Thịt kho tàu là đồ ăn quen thuộc của người Việt không chỉ trong những dịp lễ Tết mà còn trong số bữa ăn thường ngày. Ngoài cách chế biến thông thông thường hôm nay Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn việc làm món thịt kho tàu không được dùng nước dừa dễ dàng nhưng vẫn cực kỳ thơm ngon. Hãy cùng đón đọc bài viết nhé!
Với các cách nấu truyền thống thì nước cốt dừa là thành phần không thể thiếu để tạo lên sức cuốn hút cho món thịt kho tàu. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có một số người bị dị ứng hoặc không thích mùi vị của nước cốt dừa thì đừng lo lắng. Với các cách chế biến đồ ăn sau đây bạn không cần dùng tới nước cốt dừa nhưng vẫn giữ lại được mùi vị thơm ngon để cả gia đình có thể cùng thưởng thức.
Thịt kho tàu là đồ ăn quen thuộc với những người Việt trong các bữa ăn gia đình
hoặc lễ Tết. (Nguồn: Internet)
Nguồn gốc món thịt kho tàu
Theo nhà văn người nam bộ Bình Nguyên Lộc, chữ “Tàu” hiểu theo nghĩa của người “miền dưới” là “lạt”, như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ là 2 dòng sông nước lợ. Như vậy, thịt kho tàu không phải là thịt kho của người Trung Quốc, mà chỉ dễ dàng là món thịt kho lạt mà thôi.
Có thuyết lại cho rằng, món thịt kho bên Tàu từ cái ông tể tướng Vương An Thạch đời Tống nghĩ ra. Nhưng khi coi lại thì món thịt kho của ông chẳng giống cái cách mà chúng ta thấy ở miếng thịt kho tàu xứ Việt. Đúng như lời giáo sư Trần Văn Khê nói: món thịt kho “Tàu” hóa ra lại là “ta”, món Việt trăm phần trăm.
Ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết
Trong các món ăn ngày Tết, thịt kho tàu là món luôn gợi nhắc nhiều kỉ niệm. Với thịt, trứng, hương vị đậm đà, màu nhan sắc mắt, thức ăn đã mang đến sự ấm cúng, sum vầy. Các nhiên liệu được phối hợp thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui. Vì thế, món thịt kho tàu đã trở nên thân thuộc và vĩnh cửu cùng ngày tết Việt. Chỉ cần nghe mùi hương hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho đặt cùng với chén cơm trắng sốt dẻo hơi ngun ngút là thấy Tết kề bên.
Cách làm món thịt kho tàu không nước dừa
Cách thứ 1:
Thành phần nhiên liệu làm món thịt kho tàu không nước dừa
– Thịt ba chỉ, ba rọi: 500 gr
– Trứng gà (hoặc trứng cút, trứng vịt): số lượng tùy chọn
– Hành tím: 1 củ nhỏ
Gia vị thịt kho tàu
– Đường: 4 thìa nhỏ café
– Tiêu: 2 thìa nhỏ café
– Muối: 1 muỗng café
– Bột ngọt: 1 muỗng café
– Hạt nêm: 2 thìa café
– Nước mắm: 4 muỗng canh
Chọn thịt ba chỉ tươi ngon (Ảnh: Internet)
Các bước thi hành làm món thịt kho tàu không nước dừa:
– Bước 1 : Sơ chế thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và hành tím với thịt trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
– Bước 2 : Đun nước sôi rồi cho trứng vào luộc cho chín. Sau khi trứng chín, vớt ra, rửa sơ qua với nước lạnh, bóc vỏ, sử dụng dao cắt nhẹ vài đường dọc từ quả trứng (điều này giúp khi kho trứng sẽ thấm gia vị hơn).
– Bước 3 : Cho vào trong nồi 4 muỗng đường và 2 muỗng nước lạnh rồi bắc lên bếp trộn đều tay. Đến khi đường chảy hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho thịt đã ướp vào và tiếp tục trộn đều tay.
– Bước 4: Bạn cho nước nguội vào nồi sao cho đủ ngập thịt. Tiếp tục cho lửa cho tới khi nước sôi thì cho trứng vào, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Sau đó, bật lửa liu diu liu riu để để thịt trứng ngấm đều gia vị.
– Bước 5 : Đến khi thịt thật chín thì bạn tắt bếp và cũng đều có thể dọn ra để dùng.
Lưu ý : Không để ninh quá lâu cũng không hơn nhanh vì nếu nhanh quá thì thịt trứng sẽ chưa ngấm gia vị còn nếu lâu quá thì khi hâm lại sẽ làm thịt bị mặn.
Cách thứ hai
Nguyên liệu trang bị làm món thịt kho tàu không nước dừa
– Thịt ba chỉ: 500 gr
– Trứng cút: 20 quả
– Nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ
Thời gian hầm thịt nên vừa phải đặt né thịt quá mềm hoặc chưa thấm gia vị.
(Nguồn: Internet)
Các bước chế biến làm món thịt kho tàu không nước dừa
Bước 1: Ướp thịt kho tàu
– Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch, bắc nước sôi để chần sơ thịt. Sau đó, rửa thịt đã chần cho sạch sẽ (để thịt không bị tanh và có nhiều váng đục). Tiếp theo, bạn cắt thịt thành các miếng vừa ăn (không nên cắt quá bé vì khi hầm thịt sẽ dễ bị nát).
– Ướp thịt với nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu và hành khô trong 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Luộc trứng cút
– Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn có thể bắc nước luộc trứng cút. Sau khi trứng chín thì bóc vỏ để sẵn. Bạn cũng có thể có thể chiên sơ trứng qua để trứng có độ dai, bùi và thấm được hết gia vị.
Bước 3: Thắng nước màu đường
Cho 3 thìa đường và khoảng 5 thìa nước quấy đều trên lửa thật nhỏ cho tới khi chuyển sang màu cánh gián là được (để màu hơi sậm chút sẽ làm thức ăn của bạn cuốn hút hơn).
Bước 4: Nấu và hoàn thiện món thịt kho tàu
– Cho ít dầu ăn vào nồi, cho lửa liu riu và để thịt vào trộn đều đến khi thịt săn lại thì cho đường đã thắng vào. Cho nước vào ngập thịt và để lửa cho sôi thì vớt bọt và hạ nhỏ lửa cho thịt chín từ từ.
– Khi thịt đã chín thì bạn cho trứng cút vào và nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bạn. Khi thịt với trứng đã mềm thì bạn cũng có thể tắt bếp và dọn ra để dùng.
Thịt kho tàu dùng với cơm trắng trong bữa cơm hàng ngày và trong mùa Tết thì dùng chung với các loại bánh tét, bánh chưng là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể dùng thịt kho tàu kèm với chút củ kiệu hoặc dưa cải muối chua cũng rất bắt vị.
Bạn có thể dùng kèm thịt kho tàu với cơm trắng hoặc với bánh tét,
bánh chưng dịp Tết. (Nguồn: Internet)
Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm và ngon
– Nếu muốn thời gian ninh thịt được rút ngắn bạn nên cho một chút baking soda vào, thịt rất nhanh nhừ mà lại an toàn.
– Nếu bạn quá bận, bạn cũng có thể có thể sử dụng gói phụ gia thịt kho tàu. Buổi sáng trước lúc đi làm bạn ướp thịt và để trong tủ lạnh, tối về chỉ việc kho, món ăn sẽ cực kỳ đượm vị.
– Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm cũng nhờ vào cách thái thịt. Bạn cần thái miếng vuông và hơi to chút. Tránh thái quá mỏng mà thái miếng to giúp thịt ngậy và mềm hơn.
– Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt vì sẽ bị chai và cứng.
– Không nên luộc qua thịt để loại bọt bẩn vì làm như vậy thịt khó ngấm phụ gia và nước dừa về sau. Chỉ nên rửa thịt nước muối, sau đó hớt bọt.
Thịt kho tàu ăn với gì ngon nhất?
Nếu xem là lôi cuốn và hợp vị nhất thì cơm trắng trong bữa cơm hằng sáng và cải chua thịt bằm là món canh ăn kèm thích hợp nhất với món thịt kho tàu. Vị chua chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối tạo ra hương vị quyến rũ đến tuyệt vời. Ngoài ra, bạn còn cũng có thể có thể dùng chung với bất kỳ loại canh nào nếu bạn mong muốn như canh khoai, canh mồng tơi, canh mướp, canh cải bó xôi nấu với thịt bò…
Vào ngày tết, thịt kho tàu được sử dụng chung với bánh tét, bánh chưng, thêm chút củ kiệu hoặc dưa cải muối chua rất bắt vị.
Trên này là 2 cách làm thịt kho tàu chẳng cần dùng nước dừa mà Khỏe Plus mang đến cho bạn. Hy vọng, với chuyên mục món kho này bạn cũng đều có thể áp dụng thành công một trong hai mẹo này cho món thịt kho tàu sắp tới của mình. Nếu đã biết việc làm món thịt kho tàu không cần dùng nước dừa bạn có thể tham khảo thêm cách nấu bò kho và hủ tiếu bò kho cho thực đơn nấu bếp thêm lôi cuốn nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus