Bún chả là đồ ăn đặc thù của người miền Bắc. Sở hữu mùi vị thơm ngon đặc trưng, bún chả hiện chẳng những được người Việt Nam ưa thích mà còn chinh phục được nhiều vị khách quốc tế. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Khỏe Plus để học cách thực hiện món ngon cuốn hút này nhé. Chắc chắn gia đình và bạn bè của bạn khi được thưởng thức sẽ cực thích thú đấy!
Thịt, chả nướng và nước mắm là 3 nhân tố quyết định đến phần lớn độ ngon của món bún chả. Thịt và chả nướng phải có mùi thơm đậm đà, nước mắm cũng phải có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa thì món bún chả mới ngon miệng được. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn thực hành được món bún chả thơm ngon. Cùng theo dấu và bắt tay vào thực hiện nhé!
Bún chả là thức ăn đặc thù của miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún chả Hà Nội
Số lượng nhiên liệu chuẩn bị dưới đây có thể dùng cho khoảng 3 – 4 người ăn. Do vậy, tùy theo số lượng người cụ thể mà bạn chủ động điều chỉnh cho thích hợp nhé!
- 500 gram thịt ba rọi
- 400 gram thịt nạc vai
- Chanh, ớt, tỏi, hành tím, đầu hành
- Su hào, cà rốt
- Gia vị: tiêu, nước hàng, xì dầu đen, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, nước tương, mật ong
- Rau thơm, bún
Cách làm món bún chả Hà Nội
Bước 1: Sơ chế và chế biến nhiên liệu
– Thịt ba rọi bổ thành những miếng vừa ăn. Thịt nạc vai đem thái mỏng và băm rối.
– Hành tím, đầu hành, tỏi đập dập, băm nhuyễn rồi chia thành đôi, cho vào 2 phần thịt lợn.
Bước 2: Cách ướp thịt bún chả Hà Nội
– Tiếp tục thả vào mỗi phần thịt lợn một thìa nấu canh nước hàng hoặc xì dầu đen, 1 thìa nấu canh dầu hào, 1 thìa nấu canh nước mắm, ½ thìa canh đường vàng, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong và 1 chút tiêu xay.
– Trộn đều để cho những gia vị thấm sâu rồi cho vào tủ lạnh để trong vòng 3 – 4 tiếng.
– Phần thịt vai băm, bạn làm thành hình tròn dẹt rồi đem nướng chín. Phần thịt ba thái miếng vừa vị cũng vậy.
– Cà rốt, su hào gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo. Cà rốt thái tròn mỏng, su hào thái vuông mỏng. Sau đó, cho chung vào một âu và cùng 1 chút muối ăn rồi xóc đều.
– Ngâm cà rốt, su hào với muối trong vòng 15 – 20 phút. Sau đó, đi rửa sạch xong để ráo nước.
– Cho ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều đến khi đường tan rồi thêm chút ớt băm vào.
Vo thịt vai băm thành hình tròn dẹt
– Các loại rau thơm bạn đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút. Sau đó, mang rửa cho sạch và cho ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Cách làm nước dùng bún chả
– Chuẩn bị một bát nhỏ, múc 10 thìa canh nước lọc và cho 2 thìa nấu canh đường, 2 thìa nấu canh nước mắm vào đảo đều cho đến khi đường tan.
– Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt rồi quấy đều lên.
Bước 4: Thưởng thức
– Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún chả rồi đấy. Bây giờ, bạn chỉ cần dọn rau thơm, bún, thịt, đồ chua và chả nướng cùng bát nước chấm ra là đã có thể mời mọi người thưởng thức được rồi.
Cách thưởng thức bún chả Hà Nội
Như vậy là bạn đã kết thúc món bún chả rồi đấy. Bây giờ, chúng ta đến với phần thưởng thức nhé.
– Cách 1: Người thủ đô bảo rằng, ăn bún chả đúng điệu cần là ăn kèm với nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm rau sống rồi thưởng thức hương vị đậm đà nhưng hài hòa lan tỏa đầy thú vị.
Hay như những cách đổi khác như
– Cách 2: Cho bún, thịt và rau ra một chén riêng rồi mới rưới cho thêm nước chấm vào. Sau đó trộn các nhiên liệu lên và ăn.
– Cách 3: Bạn cũng đều có thể gắp bún, thịt nướng, thêm cả rau rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt. Với 2 cách này bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh vị bún chả phù hợp với khẩu vị của mình.
Thật thú vị với cả 3 cách thưởng thức phải không nào. Bạn hãy nhanh tay trổ tài ngay bữa nay để tạo ra món bún chả Hà Nội ngon hết sẩy cho tất cả nhà nhé.
Video hướng dẫn cách làm bún chả Hà Nội
Một số lưu ý khi nướng thịt
– Khi nướng thịt trên than củi, nếu không có vỉ thì bạn có thể kẹp thịt vào các thanh tre để thay thế.
– Nếu không có than củi, bạn có thể dùng lò nướng, nhưng sẽ không ngon bằng khi nướng than củi.
– Để thịt thêm mềm và đậm đà hơn, khi ướp thịt, bạn có thể dùng chút ít mắm tôm. Khi nướng, mùi nồng của mắm tôm sẽ biến mất.
Top những quán bún chả Hà Nội ngon nhất TPHCM
- Quán nem – Bún chả & Nem cua biển
- Giờ mở cửa: 7h30 – 23h
- Giá trung bình: 100.000 đồng – 300.000 đồng
- Địa chỉ (Address): 15E Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
- Bún chả 145 – Bùi Viện
- Giờ mở cửa: 9h – 21h
- Giá tham khảo: 30.000 đồng – 60.000 đồng
- Địa chỉ (Address): 135 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, TP.HCM
- Bún chả Hồ Gươm
- Giờ mở cửa: 7h – 21h
- Giá tham khảo: 40.000 đồng – 45.000 đồng
- Địa chỉ (Address): 135 Võ Văn Tần, P. 6, Q. 3, TP.HCM
- Ánh Hồng
- Giờ mở cửa: 6h30 – 20h
- Giá tham khảo: 15.000 đồng – 55.000 đồng
- Địa chỉ (Address): 140 Lý Chính Thắng, P.14, Q.3, TP.HCM
- Bún chả Hà Nội 26
- Giờ mở cửa: 7h – 10h30
- Giá tham khảo: 30.000 đồng – 44.000 đồng
- Địa chỉ (Address): 8A/9C2 Thái Văn Lung, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
- Bún chả Vân Anh
- Giờ mở cửa: 8h – 22h
- Giá tham khảo: 40.000 đồng – 66.000 đồng
- Địa chỉ (Address): 36 Hồng Hà, P. 2, Q.Tân Bình, TP.HCM
- Trư Bát Giới
- Giờ mở cửa: 9h – 17h
- Giá tham khảo: 25.000 đồng – 40.000 đồng
- Địa chỉ (Address): 84 Trương Quyền, P.6, Q.3, TP.HCM
Tổng kết
Bạn thấy món bún chả được nấu theo công thức trên như làm sao? Thật ngon miệng và lôi cuốn đúng không? Vị thịt nướng thơm đậm đà, các dòng rau tươi xanh, sợi bún dẻo dai quyện trong bát nước mắm chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ tạo nên món một món ăn thật ngon miệng. Với những thông tin trên, Khỏe Plus chúc bạn thi hành món bún chả thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình, bạn bè! Tham khảo những món bún khác ở đây nhé !
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus