Bún thang là một trong những món ăn thể hiện nét đặc sắc trong văn hóa Ẩm thực của người Hà Nội. Đây là món ăn sử dụng nhiều nhiên liệu nhưng cách nấu lại khá đơn giản. Vì thế, nếu bạn muốn thưởng thức đồ ăn này đúng vị Hà Nội mà không cần phải đi xa thì có thể theo dấu công thức chế biến mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.
Bún thang là đồ ăn truyền thống của Hà Nội (Ảnh: Internet)
Vốn là món ăn truyền thống nên công thức chế biến bún Thang Hà Nội luôn được giữ bí mật. Mỗi gia đình có một phương pháp nấu riêng và hầu hết chỉ truyền cho con cháu trong nhà. Tuy nhiên, hiện tại với sự đi lên và liên kết ẩm thực, người ta dường như không ngại ngần đưa ra cách chế biến món ăn này với thế giới, góp phần giới thiệu nền ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Cách làm món bún Thang đúng chuẩn Hà Nội
Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún Thang
– ½ con gà ta
– 2 cái trứng vịt
– 100 gram chả lụa
– 500 gram xương ống heo
– 1,5 kg bún sợi nhỏ
– 100 gram tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
– 200 gram tôm sú
– Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô.
– Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng.
Cách chế biến món bún Thang
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
Đặc điểm của món bún thang là các nguyên đều được xé sợi (Ảnh: Internet)
– Gà ta để nguyên và rửa cho sạch với nước muối
– Xương lợn bỏ vào trong nồi chần với nước sôi, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh cho sạch vụn xương.
– Tôm khô rửa cho sạch và rang khô, râu mực cũng rửa sạch và nướng chín.
– Nấm hương rửa sạch và thái thành hai hoặc không thay đổi và khứa hoa cho đẹp mắt.
– Tôm sú làm sạch, luộc chín, bóc vỏ và băm nhuyễn.
– Hành khô lột vở, băm nhuyễn, giữ lại 1 củ cũng lột vỏ rồi đưa nướng.
– Hành lá cắt nhuyễn, rau răm nhặt và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Các bước thực hiện nấu bún Thang
Bún thang tinh tế trong cách sơ chế mỗi nhiên liệu (Ảnh: Internet)
– Cho gà vào nồi và luộc, khi nước sôi bạn cho chút ít phụ gia và hành khô nướng, gừng nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Khi gà chín, bạn vớt gà ra, dội qua nước lạnh để thịt gà giòn dai và triển khai xé sợi phần thịt và da, còn xương bỏ lại nồi hầm lấy nước ngọt.
– Ướp xương heo cùng một chút gia vị và xào sơ cho thấm. Sau đó, bạn cho phần xương heo đã chần vào trong nồi nước luộc gà tiếp tục ninh cho xương mềm và chiết lấy nước cốt. Tiếp tục cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào ninh 2-3 tiếng. Khi xương heo mềm thì bạn vớt xương để riêng vào một cái tô và vớt bỏ xương gà, nêm nếm phụ gia nước dùng cho vừa ăn. Trong cách nấu bún thang, nước dùng là thứ vô cùng quan trọng, bạn cần chú trọng khâu này nhé!
– Trứng vịt đập vào chén và đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào chiên. Đảo đều tay cho trứng mỏng và đều. Và bạn để trứng thật nguội rồi mới đem cắt sợi dài.
– Đem phần tôm đã băm nhỏ rồi sao vàng với dầu chiên và nước mắm cho thơm làm ruốc tôm. Chả giò cắt sợi.
– Bạn đem củ cải ngâm với nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun cho sôi mong chờ cho nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút. Đây là thành phần tạo nên mùi vị đặc trưng cho món bún thang trứ danh Hà Nội.
– Đến bước này, các bạn đã sắp kết thúc đồ ăn của mình rồi đấy. Bây giờ là nghệ thuật trình bày đồ ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn. Đây cũng có thể coi là công đoạn nâng tầm giá trị món ăn.
Khi thưởng thức, bạn hãy chần bún và xương heo lại với nước sôi. Sau đó, xếp bún vào bát và lần lượt xếp các loại nhiên liệu đã chế biến theo một vòng tròn. ở chính giữa rắc một chút hành cây và rau răm cắt nhuyễn. Cuối cùng chan đổ thêm nước lèo, thế cho nên là bạn đã có 1 món ngon đúng chuẩn Hà Nội.
Tổng kết:
Bún thang là món ăn thể hiện một phần của loài người Hà Nội. Họ cầu kỳ, họ tỉ mỉ, họ tinh tế và cẩn thận như cách chế biến đồ ăn này. Với công thức truyền thống này, kỳ vọng rằng, bạn có thể thành đạt ngay lần đầu chế biến.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus