Cơm chiên Dương Châu là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa (tên trong chữ Hán là 揚州炒飯, tên trong tiếng anh là Yangzhou fried rice ). Nhưng hiện tại chúng lại là “món ruột” của rất nhiều người dân Việt Nam. Không chỉ xuất hiện trong thực đơn của các quán ăn mà chúng còn là một những gợi ý dành riêng cho các buổi tiệc. Nếu bạn còn đang loay hoay với cách làm cơm chiên Dương Châu thì nên vào bếp cùng với Khỏe Plus học cách chế biến đồ ăn này.
Cơm chiên Dương Châu với thành phần bao gồm các dòng nguyên liệu thực phẩm quen thuộc, dễ tìm như: trứng gà, lạp xưởng, tôm thịt… vì thế cách làm món cơm rang này cũng không quá khó. Bên cạnh đó, bởi vì được mến mộ và phổ biến nên hiện nay món cơm này có biết bao cách chế biến khác nhau. Bài viết bữa nay sẽ chỉ dẫn bạn vài việc làm món cơm chiên này đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn ngay chính tại căn bếp nhà mình và lại siêu tiết kiệm.
Cơm chiên Dương Châu là đồ ăn trứ danh của Trung Hoa nhưng được
người Việt yêu thích. (Nguồn: Internet)
Ý nghĩa và nguồn gốc của cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu phổ biến ở hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc. Nguồn gốc của món ăn này đến nay vẫn còn là chủ để gây tranh cãi. Có người cho rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn vào năm 1754 từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Tương truyền nó được người tên là Y Bỉnh Thụ và được đặt tên theo tên của vùng Dương Châu, chứ không phải bắt nguồn từ Dương Châu. Tuy nhiên, cũng có thể có ý kiến cho rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình Trung Quốc, được tạo nên từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa lại ở bếp sau mỗi bữa ăn.
Thật dễ để nhận ra rằng cơm chiên Dương Châu luôn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt tới từ các loại nguyên liệu. Những nguyên liệu này sẽ chẳng những thuần tuý tạo sự cuốn hút mà nó còn thể hiện sự tương quan của âm dương ngũ hành. Do đó, cơm chiên Dương Châu vừa tạo được vị hài hòa, ngon miệng vừa đáp ứng được sự quân bình âm dương trong cơ thể.
Cơm chiên Dương Châu (cách 1)
Nguyên liệu cơm chiên Dương Châu
– Cơm trắng: khoảng 4 chén. Lưu ý: cơm nên nấu hơi khô, tránh đặt khi chiên cơm bị nát)
– Trứng gà: 2 quả
– Thịt xá xíu: 100gr
– Lạp xưởng: 1 cây
– Tôm khô: 20gr
– Đậu Hà Lan: 100gr
– Cà rốt: 1 củ
– Tỏi, hành lá, ngò rí
– Dầu đều, dầu ăn, nước tương
– Gia vị: hạt nêm, đường, muối…
Thành phần nhiên liệu để chế tạo nên cơm chiên Dương Châu. (Nguồn: Internet)
Cách làm cơm rang dương châu đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt xá xíu, lạp xưởng thái hạt lựu
– Luộc sơ đậu Hà Lan, cà rốt và cắt cà rốt thành hạt lựu.
– Tôm khô ngâm nước để cho nở ra.
– Chiên sơ lạp xưởng cho chín. Lưu ý: không nên dùng dầu ăn để chiên vì bản thân lạp xưởng đã có mỡ.
– Cho cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một tô đựng rồi lần lượt thả vào dầu điều, 1/3 thìa café muối, 1 muỗng café đường và 2 muỗng café hạt nêm. Trộn đều tất cả.
– Trứng gà, đập vào chén và đánh cho tan đều.
Bước 2: Cách chiên cơm dương châu
– Bắc chảo lên và sẽ cho vào 1 ít dầu ăn, cho tỏi băm vào phi cho vàng thơm, cho tiếp tôm khô đảo đều, bỏ vào 1 thìa nhỏ café đường để tạo độ bóng và ngọt cho tôm.
– Cho tiếp lạp xưởng vào trong chảo (nhớ loại bỏ phần mỡ bên ngoài), khuấy đều rồi cho tất cả vào trộn với hỗn hợp cơm dã trang bị bên trên.
– Bắc chảo lên lại và thả vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ phần trứng đã đánh vào chiên. Khi trứng hơi chín thì lập tức cho hỗn hợp cơm vào, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày thức ăn
– Cho cơm chiên ra chén và rắc hành lá, ngò cắt nhỏ để trang hoàng bên trên
– Dọn kèm cơm với nước tương và vài lát ớt tươi.
> > > Xem thêm các món chiên ngon lôi cuốn khác ở đây
Cơm chiên Dương Châu (cách 2)
Nguyên liệu làm cơm rang Dương Châu
– Thịt giăm bông: 100gr
– Trứng gà: 2 quả
– Lạp xưởng: 1 cây
– Cơm trắng: 4 chén (cách nấu cơm như trên)
– Cà rốt: 1 củ
– Đậu Hà Lan: 100gr
– Tôm tươi: 100gr
– Hành lá, rau mùi
– Cà chua: 1 trái
– Gia vị: dầu ăn, dầu điều, muối, tiêu, hạt nêm.
Món cơm rang sẽ có sắc màu bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn,
khó cưỡng. (Nguồn: Internet)
Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trứng gà, lạp xưởng, cà rốt và đậu Hà Lan sơ chế như cách trên.
– Riêng với tôm tươi: sau lúc mua về, sửa sạch, lột vỏ, ướp với chút muối và tiêu và xào sơ qua cho vừa chín.
Bước 2: Làm cơm chiên dương châu
– Chiên trứng: bắc chảo lên bếp và sẽ cho trứng đã đánh vào chiên. Lưu ý: không để trứng bị đông. Trứng chín thì để cho nguội rồi thái hạt lựu.
– Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào, đợi chảo nóng thì cho đậu Hà Lan, cà rốt thái hạt lựu vào đảo đều tay. Bạn có thể nêm nếm vào chút muối, hạt nêm hoặc mì chính cho hợp khẩu vị.
– Khi nguyên liệu bắt đầu chín thì cho tiếp thịt giăm bông, lạp xưởng và tôm vào xào và quấy đều tay liên tiếp trong một – 2 phút.
– Cho tiếp cơm nguội vào chảo và đảo chung với các nguyên liệu. Cho thêm chút ít gia vị sao cho vừa ăn, thêm dầu điều vào trong chảo và liên tục đảo đều tay.
– Đến khi hạt cơm chím vàng thì cho trứng và hành cây vào và quấy đều tay thêm khoảng 1 phút.
Bước 3: Trình bày món ăn
– Múc cơm ra dĩa và rắc thêm chút tiêu và trang hoàng bằng ngò.
– Bạn có thể trang trí thêm trên dĩa cơm bằng cà chua thái theo từng lát và 1 ít dưa leo cắt xéo. Dọn kèm cơm với nước tương và ớt tươi.
Cơm chiên Dương Châu khi xong xuôi có màu sắc bắt mắt với màu vàng của cơm, màu xanh của đậu và màu đỏ của tôm cùng theo với đó là mùi hương hấp dẫn từ các nguyên liệu. Hy vọng với 2 cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản mà Khỏe Plus hướng dẫn thì bạn đã có 1 gợi ý thú vị dành riêng cho bữa ăn của gia đình.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus