Không chỉ có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin mà khoai lang còn là thức ăn hấp dẫn được biến tấu thành nhiều phiên bản không trùng lặp như khoai lang chiên giòn, khoai lang luộc, khoai lang lắc… Đặc biệt, món mứt khoai lang dẻo ngọt cho ngày tết sẽ làm bạn mê ly. Vậy tại sao chúng ta không thử với việc làm mứt khoai lang nhấm nháp vào những ngày tết nguyên đán này nhỉ?
Mâm cỗ ngày tết hẳn sẽ chưa được trọn vẹn nếu thiếu đi sự xuất hiện của các dòng mứt truyền thống. Bài viết trước Khỏe Plus đã chỉ dẫn các bạn cách làm mứt bí đao trắng ngon. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ cùng bạn bắt tay vào thực hành cách làm mứt khoai lang rất là đơn giản và vô cùng dẻo thơm đãi khách khứa, đáp ứng bạn thích thú luôn.
Nguyên liệu làm mứt khoai lang
– 1 kg khoai lang ruột vàng
– 500 gr đường kính trắng
– Vanilla
– Nước vôi trong
Nguyên liệu chính làm nên mứt khoai lang dẻo bùi. (Nguồn Internet)
Cách làm mứt khoai lang ngày Tết
Sơ chế nguyên liệu
– Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bổ thành lát hoặc miếng vừa ăn. Độ dày chỉ ở mức 1 cm là được bạn nhé.
– Sử dụng vôi sống ngâm vào nước, lọc phần nước trong lúc vô đã lắng hết cặn ở dưới.
– Thả các miếng khoai lang vừa cắt vào nước vô trong trong vòng 5 tiếng. Bạn lưu ý là nước vô phải ngập trong nước nhé.
– Sau đó, vớt khoai lang ra, rửa lại với nước sạch nhiều đợt để bỏ đi mùi vôi. Đây là bước quan trọng để khoai lang cứng hơn, khi sên mứt, khoai khỏi bị nát.
Ướp khoai lang
– Ướp khoai lang với đường theo tỉ lệ 2:1. Cứ 1kg khoai là 500gr đường.
– Thi thoảng dùng đũa dảo đều để đường thấm đều vào khoai. Khi thấy đường đã tan hết (5h sau) thì bạn mới bắt đầu đến bước xao khoai lang
Xao khoai lang
– Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng và sẽ cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa vừa, thi thoảng đảo qua mứt cho khoai lang không bị sém và mứt được ngấm đường. Khi đường bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa, vặn lửa liu riu và dùng đũa quấy đều liên tục,
– Khi khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì bạn cho vanilla vào tạo mùi hương ngon, béo ngậy cho mứt, nhanh tay đảo thêm một vài lần rồi nhấc chảo xuống.
Như vậy, bạn đã kết thúc cách làm mứt khoai lang deo dẻo, bùi thơm rồi. Khi mứt còn đang nóng cần để một lúc cho nguội hẳn, cho vào lọ kín để bảo quản mứt được lâu hơn nhé.
Yêu cầu thành phẩm mứt khoai lang
Mứt khoai lang cho ngày tết thêm hạnh phúc. (Nguồn: Internet)
– Mứt khoai lang được đường bám đều từng miếng, không ít quá cũng không nhiều quá, tạo cho món mứt vị ngon ngọt vừa đủ.
– Khoai lang có hương vị và màu nhan sắc mắt, hấp dẫn.
– Hương vanilla thơm phảng phất, tạo cảm giác yêu thích ngay từ khi thưởng thức miếng đầu tiên.
– Mứt khoai lang không nên quá khô, có độ giòn vừa phải, nhưng cũng không quá mềm, dai. Không cháy xém, ảnh hưởng tới mùi vị và thẩm mỹ.
Khi đề cập tết, có lẽ rằng ít nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món mứt khoai lang tuy dễ dàng và dân dã nhưng lại mang mùi vị của ngày tết cổ truyền. Chỉ cần cắn một miếng, cả hương vị ngày xuân dường như ngập tràn, dễ khiến người ta nhớ da diết mỗi khi phải rời xa quê. Vì vậy, việc tự tay vào bếp trổ tài khéo léo với việc làm mứt khoai lang ngày Tết cho những người mình thân yêu luôn là điều ý nghĩa và hạnh phúc nhất của mỗi người. Bước chuẩn bị đơn giản, cách làm cũng dễ làm, hãy áp dụng ngay cách làm mứt khoai lang vừa rồi trong dịp tết này nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus