Thịt gà là loại thịt rất dễ ăn nên không chỉ trẻ con mà ngay khi người lớn cũng đều mến mộ các thức ăn từ chúng. Bên cạnh các món gà luộc, kho, xào… thân thuộc thì bữa nay chúng ta sẽ với nhau “đổi gió” học cách làm món cánh gà chiên nước mắm cực ngon . Món ăn này sẽ góp phần bữa cơm nhà của bạn trở nên ngon miệng với hương vị hấp dẫn, không thể chối từ.
Cánh gà chiên nước mắm có vị mằn mặn của nước mắm, chất ngọt của đường hòa quyện với hương thơm của thịt gà chiên và tỏi vậy đây là thức ăn mà ăn lẫn với cơm hay dùng không cũng đều hợp. Ngoài ra, cách chế biến món này cũng không hơn cầu kỳ, nhiên liệu lại đơn giản, có sẵn trong gian bếp của nhiều gia đình hoặc cũng dễ hỏi mua ở các chợ, siêu thị gần nhà.
Cánh gà chiên nước mắm bao gồm những nhiên liệu
nhưng hương vị lại lôi cuốn (Nguồn: Internet)
Cánh gà chiên nước mắm món ngon mỗi ngày
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
– Cánh gà: 4 – 5 cánh. Bạn cũng đều có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để thức ăn trông đa dạng hơn và dành riêng cho trẻ nhỏ.
– Tỏi: 2 củ
– Gừng, ớt tươi: 1 củ
– Rượu trắng, muối hạt
– Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm món cánh gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cánh gà
– Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ và thái nhỏ.
– Thịt gà sau lúc mua về thì dùng rượu trắng và muối hột chà xát để thịt sạch mùi hôi. Sau đó rửa cho sạch mùi rượu và muối, chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý bạn. Ướp gà với 1 – 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một ít gừng trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Cách chiên cánh gà nước mắm
– Bắc chảo lên bếp và sẽ cho lượng dầu chiên vừa phải vào, mong chờ cho dầu sôi già thì cho từng lát cánh gà cho vào chiên cho tới khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt gà ra để cho ráo dầu.
– Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho tỏi và 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo lẹ tay với lửa lớn và nêm nếm lại phụ gia cho đủ ăn với bạn. Và khi trang bị tắt lửa thì bạn cho ớt vào.
– Bạn cho thịt gà ra dĩa và trang hoàng với rau xà lách, vài lát cà chua và thêm vài cọng ngò bên trên là đồ ăn hoàn tất.
“Biến tấu” với cánh gà chiên nước mắm hành tây
Nguyên liệu cánh gà chiên nước mắm hành tây
– Cánh gà: 4 cánh
– Hành tây: ½ củ
– Ớt: 1 trái
– Nước mắm: 3 muỗng canh
– Tương ớt: 1 muỗng canh
– Đường trắng: 200gr
– Tỏi băm: 1 muỗng canh
– Bột chiên giòn
– Muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây
– Bước 1 : Hành tây cắt sợi nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.
– Bước 2: Cánh gà làm sạch, rửa sạch (có thể áp dụng cách trên), để khô và ướp với gia vị (tỉ lệ như trên) và trước lúc chiên thì cho vào ½ muỗng canh bột chiên và quấy đều tay.
– Bước 3 : Cho dầu chiên vào ngập đáy chảo và đun cho dầu sôi già. Cho cánh gà vào chiên đến thịt chín và vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
– Bước 4: Lấy chảo mới và bỏ vào 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi cho thơm, cho tiếp vào muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm đảo đều cho tan rồi cho ớt cắt sẵn vào.
– Bước 5 : Cho gà đã ráo dầu vào chiên, đảo nhanh tay với lửa lớn, đến khi gà được áo lớp xốt thì cho giảm lửa liu diu rồi cho tiếp hành tây vào. Đảo đều tay đến khi nước xốt đặc quánh là có thể tắt bếp.
– Bước 6 : Cho cánh gà chiên nước mắm ra dĩa và dọn kèm với rau sống và cơm trắng. Trang trí với chút tiêu và ngò bên trên.
Những lưu ý khi làm cánh gà chiên nước mắm
– Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên lựa chọn mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.
– Bạn cũng có thể cứa nhẹ 2 – 3 đường phía trên phần thịt của cánh để thịt nhanh thấm.
– Khi phi đường và nước mắm với tỏi thì bạn nên nhanh tay vì đường rất dễ đổi màu.
– Nếu muốn thức ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng theo với ớt trước lúc tắt bếp.
Bạn nên chọn cánh gà thịt chắc, còn mới, không có mùi hăng là tốt nhất.
(Nguồn: Internet)
Cách trình bày cánh gà chiên nước mắm đẹp mắt
– Chuẩn bị 200gr rau xà lách son, ngâm muối và rửa thật kỹ với nước sạch, để ra rổ cho ráo. Cà chua rửa sạch, xắt lát.
– Sắp xà lách son ra dĩa, bao quanh cạnh dĩa sắp cà chua xắt lát. Phần cánh gà chiên cho lên trên mặt. Món ăn này ăn cùng với cơm như 1 món mặn, chấm cùng tương ớt hay nước mắm chấm chua ngọt đều hấp dẫn.
Cách trang trí cánh g à chiên nước mắm.
(Ảnh: Internet)
Cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?
Vì cánh gà chiên nước mắm là một món ăn đã rất đậm đà nên bạn chỉ cần kết hợp cùng các món canh rau đơn giản để cân bằng hương vị, ví dụ: rau củ luộc chấm kho quẹt, canh bí xanh nấu thịt bằm, canh đậu hũ nấu hẹ… Đây là những món canh vừa đơn giản trong cách chế biến mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể xem video chỉ dẫn làm cánh gà chiên nước mắm dưới đây để thực hiện 1 cách chi tiết hơn nhé.
Video hướng dẫn làm cánh gà chiên nước mắm
Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhưng lại tạo nên một món ngon mà cho dù kẻ cả các người không có nhiều kinh nghiệm bếp núc cũng có thể có thể làm được. Bạn hãy trang bị nguyên liệu và làm ngay món này cho bữa cơm kế của cả gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus