Bất kỳ ai đó đã từng thử qua món cơm chiên cá mặn thì đều không thể lắc đầu độ hấp dẫn, ngon khó cưỡng của thức ăn này. Vậy tại sao, hôm nay chúng ta không cùng vào bếp và học ngay việc làm cơm chiên cá mặn thơm ngon đúng chuẩn Nam bộ từ những đầu bếp của Khỏe Plus? Chắc chắn đây sẽ là món mà bạn sẽ làm cả nhà ăn mê say, thích thú.
Từ lâu, cá khô là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với bữa cơm của người miền Nam. Tuy nhiên, thay vì cách ăn lẫn với cơm trắng bình thông thường dùng cá khô để chiên cơm vừa tận dụng vị mặn mặn từ cá vừa phối phù hợp với cơm chiên càng làm tăng sự kích thích khẩu vị của người ăn. Ngoài các quán ăn gia đình, bình dân thì nhiều nhà hàng sang trọng, cao cấp cũng đưa món cơm này vào thực đơn cách thực hành được đổi khác đi cho phù hợp. Tuy nhiên, cơm rang cá mặn đậm đà, ngon nhất thì vẫn chính là cách làm của người miền Nam.
Cá khô là một trong số loại thực phẩm quen thuộc với bữa ăn
của người miền Nam. (Nguồn: Internet)
Cơm chiên cá mặn làm bằng cá gì ngon?
Cơm chiên cá mặn là đồ ăn đặc thù của người miền Nam, từ người trẻ đến người già, từ nhà bình dân cho đến quán ăn sang trọng… ai ai cũng cùng thích thú. Cá mặn không cần là cá khô, cũng không cần là mắm, mà nó là loại lai giữa mắm và cá khô. Cá khô, mắm đều được làm từ con cá, bất cứ loại cá gì, khi người ta thu hoạch được quá nhiều mà không sử dụng hết thì đem đi phơi khô hoặc làm mắm.
Con cá mặn thì “kén” hơn, chỉ được làm bằng cá thu hoặc cá chét, mà cần là con cá lớn cỡ bàn tay người lớn đến dài cỡ hai gang tay. Làm cá mặn thì vừa phải ướp muối, vừa đem phơi nắng. Nguyên liệu làm cá mặn phải thật tươi, muối nguyên con.
Cá mặn ngon khi muối xong thịt vẫn khô mà mềm, thịt cá săn lại, khứa ra thấy thịt cá màu đỏ hồng, thơm thơm chớ không có mùi tanh hôi. Cá mặn vị mặn hơn cá khô nhưng lại ít mặn hơn con mắm, hơi ươn ướt, có chất ngọt của cá, vị mặn vừa phải và vị bùi, béo của cá thu, cá chét. Cách làm cơm rang cá mặn cũng là công thức gia truyền, ít người biết.
Cách làm cơm rang cá mặn đúng chuẩn người miền Nam
Cơm chiên cá mặn là món ăn thân thuộc của người miền Nam. (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu cơm chiên cá mặn
- Cơm nguội: 1 bát
- Trứng gà: 2 quả
- Ức gà: 100 gr
- Cá mặn: 100 gr
- Bắp cải: 50 gr
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá, ngò
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, đường.
Cách làm cơm rang cá mặn
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Với ức gà: bạn rửa sạch, để ráo nước, rồi thái thịt hạt lựu.
– Tỏi: đập dập, đâm nhỏ
– Gừng: bào vỏ bên ngoài, thái sợi hoặc băm nhỏ tùy ý bạn
– Hành lá, ngò: nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, riêng với khúc đầu hành thì bạn băm nhỏ.
– Bắp cải: bạn rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Bạn đập trứng ra bát và đánh trứng tan đều.
– Với cá mặn: bạn bắc chảo lên bếp và bỏ vào chút xíu dầu ăn, khi dầu sôi thì bỏ cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra, bạn để cho thật ráo dầu và nguội bớt thì gỡ thịt, bỏ xương và xé nhỏ thịt cá.
Bạn chỉ cần cho chút dầu vào chảo chiên cá đến khi 2 mặt chín vàng đều
là được. (Nguồn: Internet)
Bước 2: Chiên cơm
– Bạn dùng chảo hồi nãy và sẽ cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu rán vào, dầu vừa sôi thì cho gừng, đầu hành băm, tỏi băm vào phi lên cho vàng thơm thì cho tiếp phần thịt gà vào cùng chút xíu đường và hạt nêm rồi đảo đều tay.
– Cho tiếp cá mặn vào xào cùng gà đến khi bạn ngửi thấy mùi cá mặn thơm lừng thì tắt bếp, cho ra chén để riêng.
– Bạn cho tiếp 2 muỗng canh dầu chiên vào trong chảo và ngồi đợi dầu nóng thì cho phân nữa số trứng đã đánh vào, cho tiếp phần cơm nguội vào, quấy đều tay để cơm và trứng hòa quyện vào nhau và se lại.
– Kế tiếp cho tiếp bắp cải, gà cá vào chảo rồi tiếp tục quấy đều tay. Lúc này, bạn cũng có thể có thể cho phần trứng còn sót lại vào, trộn đều mọi thứ nguyên liệu.
– Bạn nêm nếm phụ gia sao cho đủ ăn và đảo chảo liên tiếp cho tới khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn tất thức ăn
– Bạn cho phần hành cây cắt nhỏ vào, đảo thêm lần cuối thì cho ra dĩa và rắc chút tiêu xay, ngò là hoàn tất món ăn.
Ngoài nguyên liệu là cá mặn, bạn cũng có thể có thể thay thế bằng nhiên liệu khác như hải sản với cách làm cơm rang hải sản ngon , đơn giản này chắc bé nhà của bạn sẽ mê tít cho mà xem.
Bí quyết nấu cơm để làm món cơm rang siêu ngon
– Gạo để rang cơm nên chọn gạo hơi dẻo, không quá khô, vì rang lên tuy hạt cơm rời nhưng không có độ dẻo ngọt. Loại gạo ngon thích hợp cho cơm rang là gạo Bắc Hương hoặc gạo Tám.
– Đối với các loại gạo dẻo này, khi nấu nên nấu hơi khô một chút để khi rang lên hạt cơm vẫn còn săn chắc. Nên rang khi cơm đã nguội, có thể để qua đêm trong tủ lạnh cho hạt cơm se vào, khi rang sẽ ngon hơn rất nhiều. Cơm vừa nấu xong thì đổ ra giá cho cơm bay hơi bớt và nhanh nguội.
– Bí quyết để hạt cơm vừa dẻo vừa tơi là sử dụng lòng trắng trứng. Trước khi rang, bóp đều cơm nguội với lòng trắng trứng để giúp hạt cơm rời ra. Lòng trắng trứng sẽ bọc lên hạt cơm, vì có màu trắng nên khó nhận ra bằng mắt thường.
Vị mặn mặn của cá khô phối hợp với cơm rang thì càng khiến cho
món cơm lôi cuốn hơn. (Nguồn: Internet)
Những lưu ý trong việc làm cơm chiên cá mặn
– Cơm bạn càng chờ cho nguội thì sẽ chiên càng ngon.
– Với cá khô thì nên lựa chọn loại cá dày thịt, ít xương và cá càng mặn thì món cơm chiên sẽ đậm đà hơn.
Chỉ với vài bước sơ chế và chế biến thì bạn đã có thể tự mình làm món cơm rang lôi cuốn này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với việc làm cơm rang cá mặn sao cho đúng chuẩn với mùi vị người miền Nam.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus