Vào những ngày tết cổ truyền, mâm cỗ với hoa trái đủ đầy, nhưng không vì vậy mà thiếu đi những loại mứt tết thơm ngon. Nhâm nhi các loại mứt dừa, mứt gừng, mứt bí hay cà rốt… luôn là thói quen thanh nhã và ý nghĩa khi chiêu đãi khách khứa trong 3 ngày tết. Đặc biệt, mứt táo dẻo ngọt, thơm ngon và lạ miệng là một trong số món được yêu thích hơn cả.
Với việc làm mứt táo ta cực kì dễ dàng mà không tốn kém cũng có thể có thể cho ra những mẻ mứt thơm ngon, dân dã trong những ngày tết cổ truyền. Còn chờ đợi gì nữa mà các chị em phụ nữ cùng bắt tay vào bếp làm các loại mứt phục vụ cho những ngày đặc biệt này thôi nào.
Cách làm mứt táo ta đơn giản
Nguyên liệu làm món mứt táo ta
– 1kg táo ta
– 600gr đường vàng
– 1tsp phèn chua
– 50gr vôi cục
– 2 lít nước
Dụng cụ làm mứt táo ta
– Tô lớn, nhỏ
– Dao, đĩa, thìa, rổ
– Chảo sâu lòng
– 1 que nhọn hoặc đĩa
– Nồi
Tự làm mứt táo ta tại nhà cho ngày tết thêm ý nghĩa. (Ảnh: Internet)
Cách làm mứt táo ta dễ dàng cho ngày tết
Bước 1: Sơ chế táo ta
– Trước hết, để làm mứ táo thơm ngon đúng chuẩn, bạn chọn loại táo hạt nhỏ và chua. Vị hơi chua của táo sẽ làm món mứt hấp dẫn nhất. Bạn mua táo về cần rửa rất sạch qua nhiều đợt nước, dùng 1 que nhọn hoặc dĩa châm quanh quả táo, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch nhớt, đổ dồn rổ cho ráo nước.
Bước 2: Ngâm táo bằng nước vôi trong
– Hòa tan vôi với nước, để một lát lâu thấy vôi lắng cặn xuống, phần nước trong bạn chắt ra một tô riêng. Ngâm táo đã xiên vừa rồi vào nội địa vôi trong vòng 12 – 15 giờ.
– Sau đó, vớt ra rửa vài lần cho sạch nhớt táo dưới vòi nước lã và hết được mùi vôi.
Bước 3: Đun phèn chần táo
– Bắc một cái nồi lên bếp, cho 1tsp phèn vào đây cùng theo với 2 lít nước. Dùng thìa quấy cho tan hết rồi đun sôi.
– Khi nước đã sôi, bạn đổ táo vào nồi để chàn trong vòng 2 phút, sau đó vớt táo ra rổ và rửa sạch lại với nước lạnh.
Bước 4: Ướp táo ta
– Sau khi táo đã rửa sạch hoàn toàn, bạn cho táo vào tô lớn, đổ đường ngập với táo rồi mang ướp.
Bước 5: Sên mứt táo
– Khi đường bắt đầu tan hết thì đặt nồi lên bếp, bật lửa thật nhỏ để sên mứt. Thỉnh thoảng vừa đun bạn vừa dùng đũa nhẹ nhàng đảo. Khi quả táo trong, ăn thử thấy hơi dai dai thì tắt bếp.
– Để mứt nguội bạn có thể thưởng thức cùng cả nhà rồi. Mứt táo sau khi được kết thúc cũng có thể có thể sử dụng lâu dài cho tất cả mùa tết. Nhưng nếu dể táo giữ được mùi vị ngon nhất, bạn nên sấy mứt táo ta ở 100 độ C trong vòng 50 – 60 phút cho mứt khô săn lại. Hoặc không, bạn bỏ táo vào một lọ thủy tinh có đậy kín nắp để sử dụng dần trong nhiều ngày.
Sên mứt táo. (Nguồn Internet)
Như vậy, chỉ còn 5 bước đơn giản của cách làm mứt táo ta bạn sẽ có món mứt táo ta tuyệt vời để cùng những người quen yêu đón năm mới rồi.
Cách làm mứt táo không cần nước vôi
Rất nhiều chị em nội trợ hỏi Khỏe Plus rằng có thể làm mứt táo không cần nước vôi? Câu trả lời là có. Không chỉ làm được, mà còn rất ngon nữa đấy nhé!
Nguyên liệu làm mứt táo không cần nước vôi
– 1kg táo tây
– 400gr đường cát
– 2 thìa muối ăn
– 1 quả cam
Cách làm mứt táo không cần nước vôi
Bước 1: Sơ chế các nhiên liệu
– Pha 2 thìa muối vào trong 700ml nước ấm sạch, khuấy nhẹ cho muối tan.
– Táo tây chọn mua những quả to, đẹp và khỏi bị bầm dập.
– Táo sau lúc mua về giữ nguyên vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng. Bạn cắt theo lát ngang, mỗi lát dày khoảng 0.3cm. Cắt tới đâu thì cho táo vào tô nước muối ngâm tới đó để táo khỏi bị thâm đen. Thời gian ngâm khoảng 30 phút.
Cắt táo thành những lát mỏng. (Ảnh Internet)
– Cam cắt đôi vắt lấy nước khoảng 1 chén con.
Bước 2: Phơi táo
– Sau 30 phút, bạn vớt táo ra, để ráo nước.
– Sau khi táo khô, bạn xếp táo lên vỉ rồi phơi ra ngoài nắng khoảng 5 – 6 tiếng cho héo đi.
Bước 3: Tiến hành làm mứt táo
– Cho táo đã phơi khô vào một nồi to, thêm vào 400gr đường (liều lượng có thể gia giảm tùy theo khẩu vị) và đổ cả chén nước cam vào. Trộn đều, ngâm như vậy thêm 3 tiếng để đường tan hết.
– Khi đường tan hết, bắc 1 chảo chống dính lên bếp cho táo đã ngâm đường vào, vặn lửa vừa và đun sôi.
– Khi táo và đường đã sôi, bạn giảm lửa nhỏ, đảo nhẹ tay vài lần cho táo ngấm đều gia vị, lưu ý không đảo liên tiếp vì như vậy sẽ làm táo bị nát.
– Tiếp tục đảo cho khi táo chuyển qua màu vàng nâu thì đạt yêu cầu. Tắt bếp, bắc chảo xuống.
Bước 4: Trình bày thành phẩm
– Cho mứt ra đĩa và có thể thưởng thức ngay. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm mứt táo không cần vôi rồi đấy.
Mứt táo tây với việc làm chẳng cần nước vôi. (Ảnh Internet)
Trên thị trường hiện nay có biết bao loại bánh mứt ngon, nào là mứt khoai lang, mứt dừa, mứt me… tuy nhiên trong đấy món mứt táo ta là 1 trong các món mứt được ưu thích nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ thường phải lo lắng về vấn đề chất lượng cũng giống an toàn vệ sinh thực phẩm do các mặt hàng mứt trôi nổi trên thị trường.
Vì thế, giờ đây ngày càng có nhiều người đã dành thêm chút thời gian trong các ngày tết bận rộn để tự tay làm ra những món mứt táo thơm ngon, sạch sẽ và chất lượng cho gia đình, bạn bè và người thân. Hy vọng đây cũng sẽ là món quà Tết thật ý nghĩa mà Khỏe Plus dành tặng bạn! Chúc bạn thành đạt nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus