Cá hồi không những là thực phẩm chứa nhiều chất dưỡng chất mà còn là nhiên liệu chế biến những đồ ăn ngon. Trong đó, đầu và vây cá hồi chiên nước mắm là món ăn mang đến cảm giác độc đáo, ngon miệng hơn cả. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách làm đồ ăn này trong bài viết sau đây nhé!
Cá hồi được tính là thực phẩm vàng khi chứa nhiều Omega 3 giúp sáng mắt và khiến cơ thể khỏe mạnh. Hơn nữa, thịt cá hồi còn rất thơm, ngọt và mềm nên chúng có mức giá cả khá cao. Với cá hồi, bạn có thiết chế biến thành nhiều thức ăn không giống nhau như salad, lẩu, sushi… đặc biệt là chiên nước mắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm đầu và vây cá hồi chiên nước mắm cho chuẩn vị và thơm ngon.
Đầu cá hồi chiên nước mắm
Nguyên liệu làm đầu cá hồi chiên nước mắm
– 1 đầu cá hồi
– Bột chiên giòn
– 1 thìa nấu canh đường
– ½ thìa cà phê hạt nêm
– Dầu hào, nước mắm, ớt khô, gừng
– 2 hột trứng gà
Đầu cá hồi chiên nước mắm thơm ngon, lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu cá hồi bạn cắt nhỏ rồi khử mùi tanh sau đó để ráo.
– Hành là nhặt sạch cắt nhuyễn.
– Gừng và tỏi cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ.
– Bột chiên giòn cho ra đĩa.
– Đập trứng cho ra chén và đảo đều tay.
Bước 2: Ướp đầu cá hồi
Đầu cá hồi bạn thả vào tô rồi ướp cá cùng với gừng, tỏi, hành lá khoảng 10 phút, không ướp gia vị. Tiếp theo, bạn cho từng lát cá lăn đều qua bột chiên giòn. Tiếp đến, bạn cho cá lăn qua trứng gà rồi tiếp tục lăn qua bột chiên giòn lần nữa.
Bước 3: Chiên đầu cá
Bạn cho dầu rán vào chảo, đợi khi dầu sôi, bạn cho cá đã lăn qua bột vào chiên. Lưu ý, khi chiên bạn chiên với lửa vừa, tránh để cá bị khét. Sau khi cá được chiên vàng giòn bạn gắp ra và sẽ cho ra rây hoặc giấy thấm dầu để cá ráo dầu.
Bước 4: Làm đầu cá hồi chiên nước mắm
Sau khi chiên cá xong, bạn cho dầu vào chảo và cho tỏi băm vào thơm vàng. Tiếp đến, bạn cho vào trong chảo 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ít dầu hào, một chút ớt khô. Sau đó, đảo đều cho đến khi nước xốt hơi sền sệt. Cuối cùng, bạn cho cá đã chiên giòn vào, rồi nấu để cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
Vậy là việc làm đầu cá hồi chiên nước mắm hoàn thành, bạn cho cá ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng sẽ thật tuyệt vời.
Vây cá hồi chiên nước mắm
Nguyên liệu chuẩn bị vây cá hồi chiên nước mắm
– 0,5kg vây cá hồi
– 2 cái trứng gà
– Bột chiên giòn
– Hạt nêm, đường, nước mắm
– Ớt khô, gừng
Vị giòn ngon, đậm đà lôi cuốn của vây cá hồi (Ảnh: Internet)
Cách làm vây cá hồi chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Gừng cạo sạch, băm nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
– Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
– Vây cá hồi bạn rửa sạch rồi để ráo.
– Bột chiên giòn bạn cho ra đĩa.
– Trứng gà cho vào chén khuấy đều.
Bước 2: Ướp cá hồi
Tiếp đến, bạn cho vây cá hồi vào tô rồi ướp với hạt nêm, hạt tiêu, hành cây và gừng vào. Sau đó, quấy đều rồi ướp khoảng 15 phút cho vây cá thấm gia vị.
Bước 3: Chiên vây cá
Bạn cho dầu rán và chảo và ngồi đợi dầu sôi. Trong thời gian chờ, bạn cho vây cá hồi lăn qua bột chiên giòn, rồi lăn qua trứng, sau đó lăn tiếp qua bột chiên giòn. Khi dầu sôi, bạn cho vây cá vào trong chảo chiên vàng giòn. Khi chiên xong bạn vớt cá ra, để ráo dầu.
Bước 4: Làm vây cá chiên nước mắm
Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, rồi thả vào chảo 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu hào, chút ít ớt. Sau đó, khuấy đều cho tới khi phần nước mắm hơi sền sệt và có vị vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho vây cá đã chiên vào, rồi đảo đều. Tiếp tục, bạn cho hành tây vào và nấu đến khi vây cá thấm đủ gia vị thì bạn tắt bếp. Vậy là kết thúc rồi đấy, bạn cho ra đĩa và thưởng thức lúc còn nóng nhé!
Cách chọn cá hồi và khử mùi tanh của cá
Để có đồ ăn từ cá hồi chiên nước mắm chuẩn vị, trước tiên, bạn nên biết cách chọn cá tươi ngon. Khi mua cá hồi nguyên con, bạn cầm vào phần đuôi cá lắc nhẹ, nếu thấy thịt sống lưng chắc thì cá còn tươi. Bên cạnh đó, hãy nhớ chỉ chọn những con có cặp mắt trong và đen sáng không chọn những con cá có thịt thâm và cặp mắt đục. Cá hồi lúc mua về, bạn cũng đều có thể giã nát gừng rồi trộn với rượu trắng sau đó cho cá vào lăn qua khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi tanh của cá hồi. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ngâm cá hồi với sữa tươi trong 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước cũng làm cá không có mùi tanh.
Với việc làm đầu và vây cá hồi chiên nước mắm dễ dàng của Khỏe Plus trên đây, kỳ vọng các bạn sẽ trổ tài cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus