Hôm nay, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn các bạn các việc làm mứt chuối dễ dàng mà bạn hoàn toàn có thể tự tay mình khiến cho cả nhà và người thân. Hứa hẹn, đây sẽ là món mứt sẽ gây bỡ ngỡ cho các vị khách tới thăm nhà của bạn ngày Tết với hương vị độc đáo, mới lạ cạnh bên những món mứt truyền thống quen thuộc.
Chuối từ lâu được biết là một loại trái cây cung cấp nhiều vitamin chăm bẵm sức khoẻ và chăm nom nước da nên chúng thường được dùng để làm nên các món ăn tráng miệng, thức ăn vặt, xôi chè… tuy nhiên, dùng chuối để làm mứt thì lại khá lạ tai. Với các cách làm mứt chuối trong bài viết này, bạn cũng có thể chọn phiên bản mà mình vừa lòng nhất nhé!
Chuối là trái cây được sử dụng để làm nhiều món tráng miệng, bánh kẹo
(Nguồn: Internet)
Cách làm mứt chuối sấy khô
Cách làm sử dụng lò nướng
Nguyên liệu làm mứt chuối làm khô bằng lò nướng
– Chuối chín: 1 kg (cách chọn chuối như trên)
– Đường cát trắng: 500 gr
– Chanh tươi: 1 quả
Cách làm mứt chuối sấy khô bằng lò nướng
– Bước 1: Chuối sau khi mua về lột vỏ, cắt bỏ các phần bị dập, đen và cắt khoanh tròn hoặc dài tuỳ theo sở thích (độ dày khoảng 1cm).
– Bước 2: Vắt chanh lấy nước cốt, cho thêm nữa chút nước nguội và sẽ cho chuối vào ngâm trong 10 phút.
– Bước 3: Bật lò nướng 120 độ, lót giấy bạc trên khay nướng và xếp chuối lên khay. Bạn sấy chuối trong khoảng 20 phút. Khi chuối chuyển qua màu vàng nâu thì có thể lật mặt và sấy đến khi chuối có độ giòn.
– Bước 4: Lăn chuối khi còn nóng qua lớp đường, để nguội rồi thả vào hũ dùng trong một – 2 tuần.
Mứt chuối khô có độ giòn giòn làm kích thích vị giác (Nguồn: Internet)
Cách làm chẳng cần lò nướng
Nguyên liệu làm mứt chuối làm khô chẳng cần lò nướng
– Chuối chín: 1 kg. (Bạn cũng có thể có thể chọn chuối ngự hoặc chuối sứ hoặc cũng có thể thay thế bằng chuối tây. Chuối chọn là những loại có vỏ mỏng, màu vàng ruộm).
– Đường cát: 500 gr
– Dầu ăn
Cách làm mứt chuối làm khô bằng lò nướng
– Bước 1: chuối sau lúc mua về lột vỏ, cắt bỏ các phần bị dập, đen và cắt lát khoảng 1 cm, vừa ăn.
– Bước 2: xếp chuối ra dĩa, đem phơi khô dưới ánh nắng ( hoặc trước quạt ) khoảng 3 tiếng để cho chuối se lại.
– Bước 3: sau đó, cho chuối vào trong chảo dầu nóng để chiên, đến khi chuối ngả màu vàng sậm thì vớt ra để ráo dầu.
– Bước 4: rải đường vào khi chuối còn nóng, tẩm đều. Đợi khi nguội là có thể bỏ vào hũ sử dụng trong 1 tháng.
Mứt chuối dẻo
Mứt chuối dẻo có mùi thơm, vị bùi của chuối phối phù hợp với chất ngọt của đường
(Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo
– Chuối chín: 1 kg (cách chọn chuối như trên)
– Đường cát trắng: 500 gr
– Gừng, vani
– Dầu ăn
Cách làm mứt chuối dẻo
– Bước 1: Chuối lột vỏ, cắt nửa hoặc để nguyên tuỳ theo ý thích của bạn.
– Bước 2: Gừng gọt vỏ, đem đi xay nhuyễn, lấy nước cốt gừng thoa lên bề mặt chuối. (Tuy nhiên, nếu bạn không ăn được vị gừng thì cũng có thể có thể bỏ lỡ bước này).
– Bước 3: Bạn đem chuối đi phơi cho chuối khô đi (khoảng 8h).
– Bước 4: Hoà tan nước và đường theo tỉ lệ 1:2, đun cho sôi hỗn hợp này với lửa nhỏ. Đến khi đường sệt lại thì cho chuối đã chiên vào, đảo đều tay cho dường áo đều chuối.
– Bước 5: Tiếp tục đun với lửa nhỏ cho tới khi đường ngấm hết vào chuối, cho vani vào khuấy đều tay. Đến khi chuối sánh lại có màu vàng nâu là có thể tắt lửa, vớt chuối ra.
– Bước 6: Để chuối nguội hoàn toàn và bỏ vào hũ để bảo quản.
Mứt chuối phồng
Mứt chuối phồng hay còn được gọi là bánh chuối phồng (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm mứt chuối phồng
– Chuối xiêm chín: 1 nải
– Gừng, me
– Đậu phộng: 100 gr
– Đường cát: 250 gr
– Bánh tráng
Cách làm kẹo chuối cuộn bánh tráng
– Bước 1: sơ chế nguyên liệu: với chuối, bạn bóc vỏ đem phơi dưới nắng. Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Dừa bạn đem bào mỏng, me bóc vỏ rồi rang vàng lên. Đậu phộng bạn rang chín bóc vỏ ngoài.
– Bước 2: sau đó cho những nguyên liệu đã chuẩn bị me, đậu, gừng, dừa và đường cát vào chảo đun đến khi sệt lại và không dính vào chảo là được.
– Bước 3: trải một lớp nilon lên mẹt tre, kế đến là 1 lớp bánh tráng, và sẽ cho phần nhiên liệu bạn đã vào rồi cuộn. Lưu ý: Khi cuộn, bạn cuộn đều và chặt tay để mứt được ngon. Cuối cùng là bạn thái thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
Bài viết hôm nay gửi đến bạn 3 loại mứt chuối khác nhau. Cách làm mứt chuối rất dễ phải không nào? Khỏe Plus hy vọng bạn sẽ làm 1 trong 3 loại (hay thậm chí cả 3 loại) để dành riêng cho gia đình và người thân cùng ăn và trò chuyện bên những tách trà ngày xuân.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus