Cá bống kho tiêu là một thức ăn dân dã, đậm đà hương vị của người Việt nhưng do nhiều lý do không giống nhau thì ngày nay, không nhiều bạn trẻ biết việc làm món cá này. Chính vì thế, hôm nay Khỏe Plus sẽ đem đến cho bạn việc làm món cá bống kho tiêu thơm ngon mà lại siêu dễ làm. Hãy vào bếp và thực hiện chế biến món ăn này cho bữa ăn gia đình mình nhé!
Mọi người yêu thích thịt cá bống một phần do thịt dai dai nên khi kho cùng tiêu, ớt thì xen lẫn thêm vị cay cay nhẹ càng thêm hấp dẫn. Ngoài ra, thịt cá bống lại còn khá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là với các người tỳ hư bụng đầy, đàm thấp ho thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi… Nên vì vậy, này là loài cá thường được sử dụng nấu trong các món ăn, bài thuốc dùng để làm bồi bổ cho sức khỏe con người như: cá bống kho củ kiệu, cháo cá bống, cá bống om mộc nhĩ… nhưng trong đó, cá bống kho tiêu là hấp dẫn nhất vừa miệng lại vừa dễ làm.
Cá bống kho tiêu có thịt dai dai lại còn khá bổ dưỡng, tốt cho
sức khỏe người dùng. (Nguồn: Internet)
Cách làm cá bống kho tiêu đậm đà hương vị
Nguyên liệu cần trang bị làm cá bống kho tiêu
– Cá bống: 500 gr (bạn chọn loại cá ống cát, thân có màu hơi vàng nhặt)
– Ớt sừng: 10 trái.
– Tiêu sọ: 2 nhánh.
– Hành khô, tỏi: 50 gr
– Hành lá, rau mùi: 50 gr
– Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, nghệ bột, dầu ăn.
– Ngoài ra, bạn để kho cá ngon nhất thì bạn nên trang bị thêm 1 cái nồi đất
Tiêu sọ sẽ giúp món cá bống của bạn có vị cay cay lại tăng
mùi thơm khi kho. (Nguồn: Internet)
Các bước thi hành món cá bống kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Cá bống bạn thả vào rổ, chà nhẹ nhàng để cá bống bong hết phần vảy, cắt bỏ phần đuôi và vây cá, chà thêm lần nữa để cho cá sạch vảy hoàn toàn. Sau đó, bạn cắt phần bụng cá và bỏ đi phần ruột cá. Lưu ý: nếu trong bụng cá còn phần trứng thì giữ lại nhé, rửa sạch, để ráo nước.
– Sau đó, ướp cá với 1,5 muỗng đường và để yên trong 30 phút. Sau khi cá thấm hết đường thì bạn cho tiếp 2 muỗng nước mắm + 1,5 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng tiêu, đảo nhẹ và để cá khoảng 3 – 4 tiếng cho cá thấm gia vị.
– Trong thời gian chờ cá thấm phụ gia thì bạn đem hành khô, tỏi đi băm nhỏ. Với hành lá, rau mùi thì nhặt rồi rửa sạch, hành cây thái nhỏ, phần đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, ngò rí thái khúc 3 cm. Còn ớt sừng thì bạn bỏ cuống, rửa sạch, để nguyên trái. Và tiêu sọ thì bạn tách hạt, rửa sạch.
Bước 2: Kho cá
– Bạn bắc chảo và sẽ cho chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì hành tỏi và 1 muỗng ớt bột vào phi cho thơm, tắt bếp để nguội.
– Bạn bắc nồi đất lên bếp là cho vào 1,5 muỗng đường và bật lửa liu riu để cho đường tan hết thì bỏ vào khoảng 1 bát nước, đun cho đến khi sôi thì tắt bếp để nguội hoàn toàn. Lúc này, bạn mới xếp cá bống, ớt sừng, tiêu sọ và cả phần hành tỏi phi ban nãy vào trong nồi tất. Bạn có thể lắc nhẹ nồi để mọi thứ cá thấm đều gia vị.
– Bạn chỉ vặn lửa vừa cho đến khi nồi cá sôi bùng lên thì giảm lửa về liu riu, bạn để như vậy khoảng 30 – 40 phút để để thịt cá keo lại. Khi bạn thấy nước kho cá sánh lại có màu nâu cánh gián đẹp mắt, cá bống chín đều là được.
Bước 3: Trình bày và hoàn chỉnh món ăn
– Khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, rau mùi cắt sẵn vào nồi và rắc chút tiêu xay. Cá bống kho tiêu ăn kèm cơm trắng nóng, cà pháo muối và canh riêu cua là ngon nhất.
Cá bống kho tiêu khi xong xuôi thịt cá keo lại hòa quyện với vị cay cay
của tiêu, ớt cực hấp dẫn. (Nguồn: Internet)
Tổng kết:
Với sự chỉ dẫn việc làm cá bống kho tiêu đậm đà mùi vị mà Khỏe Plus hướng dẫn thì bạn cũng đều có thể tự tay mình hoàn chỉnh món ăn dễ tạo này tại gia để bữa ăn của gia đình càng trở nên hấp dẫn, thú vị.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus