Nhắc đến Nha Trang thì chắc hẳn không ai không biết thức ăn đặc sản nơi này là món bún chả cá . Và nói tới Hà Nội thì chắc hẳn món bún ốc sẽ là một trong các món mà người Hà Nội đi xa sẽ rất nhớ. Mùi vị thơm ngon của món bún này sẽ níu giữ bất kỳ ai trót một lần thử qua nó. Nếu bạn cũng chính là người mê mẩn thức ăn này thì đừng lo, hôm nay Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún ốc chuẩn vị Hà Nội siêu ngon ngay tại nhà.
Khi ăn bún ốc Hà Nội bạn sẽ cảm thu được vị đậm đà, dai dai của thịt ốc hòa quyện với chất ngọt của nước dùng và ăn kèm thêm với những dòng rau sống thì lại càng ngon. Không những thế, cách nấu bún ốc không hề khó, vì thế đây là món ăn được biết bao gia đình dùng vào bữa cơm sáng. Hơn nữa, các nhiên liệu (đặc biệt là các loại ốc sử dụng) dùng làm nấu món bún này vô cùng quen thuộc, dễ kiếm.
Bún ốc Hà Nội là một trong số món bún hấp dẫn, đặc trưng
của người Hà thành. (Nguồn: Internet)
Cách làm bún ốc Hà Nội
Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội
– Ôc nhồi (con vừa): 2 kg
– Xương heo: 1 kg
– Bún tươi (sợi nhỏ); 1 kg
– Đậu hủ (đậu phụ): 3 miếng (bìa)
– Cà chua chín: 300 gr
– Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
– Giấm bỗng: ½ lit
– Dầu ăn
– Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
– Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng
Để nấu bún ốc Hà Nội thì bạn nên lựa chọn những con ốc nhồi cỡ vừa.
(Nguồn: Internet)
Cách nấu bún ốc ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ốc sau khi mua về thì bạn ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu không có thời gian thì bạn có thể cho vào nước ngâm ốc vài lát ớt. Sau đó, bắc nồi nước luộc ốc với chút muối. Lưu ý: không luộc quá kỹ để né thịt ốc bị dai và bạn nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.
– Sau khi luộc thì vớt ốc ra, để cho hơi nguội, lễ ốc lấy phần thịt ra bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo bạn ướp ốc với mức 1,5 thìa nhỏ café nước mắm chút tiêu xay và ½ muỗng café bột nghệ, để yên khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.
– Cà chua: rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.
– Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô rửa cho sạch xắt nhỏ. Các loại rau sống nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, có thể cắt nhỏ cho đủ ăn.
– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên cho vàng, vớt ra để khô dầu
– Phần xương heo: bạn rửa cho sạch với nước muối để khử mùi tanh, rồi bỏ vào trong nồi với 2 lít nước hầm trong trong khoảng một phần hai tiếng với lửa vừa. Lưu ý: trong khi hầm xương thì ban nhớ liên tiếp vớt bọt để nước dùng được trong.
– Bạn trụng bún tươi qua nước sôi, để ráo.
Bước 2: Nấu bún ốc
– Bắc nồi lên bếp rồi cho chút xíu dầu chiên vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu ban nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao để thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.
– Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa vị rồi thả luôn phần đậu phụ vào nồi, đợi đến khi sôi thì bạn giảm lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.
Bước 3: Trình bày thức ăn
– Bạn cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua từng loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc ăn kèm với những loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.
Bún ốc Hà Nội ăn kèm với những loại rau sống như: xà lách, bắp chuối, hoa chuối,
rau muống chẻ. (Nguồn: Internet)
Và để tăng thêm hương vị cho món bún ốc, không thể thiếu vị cay nồng nhưng thơm béo của ớt chưng. Tiếp theo đây, hãy cùng Khỏe Plus thực hiện ngay việc làm ớt chưng đơn giản này nhé!
Cách làm ớt chưng ăn bún ốc
Nguyên liệu ớt chưng
– 100g ớt tươi
– 50g ớt bột
– Tỏi băm
– Dầu ăn
– Muối
– Đường
Cách làm ớt chưng
Bước 1: Sơ chế ớt
Ớt tươi khi mua về bạn đem rửa sạch, bỏ cuống, để ráo. Tiếp theo, cắt ớt thành từng miếng và cho vào cối xay cùng nửa muỗng đường, xay đến khi ớt nhuyễn thì bạn cho ớt ra chén.
Bước 2: Chưng ớt lần 1
Bạn chọn một chiếc nồi có đáy dày rồi cho nồi lên bếp, để lửa vừa. Tiếp đến, bạn cho ½ chén dầu chiên vào, đợi khi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho ớt xay nhuyễn vào với theo với một chút muối. Sau đó, dùng đũa quấy đều cho ớt có vị đậm đà.
Bước 3: Chưng ớt lần 2 và hoàn thành món ớt chưng
Tiếp đến, bạn cho thêm ½ chén dầu vào, vặn nhỏ lửa và sẽ cho ớt bột vào, đảo thật nhanh tay. Đảo khoảng 3 phút và nhận được hỗn hợp sền sệt thì bạn tắt bếp, để nguội.
Vậy là hoàn thành, với cách làm này ớt chưng có thể sử dụng được từ 2 – 3 tháng. Bạn chỉ việc cho ớt vào hũ thủy tinh khô và bảo vệ nơi thoáng mát là được.
Ớt chưng là linh hồn và sự tinh túy của nhiều đồ ăn Việt (Ảnh: Internet)
Tổng kết
Trên đây là việc làm món bún ốc chuẩn vị Hà Nội mà bạn có thể tham khảo qua để nấu món bún này thưởng thức cho thỏa cơn thèm. Khỏe Plus rất vui vì đã giới thiệu được đến bạn thêm 1 món bún ngon trong nền ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Ngoài ra, nếu bạn yêu mến các món bún và đặc biệt là các món của miền Bắc thì đừng bỏ qua những công thức dạy học nấu ăn ngon của Khỏe Plus để làm nên được nhiều đồ ăn ngon nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus