Nấu gì khi không có nhiều thời gian mà vẫn muốn thưởng thức một bữa cơm thơm ngon, đầy đặn chất dinh dưỡng? Cùng tìm hiểu ngay các cách làm nui chiên ngon, bổ, rẻ cho bữa ăn bữa chiều thấm vị nhé, không vượt quá khó đâu!
Với nhiên liệu chính là nui cùng vài nhiên liệu phụ quen thuộc, dễ tìm, bạn có thể tự tay chế biến nui chiên trứng, nui chiên bơ sa tế, nui chiên giòn xốt bơ tỏi cay , nui ngào đường theo chỉ dẫn dễ dàng sau đây.
Nui rán trứng
Nui rán trứng cực đơn giản tại nhà. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nuôi chiên trứng
- 150gr nui
- 2 cái trứng gà
- Hành lá, dầu ăn, cà rốt, củ cải
Hướng dẫn việc làm nui chiên trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cà rốt, củ cải đi rửa sạch, gọt vỏ và bào nhỏ.
– Hành lá bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Luộc nui
– Bắc 1 nồi nước lớn lên bếp đun sôi, cho nui vào luộc trong vòng 20 phút đến khi nui mềm thì vớt ra.
– Xả nui với nước lã nhiều lần, sau đó để ráo nước.
Bước 3: Ngâm rau củ chua
– Pha hỗn hợp gồm 1 thìa cà phê đường, 1/2 nước cốt quả chanh, 1 ít nước lọc.
– Cho cà rốt, củ cải ngâm vào hỗn hợp trên để ăn kèm với nui.
Bước 4: Chiên trứng với nui
– Làm nóng chảo với 1 thìa dầu ăn, sau đó cho nui vào chiên vàng. Khi nui bắt đầu ngả vàng thì đập trứng vào, dùng thìa gỗ dàn đều trứng ra và phủ lấy nui, sau đó rắc hành lá lên trên.
– Khi trứng phía dưới chín vàng, dùng xẻng lật mặt nui có hành cây xuống để chiên chín vàng.
– Khi cả mặt nui rán trứng đã vàng giòn thì tắt bếp.
– Trút nui chiên trứng ra đĩa và dùng ngay trong khi nóng cùng cà rốt, củ cải ngâm chua và nước tương.
Chú ý khi làm nui chiên trứng
– Nui sau khi luộc xong cho ngay vào nước lã để nui tránh bị bám dính nhau.
– Sau khi đập trứng bỏ vào nui, các bạn chỉnh lửa thật nhỏ để trứng chín đều, nui giòn và không bị cháy.
Nui chiên bơ tỏi sa tế
Nui chiên bơ tỏi sa tế. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nuôi chiên bơ tỏi sa tế
- 50gr nui (cọng dài)
- 1 tép tỏi băm
- 1,5 muỗng cà phê ớt sa tế
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng cà phê nước lọc
- 2 muỗng cà phê nước nóng
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bơ thực vật
Cách làm nui chiên bơ sa tế giòn tan
Bước 1: Chiên nui
– Bắc 1 chảo to lên bếp, cho dầu chiên vào nấu nóng. Khi dầu bắt đầu nóng già thì cho nui vào chiên vàng, chú ý giảm nhỏ lửa để nui tránh bị cháy. Chiên đến khi nui chín vàng đều thì tắt bếp, vớt nui ra dĩa có lót giấy chặm dầu.
Bước 2: Phi thơm bơ tỏi
– Dùng 1 chảo khác bắc lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê bơ thực vật. Tiếp theo, cho tỏi băm vào chảo phi thơm.
– Khi tỏi bắt đầu chín vàng thì cho phần đường, nước mắm, nước lọc, ớt bột theo liều lượng đã trang bị vào chảo và đảo đều. Chú ý : đun trên lửa liu diu để né làm tỏi và đường bị cháy.
Bước 3: Làm nui xốt bơ tỏi
– Khi hỗn hợp xốt bơ tỏi bắt đầu sền sệt, bạn cho phần nui chiên giòn ở bước 1 vào. Đảo đều cho nước xốt ngấm đều vào nui. Cuối cùng, cho phần ớt sa tế vào đảo thêm khoảng 1 đến 2 phút cho đều là cũng có thể có thể tắt bếp.
– Bây giờ thì bạn chỉ cần trút nui chiên bơ tỏi sa tế ra đĩa và thưởng thức ngay.
Nui chiên giòn xốt bơ tỏi cay
Nui chiên xốt bơ cay giòn rụm. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu bơ chiên giòn sốt bơ tỏi cay
- 200gr nui
- 1/2 muỗng cà phê mì chính
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh tương ớt
- 40gr bơ
- 1 lát chanh
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê sa tế
- 2 muỗng cà phê đường trắng
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 500ml dầu rán
Cách làm nui chiên bơ tỏi cay
Bước 1: Chiên nui
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu chiên vào nấu nóng, chú ý đổ nhiều dầu sao cho ngập phần nui. Chiên nui giòn đều các mặt, cọng nui nở ra và ngả màu hơi trắng là được. Nui chiên xong, bạn vớt ra rổ để ráo dầu.
Bước 2: Nấu xốt bơ tỏi
– Trong 1 chảo khác, cho 2 muỗng canh dầu rán vào nấu nóng, sau đó đổ 2 muỗng tỏi băm vào phi thơm, đổ ra đĩa để riêng.
– Đổ dầu chiên rời khỏi chảo, cho 40gr bơ vào đun nóng, sau đó thêm 2 muỗng canh tương ớt và 1 lát chanh tươi vào. Cho tiếp vào chảo ½ muỗng sa tế, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều, đun liu riu trên lửa liu diu cho tới khi hỗn hợp tan hoàn toàn và sôi lên.
Bước 3: Trộn nui với xốt
– Đổ phần nui chiên vào chảo xốt và trộn thật đều tay để phụ gia ngấm đều từng cọng nui. Trộn đến khi hỗn hợp kẹo lại, bơ tỏi bám quanh nui hình thành màu vàng cuốn hút thì có thể tắt bếp.
– Đổ nui ra đĩa, trút phần tỏi phi thơm vào hỗn hợp nui, khuấy đều lên và dùng ngay lúc còn nóng. Món nui chiên giòn xốt bơ tỏi cay vậy là đã hoàn thành.
Cách làm nui ngào đường
Nui ngào đường ngọt ngào, lôi cuốn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nui chiên ngoài đường
- 1 bịch nui loại nhỏ
- Đường (liều lượng tùy khẩu vị)
Cách làm nui ngào đường tại nhà cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế nui
– Ngâm nui vào nước ấm cho đến khi nui nở mềm, vớt ra để thật ráo nước.
Bước 2: Chiên nui
– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào ngập chảo và đun nóng già.
– Cho nui vào rán giòn đều các mặt, chú ý bật lửa vừa để tránh làm nui bị cháy. Chiên cho tới khi nui chín vàng thì vớt ra đĩa lót giấy dậm dầu. Nếu nui kết dính nhau thì gõ nhẹ cho rời ra.
Bước 3: Làm nui ngào đường
– Làm nóng 1 chảo khác ở trên bếp, cho đường và nước vào đun liu riu trên lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
– Lập tức đổ nui vào chảo và đảo liên tục cho tới khi đường bám trắng quanh nui, từng cọng nui rời ra vậy là đạt yêu cầu.
Bước 4: Bảo quản
– Cho nui ngào đường bảo quản trong hũ hoặc lọ có nắp đạy kín. Nếu nui bị ỉu cũng có thể có thể bỏ vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy lại cho giòn.
Tổng kết
Khỏe Plus vừa xong xuôi chỉ dẫn việc làm nui rán trứng , nui chiên bơ tỏi sa tế, nui chiên giòn xốt bơ tỏi và nui ngào đường cực hấp dẫn. Sau bài viết này, kỳ vọng các đầu bếp gia đình đã có thêm vài “bí kíp” đồ ăn ngon gối đầu để chiêu đãi cả nhà. Các món làm từ nui cực nhanh và đơn giản, thử ngay hôm nay nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus