Nhắc đến các món bún hấp dẫn của ẩm thực Việt thì chẳng thể bỏ qua món bún thịt nướng thơm ngon trứ danh được lòng rất nhiều khách ăn trong và ngoài nước. Hôm nay, các Đầu bếp của Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn việc làm món bún thịt nướng đúng chuẩn miền Nam cũng giống “phiên bản” Hà Nội ngay trong chính căn bếp của bạn.
Bún thịt nướng – tiếng anh là Charcoal grilled pork on skewers with noodles . Món ăn là sự phối hợp biết bao loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau như thịt, rau, bún, đậu phộng… mang đến sự đa dạng về hương vị trong và một món ăn. Đồng thời, thức ăn này lại còn tiện dụng khi cũng đều có thể dùng vào mọi thời điểm trong ngày từ bữa sáng đến bữa trưa hay chiều, tối. Tuy có xuất xứ sinh ra từ các tỉnh miền Nam nhưng ngày nay, thức ăn này đã lan rộng đến các vùng miền khác ở nước ta với nhiều “phiên bản” khác nhau.
Bún thịt nướng kiểu miền Nam quen thuộc đã làm say mê
rất nhiều nhiêu khách ăn (Nguồn: Internet)
Bún thịt nướng kiểu miền Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng kiểu miền Nam
– Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai)
– Chả giò (đã chiên): 4 – 5 miếng
– Bún tươi: 1kg
– Hành lá: 2 nhánh
– Các loại rau: xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
– Đậu phộng rang: 100gr
– Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, xì dầu và dầu hào.
Các bước thực hành bún thịt nướng kiểu miền Nam
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch, để ráo và thái theo từng lát mỏng bỏ vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong tối thiểu 1 giờ (nếu được cũng có thể có thể ướp thịt qua đêm).
– Các loại rau sau lúc mua về thì nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và thái thành những lát vừa ăn.
– Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.
– Đậu phộng bóc vỏ và giã hơi nhuyễn vừa ăn.
Bước 2: Cách ướp thịt làm bún thịt nướng
– Để thức ăn thơm ngon chuẩn vị thì cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. Vì vậy, khi thực hành đến khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé.
– Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).
Bước 3: Nướng thịt
– Bạn cũng có thể có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc lò than đều được nhưng thông thường nướng thịt với bếp than sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.
– Nếu bạn sử dụng lò nướng thì nướng thịt với nhiệt độ 375 độ F trong từ 10 – 15 phút.
– Nếu bạn nướng thịt bằng lò than thì trải thịt đều lên vỉ nướng, đừng để chồng chéo. Trong qui trình nướng, bạn cũng có thể bôi lên thịt lớp dầu rán cho càng cuốn hút hơn.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt
– Bạn pha nước chắm theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 thìa café tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
Nước chấm pha chua ngọt ngon sẽ càng làm tô bún thịt nướng đậm đà,
hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Bước 5: Trình bày đồ ăn
– Bạn cho phần bún vào bát trước và để thịt nướng, chả giò, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm cạnh bên (không nên chan vào trước vì tùy theo khẩu vị từng người).
Bún thịt nướng kiểu Hà Nội
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng kiểu Hà Nội
– Thịt nạc dăm băm nhỏ: 200gr
– Thị ba chỉ: 200gr
– Hành lá, hành tím băm, ớt sừng, tỏi băm, chanh
– Bún tươi: 1kg
– Đu đủ xanh, cà rốt, rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm, rau muống bào sợi).
– Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu hào, mật ong, tiêu, muối, nước màu dừa.
Các bước thi hành bún thịt nướng kiểu Hà Nội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với hành tím, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, 1 thìa nhỏ café đường, 1 muỗng nước màu dừa rồi quấy đều và để khoảng một phần hai tiếng – 1 tiếng để cho thịt ngấm gia vị.
– Thịt nạc vai: rửa sạch, giã nhỏ rồi nặn thành viên tròn dẹt rồi ướp theo tỉ lệ như thịt ba chỉ.
– Rau các loại: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch để ráo.
– Đu đủ xanh, cà rốt bào vỏ, rửa cho sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy theo ý thích rồi thả vào bát to với 1 thìa café muối, khuấy đều tay xong để yên khoảng 10 phút thì rừa sạch, vẩy ráo. Cho tiếp vào tô 1 thìa nhỏ café muối, 3 muỗng café đường, 2 thìa café dấm, chút ít ớt và tỏi bằm, đảo đều tay rồi để trong 15 phút.
– Bún tươi: sơ chế như việc làm miền Nam.
Bước 2: Ướp thịt nướng
– Cách ướp thịt nướng cho món bún thịt nướng kiểu Hà Nội khá đơn giản, nếu phụ gia ướp món thịt kiểu miền Nam thiên về độ ngọt thì miền Bắc thiên về vị mặn đậm đà hơn.
– Thịt ba rọi và thịt nạc vai sau khi sơ chế, bạn ướp với hành tím, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước màu dừa rồi khuấy đều và để khoảng 30 phút – 1 tiếng để để thịt ngấm gia vị.
– Riêng với thịt nạc vai, sau khi ướp xong thì bạn nắn thành những viên dẹp vừa ăn.
Bước 3: Nướng thịt
– Thịt sau khi ướp xếp lên vỉ nướng hoặc xiên tre, nướng trên than hoa, khi nướng thi thoảng lật trở hai mặt vỉ nướng cho thịt được chín vàng đều.
Bước 4: Làm nước chắm
– Bạn hãy pha theo tỉ lệ sau: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dấm và 5 muỗng nước lọc và bỏ vào trong nồi đun sôi, cho thêm chút tỏi bằm, ớt vào. Khi sôi thì tắt bếp để nguội.
Bước 5: Trình bày
– Xếp hỗn hợp đu đủ xanh và cà rốt vào bát to, tiếp đó là chả đã được nướng chín. Chan nước chấm đã chuẩn bị vào và dọn kèm với bún tươi, rau sống là cũng có thể thưởng thức.
Bún thịt nướng Hà Nội có sự khác biệt đôi chút về phần tử
cũng giống cách trình bày (Nguồn: Internet)
Hy vọng với 2 sự gợi ý là bún thịt nướng kiểu miền Nam và Hà Nội thì bạn sẽ chọn lựa được món phù phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn thành công với cách làm món bún thịt nướng kiểu miền Nam, Hà Nội ngon mà Khỏe Plus hướng dẫn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus