Thịt heo ngoài chế biến thành các đồ ăn thân thuộc như thịt kho tàu, thịt chiên, thịt xá xíu… thì thịt heo kho củ cải trắng cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết việc làm món thịt kho củ cải ngon chưa? Nếu chưa, cùng tham khảo công thức tại Khỏe Plus ngay nhé!
Thịt heo kho củ cải trắng – thức ăn đậm hương vị gia đình
Để nói một câu về thức ăn thì có lẽ bạn sẽ nghĩ đến cụm từ “hương vị gia đình” trước mắt nhỉ! Thật ra, với những người Việt, các thức ăn càng đơn giản, càng gần gũi thì sẽ càng mang hương vị gia đình nồng đậm. Đó là hương vị tình yêu của mẹ, tình thương của bà và sự đoái hoài của cha.
Thịt kho củ cải trắng – món ăn đậm hương vị gia đình (Ảnh: Internet)
Món ăn gia đình nói chung và món thịt heo kho củ cải nói riêng được chế biến có thêm vào sự quan tâm và lo lắng của mẹ dành riêng cho cả gia đình. Không cao sang, chỉ là những nhiên liệu gần gũi, dễ tìm như thịt ba rọi, củ cải trắng và các dòng phụ gia phổ biến nhưng qua đôi tay khéo léo của mẹ đã trở thành món ăn cực kì hấp dẫn.
Từng miếng thịt heo nhuộm màu nâu cánh gián, độ mềm vừa phải, vừa có nạc vừa có mỡ, cắn một miếng là bạn như muốn cắn thêm nhiều miếng nữa. Để chống ngán cho món ăn, mẹ đã cho thêm củ cải trắng. Đây chính là điểm nổi bật cuốn hút cho món ăn. Củ cải được kho cùng thịt nên thấm gia vị đậm đà, bên phía ngoài phủ màu nâu vàng đẹp mắt nhưng bên trong vẫn giữ một màu trong suốt. Gắp miếng thịt kèm thêm chút củ cải đậm đà, múc thêm xíu cơm là mùi vị trong miệng trở nên hài hòa hoàn hảo.
Cách làm món thịt heo kho củ cải mang hương vị mẹ nấu
Nguyên liệu nấu món thịt kho củ cải trắng
- 400gr thịt ba rọi
- 2 củ cải cỡ vừa
- Hành tím, tỏi, ớt, tiêu
- Hành lá và rau ngò tây
- Đường, dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, nước mắm, hạt nêm, muối
Nguyên liệu làm món thịt kho củ cải trắng (Ảnh: Internet)
Cách làm món thịt kho củ cải ngon
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Thịt heo mua về, bạn rửa qua với nước sạch, kế tiếp, rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi khó chịu rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo nước. Thịt ráo nước, bạn bổ thành từng khối có kích cỡ khoảng 3 – 4cm. Lưu ý với món này, bạn nên cắt thịt dày một tý.
– Củ cải bạn chọn củ to đều, sau đó, gọt vỏ rửa cho sạch rồi bổ thành từng thanh dài khoảng 5cm, dày khoảng 2cm. Vì củ cải nhanh chín và dễ thấm gia vị nên bạn cắt kha khá to nhé.
– Hành tím lột vỏ, đập dập, tỏi, ớt, tiêu cho vào cối giã nát cho thơm.
– Hành lá và rau ngò tây nhặt bỏ lá hư, sâu, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm và để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt kho
– Thịt sau khi sơ chế, bạn thả vào một cái tô, ướp với một muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và cho phần hành tím đập dập, tỏi, tiêu, ớt giả nát vào. Bạn trộn đều và ướp 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị đậm đà (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm nước màu
– Đặt chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho khoảng 4 muỗng canh đường cát vào. Lúc này, chỉnh lửa vừa và dùng đũa khuấy đường liên tục đến khi đường chuyển sang màu nâu thì bạn để thịt heo đã ướp vào đảo nhanh tay.
– Bạn xào thịt đến khi thấy nước màu bao trùm hết xung quanh thịt và thịt bắt đầu săn lại và ngấm phụ gia thì cho nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt thịt. Lúc này, bạn chỉnh lửa nhỏ, đậy nắm nồi và tiến hành kho thịt.
Bước 4: Kho thịt heo cùng củ cải
– Bạn kho thịt được khoảng 15 phút thì mở nắp nồi và nêm nếm nước kho xem đã vừa ăn chưa? Nếu chưa thì bạn thêm đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng là được.
– Kho đến khi thịt gần mềm thì bạn cho củ cải vào kho cùng. Do củ cải nhanh chín nên bạn phải canh cẩn thận nhé. Nếu thấy nước kho cạn thì bạn có thể châm thêm một ít.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức thức ăn
Thưởng thức món thịt heo kho củ cải cùng cơm nóng (Ảnh: Internet)
– Củ cải mềm và thấm phụ gia thì bạn tắt bếp, rắc hành lá và ngò tây vào, có thể cho thêm vài lát ớt cho đẹp mắt.
– Món thịt heo kho củ cải thưởng thức cùng cơm nóng là ngon nhất.
Chỉ với cách làm món thịt kho củ cải trắng đơn giản như thế thôi là bạn đã có ngay đồ ăn thơm ngon, hấp dẫn rồi. hãy vào bếp và thi hành ngay nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus