Bạn đã biết việc làm món lươn chiên giòn lạ miệng, cuốn hút từ hình thức đến hương vị chưa? Đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây nếu bạn mong muốn chinh phục đồ ăn vạn người mê này. Cùng trường trung cấp Khỏe Plus xắn tay áo lên và vào bếp thôi nào, để xem món lươn chiên có làm khó tài khôn ngoan của bạn không nhé!
Thịt lươn rất bổ và được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: lươn xốt tiêu, lươn om sả ớt, miến lươn… Trong đó, lươn chiên là món được biết bao người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu vì nấu món nhậu không gì tuyệt vời bằng. Cách làm lươn chiên cũng không vượt quá khó, nhiên liệu lại đơn giản và dễ tìm nên bạn tận gốc có thể tự làm ngay tại nhà và thưởng thức cùng người quen của mình.
Món lươn chiên giòn đơn giản mà ngon (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn
Theo các nghiên cứu khoa học, thịt lươn có giá trị dưỡng chất cao, rất giàu protein, vitamin E, A, B12 và khoáng chất. Trong Đông y, thịt lươn có tác dụng tiêu trừ phong thấp, bồi dưỡng khí huyết và chữa được bệnh suy dinh dưỡng, đau nhức xương sống, kiết lị, phong thấp, trĩ nội….
Đối với trẻ em, thịt lương rất là tốt vì có nhiều chất đạm, nhất là axit amin histidine – một loại axit amin “tối cần thiết” cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, ăn thịt lươn còn hỗ trợ tăng cường khả năng tình dục, tiêu chảy và chữa chứng suy nhược do lạm dụng tình dục.
Thịt lươn có mức giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm món lươn chiên giòn
- Lươn: 2 con
- Ớt sừng, gừng, tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu chiên
Hướng dẫn việc làm món lươn chiên giòn dễ dàng mà ngon tại nhà
Bước 1: Cách khử mùi tanh và chất nhờn của lươn
– Dùng muối xát vào lươn cho hết chất nhờn. Nếu có tro bếp, bạn có thể dùng tro để loại bỏ chất nhờn ở lươn.
– Rửa thật sạch lươn với nước rồi lấy dao khứa hai bên lươn, nhẹ nhàng cuộn lại, ghim bằng một chiếc tăm để lươn tránh bị bung ra.
Bước 2: Ướp lươn và sơ chế nhiên liệu
– Cho lươn vào tô lớn, ướp 1 thìa nước mắm, bột nêm và đường kính vào tô, trộn đều, để yên cho lươn thấm gia vị.
– Cạo vỏ gừng, rửa sạch, cắt thành lát. Tỏi khô bóc vỏ rồi đập dập.
Cạo vỏ gừng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên lươn
– Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, trút gừng và ớt vào đảo cho dậy mùi thơm.
– Thêm chút dầu vào chảo rồi thả lươn vào chiên tới khi lươn vàng giòn là được. Vớt lươn ra đĩa và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Công thức làm món lươn chiên giòn này sẽ đem đến cho bạn một đĩa lươn giòn rụm bên ngoài, ngọt mềm bên trong và vô cùng đậm đà, hấp dẫn. Thưởng thức lươn với rau răm, dưa leo, tương ớt…. sẽ giúp bạn tăng hương vị, ăn hoài không ngán.
Bạn có thể tẩm bột và trứng để lươn chiên giòn và ngon hơn (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong việc làm món lươn chiên giòn
Cách chiên lươn
– Đợi dầu sôi mới cho lươn vào chiên, lươn sẽ vàng giòn và ngon hơn.
– Không chiên lươn trên lửa quá lớn vì sẽ làm lươn nhanh cháy.
Mẹo chọn lươn ngon
Hiện nay trên thị trường có bán lươn đồng và lươn nuôi, nếu mua được lươn đồng thì thức ăn của bạn sẽ ngon hơn vì thịt lươn đồng đậm đà và rất thơm. Nên chọn những con có lớp da bên ngoài màu vàng (lươn nuôi thì thường sẽ được màu đen). Những con lươn có kích cỡ vừa, không vượt quá rộng cũng không quá bé là ngon nhất.
Biết cách chọn lươn sẽ giúp bạn nấu được các đồ ăn ngon như ý (Ảnh: Internet)
Chú ý khi ăn thịt lươn
– Trong lươn có rất nhiều ký sinh trùng sống được ở nhiệt chiều cao nên để đáp ứng sức khỏe, bạn cần chế biến lươn thật kỹ, nấu chín rồi mới ăn.
– Tuyệt đối không chế biến lươn đã chết hoặc ươn vì hợp chất Histidine trong thịt lươn sẽ bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, chuyển hóa thành độc tố cực kỳ hiểm nguy cho sức khỏe người sử dụng, nhất là người đang bệnh hoặc trẻ em.
– Những người đang bị bệnh gút ăn ít thịt lươn để tránh tình trạng bệnh sẽ nặng lên.
– Không nên ăn thực phẩm có tính hàn sau khi ăn thịt lươn.
Tổng kết
Đã có rất nhiều người thành đạt với việc làm món lươn chiên giòn lạ miệng, cuốn hút này, còn bạn thì sao? Hãy xắn tay áo vào bếp ngay cả có dịp để chiêu đãi cả nhà với món lươn đặc biệt này và ghi điểm khôn ngoan trong mắt người thương nhé. Ngoài ra bạn cũng cũng có thể xem thêm cách làm lươn xào sả ớt, cách nấu cháo lươn… để làm phong phú thêm bữa ăn cho gia đình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus