Với cách làm ếch chiên nước mắm, ếch chiên giòn và chiên bơ sau đây, bạn chỉ cần tìm những nhiên liệu đơn giản hành lá, hành tây, bơ, tỏi, gia vị… có sẵn trong gian bếp là đã nhanh chóng có thức ăn ngon cho cả nhà rồi. Đặc biệt các bé yêu cũng tương đối thích những món này đấy.
Các món chiên nước mắm, chiên giòn hay chiên bơ là việc làm phổ biến của nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo, thịt gà, cá hay lươn… Tuy nhiên, với thịt ếch thì bạn cũng dễ dàng biến tấu thành rất nhiều món ngon với 3 cách thức chế biến sau đây. Ngại gì không thử vào bếp ngay bây giờ để xem cuốn hút đến mức độ nào nhé.
Ếch chiên nước mắm đậm đà đưa cơm
Cách làm ếch chiên nước mắm thơm lừng, đậm vị
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu ếch chiên nước mắm
– 500gr thịt ếch
– Hành lá
– ½ củ hành tây
– 3 tép tỏi
– Nước mắm, đường, bột ngọt
– Chanh, muối, tiêu và dầu chiên
Cách làm ếch chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế thịt ếch và nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn hãy làm sạch thịt ếch, bỏ những bộ phận không cần thiết, cho khoảng 2 muỗng canh muối và vắt nước cốt một trái chanh vào, trộn thật đều và bóp để thịt ếch sạch chất nhờn.
– Chặt thịt ếch ra thành từng lát vừa ăn.
– Hành lá làm sạch, cắt đoạn dài khoảng 4 cm.
– Hành tây chẻ thành chiều dọc thành các miếng bằng ngón tay.
Bước 2: Chiên ếch
– Cho dầu vào chảo, đun nóng già rồi để thịt ếch vào rán tới khi vàng đều thì vớt ra.
– Băm nhỏ tỏi, phi vàng trong 1 cái chảo khác hoặc trút bớt dầu trong chảo vừa chiên chỉ với chừa lại một lượng dầu đủ phi tỏi thôi nhé.
– Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm. Tiếp theo, thả hành lá, hành tây, thịt ếch vào chảo vừa phi tỏi.
– Trộn thật đều trên lửa vừa tới bao giờ thịt ếch ngấm gia vị thì bạn chỉ việc múc thịt ếch ra dĩa, rắc một ít tiêu lên trên. Ếch chiên mắm ăn ngon hơn nếu chấm muối tiêu chanh và ăn kèm theo rau sống, rau thơm.
Ếch chiên giòn rụm nhấm nháp cả ngày
Cách làm ếch chiên giòn tan nhâm nhi
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm ếch chiên giòn
– 0,5 kg thịt ếch
– ½ bát bột chiên giòn
– 2 thìa bột năng
– Hạt nêm
– Dầu ăn
Cách làm món ếch chiên giòn
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ếch
– Ếch rửa sạch, bóp với rượu gừng (rượu + gừng tươi ngâm) hoặc muối và giấm để khử mùi tanh. Sau đó, bạn để một lúc cho ếch ráo nước trước lúc ướp.
– Để diệt khuẩn và khử mùi tanh triệt để cũng giống giúp thịt ếch săn chắc hơn khi chế biến bạn nên chần ếch qua 1 lượt nước sôi trong nồi nước có thả bột nghệ và xíu rượu gừng.
Bước 2: Chiên ếch với bột chiên giòn
– Chặt thịt ếch thành từng khúc vừa ăn. Cho ếch vào một chiếc tô, ướp ếch với 3 muỗng café hạt nêm, 1-2 muỗng café bột canh, 2-3 thìa café hạt tiêu, trộn thật đều cho thịt ngấm phụ gia trong khoảng 15-20 phút.
– Cho bột chiên giòn và bột năng vào một chén nhỏ, trộn thật đều để 2 bột này hòa và bao quanh thịt ếch.
– Sau đó, bạn đổ phần bột chiên vào bát thịt ếch rồi xóc đều, sao cho bột phủ kín toàn bộ phần thịt ếch.
– Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu rán vào đun thật nóng già, lần lượt thả từng miếng ếch vào chiên giòn. Chiên đến lúc nào ếch chín vàng giòn là hoàn thành nhé.
– Sau cùng bạn vớt ếch ra đĩa nhớ có lót sẵn giấy chặm dầu nhé. Hãy ăn món ếch chiên giòn ngay khi còn nóng và chấm kèm tương ớt, tương cà, mắm cay để cảm nhận mùi vị tuyệt vời nhất.
Đùi ếch chiên bơ cay cay, thơm nức
Cách làm đùi ếch chiên bơ thơm ngon, bổ dưỡng cực kì ngon miệng
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu món đùi ếch chiên bơ
– 500gr thịt đùi ếch
– 100gr bơ
– 50gr tỏi
– 3 trái ớt sừng
– 50gr rau mùi
– 50gr ngò gai
– 2 thìa mật ong
– 1 trái dưa leo
– Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột
– Lò nướng, dầu ăn, chảo chống dính
Cách làm món đùi ếch chiên bơ cay
Bước 1: Sơ chế đùi ếch và nhiên liệu
– Thịt đùi ếch rửa sạch với nước có pha muối loãng, sau đó mang rửa lại với nước lạnh, để ráo.
– Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt sừng rửa sạch, 1 trái tỉa hoa 2 trái chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ.
– Ngò gai, ngò rí nhặt và rửa sạch, ngò gai thái nhỏ, ngò rí cắt khúc 3cm.
– Dưa leo rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đà, cắt lát tròn xếp quanh viền đĩa vừa để trang trí vừa dùng ăn kèm với món đùi ếch chiên bơ.
Bước 2: Ướp thịt ếch và chiên ếch
– Ướp thịt ếch bằng cách: trộn 2 thìa nấu canh mật ong, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, để nghỉ trong tối thiểu 1 tiếng cho thịt ếch ngấm gia vị. Lưu ý, trong công đoạn ướp, cứ tầm 15 phút là bạn lại đảo đều 1 lần để phụ gia được tan đều, hòa quyện lại cùng nhau và ngấm vào thịt ếch đậm đà hơn.
– Sau khi thịt ếch đã ngấm gia vị, nếu có lò nướng, bạn để thịt ếch vào lò nướng khoảng 30 phút, ếch chiên bơ sẽ săn chắc và thơm ngon hơn.
– Nếu không có lò nướng, bạn đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu chiên cùng 100gr bơ đun nóng và sẽ cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, bạn để thịt đùi ếch vào, vặn nhỏ lửa, chiên chín vàng rộm đều 2 mặt thịt đùi ếch, tiếp đó bạn cho ngò gai vào, đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
– Bày món đùi ếch chiên bơ ra đĩa, xếp dưa leo, rắc bên trên là ớt thái chỉ, ngò rí thái khúc là bạn xong xuôi đồ ăn thơm lừng, hấp dẫn. Bạn có thể dùng thêm nước mắm chanh tỏi hoặc hỗn hợp tương ớt và mayonnaise nhé.
Như vậy là bạn đã chế biến xong 3 món ăn ngon từ thịt ếch rồi. Ếch chiên nước mắm, chiên bơ hay chiên giòn đều đậm đà gia vị, bắt mắt, màu sắc nổi bật và dậy mùi hương hấp dẫn. Chắc chắn sẽ cho gia đình của bạn một bữa ăn rất ngon miệng. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus