lá giang tại gia chưa? Ngoài ra, Khỏe Plus sẽ giới thiệu cho bạn loại rau ăn với món này cực ngon nhé!
Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam nói chung và miền Tây Nam Bộ kể riêng thì những thức ăn với các nguyên liệu thân thuộc với những dòng rau tạo ra các thức ăn vô cùng tuyệt diệu. Trong đó, lẩu gà lá giang phối hợp vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang ăn kèm với bún và các dòng rau tươi là món ăn cực kỳ thích hợp dành cho những ngày trời se se lạnh hoặc ngay cả những trưa mát mẻ.
Lẩu gà lá giang là thức ăn nổi danh của vùng đất Nam Bộ. (Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu gà lá giang ngon nhất
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang
– Gà mái tơ: 1 con khoảng 1,5 kg
– Lá giang: 300 gr
– Sả: 2 củ
– Ớt sừng: 1 quả
– Mùi tàu (ngò gai): 5 lá
– Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
– Hành phi + Mỡ tỏi + Bún
– Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, rau rút, kèo nào, giá đỗ, chuối bào
Gà mái tơ và lá giang là 2 nhiên liệu chẳng thể thiếu cho món lẩu gà lá giang.
(Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt gà: chà muối bao quanh con gà để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút (ướp theo tỉ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).
– Lá giang: bỏ hết dây và các lá sâu, rửa cho sạch rồi để ráo, vò nhẹ lá để tăng vị chua.
– Rau ngò gai: nhặt kỹ, rửa cho sạch rồi thái nhỏ.
– Tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Ớt sừng: rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Các loại rau khác: rửa cho sạch và thái thành đoạn vừa ăn.
Bước 2: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang
– Bắc nồi lên bếp và tráng với một chút dầu rồi cho sả vào phi, đến khi sả vàng thì cho tiếp tỏi vào.
– Khi bạn thấy sả và tỏi vàng thơm thì bỏ thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn lại thì bỏ vào khoảng 2 lít nước.
– Đến nồi nước sôi thì vớt bọt vặn lửa liu diu lại để liu riu rồi nêm phụ gia cho đủ ăn.
– Khi thịt gà mềm thì bỏ lá giang vào, cho thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế.
Bước 3: Trình bày
– Dọn lẩu gà lá giang ra ăn kèm với bún, rau và dùng kèm nước mắm có thêm vài lát ớt.
Lẩu gà lá giang ăn với rau gì ngon?
Lẩu gà lá giang thích đúng chuẩn Nam Bộ thường dùng kèm với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bún bằng bún gạo hoặc mì đều ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể thử nấu lẩu gà lá giang măng chua cũng ngon và hấp dẫn không kém.
Những lưu ý khi làm món lẩu gà lá giang
-Lá giang khi càng nấu sẽ càng chua vì thế điều chỉnh lượng lá giang cho thích hợp, đừng để nước lẩu bị chua quá mất ngon.
– Độ cay của ớt, ngọt của đường cũng tùy chỉnh cho phù phù hợp với khẩu vị của người ăn.
– Tránh nấu lẩu gà trong nồi nhôm, vì món ăn có chất chua cũng có thể ăn mòn nhôm, làm nồng độ nhôm nội địa lẩu tăng cao, cũng có thể có thể gây ngộ độc, nên dùng các loại nồi inox hay tráng men là tốt nhất.
– Cho 1 củ hành khô bên trong nồi nước lèo nhe, việc này khiến cho nước lèo ngon hơn biết bao luôn đấy.
Lẩu gà lá giang thích đúng chuẩn Nam Bộ thường dùng kèm với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bún bằng bún gạo hoặc mì đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể thử nấu lẩu gà lá giang măng chua cũng ngon và hấp dẫn không kém.
Món ăn lôi cuốn cho cả nhà và người thân của bạn. (Nguồn: Internet)
Yêu cầu thành phẩm món lẩu gà lá giang
– Gà nấu lá giang sau khi kết thúc phải có vị chua ngọt, thịt gà dai, săn chắc, hơi béo và ngấm gia vị.
– Lá giang không quá chín, lá giang bạn nên vò qua để tạo vị chua, không nên cắt nhỏ lá giang ra vì làm vậy lá giang không ra hết được vị chua.
– Bạn cũng có thể dùng lẩu gà lá giang để làm canh ăn kèm cơm trong bữa ăn hằng ngày.
Hy vọng với cách hướng dẫn, bạn đã biết cách làm món lẩu gà lá giang siêu cuốn hút ngay tại nhà dành riêng cho cả nhà và người thân của bạn nhé. Các bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Công thức nấu ăn ngon để bỏ túi cho mình những tuyệt kỹ chế biến thức ăn ngon, đơn giản tại gia nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus