Học cách làm bún đậu mắm tôm và cách pha nước mắm tôm ăn kèm thật dễ dàng nhưng vô cùng sắc sảo sau đây sẽ làm cả nhà ngất ngây ngay đấy.
Bún đậu mắm tôm làmột trong những món ngon nổi tiếng của người Hà Nội, những ai đó đã từng đặt chân tới đây đều chẳng thể bỏ lỡ mùi vị đặc biệt của nó. Nếu để nói tới yếu tố làm nên đồ ăn thú vị này thì ngoài phần thịt luộc, chả cốm, thì mắm tôm chấm ăn cùng là yếu tố quan trọng quyết xác định ngon của bún đậu. Chỉ dễ dàng gồm bún tươi, đậu khuôn chiên giòn, chả cốm, thịt heo luộc, các loại rau thơm ăn kèm và dưa leo, mắm tôm, ấy vậy mà không thua phần tinh tế. Bởi thế, nó đã được liệt kê là một trong các thức ăn ngon nhất của đất Việt.
Bún đậu mắm tôm, thức ăn ngon dành cho mọi nhà.. (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị làm bún đậu mắm tôm
– 3 bìa đậu khuôn
– Chả quế
– 3 muỗng café
– Mắm tôm đặc, nhìn hơi có ánh xanh mới ngon
– 500gr bún
– Dưa leo
– Rau sống ăn kèm như: xà lách, tía tô, thì là
– Ớt tươi hoặc ớt cắt lát
– 2 quả quất
– ½ thìa café
– Tỏi băm
– Dầu ăn
– Ít rượu
Cách làm bún đậu mắm tôm
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Đầu tiên bạn đem đậu hũ đem rửa qua với nước sạch để không bị bẩn. Vớt đậu ra đĩa để ráo nước, bổ thành từng lát nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chiên đậu hũ
– Cho dầu chiên vào chảo, đợi dầu rán sôi rồi thả đậu phụ vào chiên với lửa liu riu. Ở quá trình này, bạn luôn phải rán đậu thật khéo để làm được màu vàng ruộm, xốp và thơm thì ăn mới ngon. Khi rán đậu khuôn xong thì vớt đậu ra đĩa để cho ráo dầu.
Bước 3: Cách pha mắm tôm bún đậu
Nguyên liệu pha mắm tôm gồm
– 2 thìa mắm tôm
– 1 thìa cafe đường
– ½ quả chanh
– 1 quả ớt tươi
– ½ thìa cafe rượu trắng
– 1 củ hành khô
– 2 thìa dầu ăn
Cách pha mắm tôm cho món bún đậu
– Bạn nên chọn loại mắm tôm có màu xanh, mịn, thoảng mùi thơm đặc trưng, đó là mắm ngon. Đầu tiên, cho mắm tôm vào bát nhỏ, sau đó cho tiếp chanh, rượu và đường, dùng đũa đảo đều lên cho tới khi sủi tăm là được.
– Bắc 1 chảo dầu lên bếp, đun sôi, bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.
– Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi chi ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát thả vào bát.
Vậy là bạn đã có ngay bát mắm tôm thơm ngon với hương vị đặc trưng quyến rũ để ăn cùng món bún đậu rồi.
Cách pha mắm tôm cũng không phức tạp đúng không nè!
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
– Công đoạn cuối cùng đó là xếp bún, đậu phụ, chả cốm và các dòng rau sống, dưa leo lên đĩa là món ăn đã hoàn tất. Vậy là bạn đã có 1 đồ ăn rất tuyệt hảo rồi.
Ngoài ra, bạn còn cũng có thể có thể luộc thịt chân giò hoặc làm thêm chả quế càng ngon hơn nhé.
Với cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon vừa xong xuôi vừa rồi, Khỏe Plus tin chắc rằng cả nhà của bạn sẽ được bữa cơm lạ miệng và thật hấp dẫn. Đặc biệt, với những gia đình nghiện món mắm tôm từ lâu thì công thức pha trộn này vừa ngon chuẩn vị mà vừa dễ dàng dễ làm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus