Sushi là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương thơm từ lá rong biển hòa quyện cùng những nguyên liệu tạo nên một mùi vị cực kì hấp dẫn. Trong bài viết này, bạn hãy thử biến tấu món sushi thành sushi chiên xù giòn ngon để thưởng thức vị mới lạ này nhé!
Không phải hiển nhiên mà món sushi lại khiến nhiều người trên thế giới “khoái khẩu” đến như vậy. Món ăn vừa lạ vừa quen này phù phù hợp với nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên đến dân công sở và được tạo thành từ nhiều loại nguyên liệu ngon miệng, dinh dưỡng.
Sushi chiên xù với lớp bột giòn rụm bên phía ngoài và đậm đà mùi vị bên trong
(Ảnh: Internet)
Cách làm Sushi chiên xù giòn ngon
Nguyên liệu làm sushi chiên xù
– 300g gạo dẻo
– Rong biển khô
– 5 hột trứng gà
– 5 miếng thanh cua
– Xúc xích
– 1 củ cà rốt
– 1 trái dưa leo
– 200g cải bó xôi
– 100g củ cải vàng muối
– Mè rang
– Bột chiên xù
– Dầu mè, xốt mayonnaise, tương ớt…
Các bước làm sushi chiên xù
Bước 1: Nấu cơm
– Gạo bạn nên lựa chọn loại gạo dẻo thơm, sau lúc mua về thì vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Yêu cầu với món cơm này cần phải dẻo, thơm, chín đều không vượt quá khô hoặc quá nhão. Khi cơm chín, bạn cho cơm ra tô lớn, cho thêm một muỗng dầu mè, mè rang và ít muối. Sau đó, trộn đều lên để thức ăn phụ đậm đà.
Bước 2: Sơ chế nhiên liệu
– Trứng gà bạn đập ra chén, thêm ít nước mắm và đánh đều. Cho chảo lên bếp, cho dầu rán vào, khi dầu nóng bạn cho trứng vào và chiên chín. Lưu ý, bạn nên dùng chảo nhỏ để lớp trứng dày hơn, khi cuộn sushi sẽ không bị nát. Trứng khi được chiên chín, bạn cho ra thớt và bổ thành từng sợi dài, khoảng 15cm.
– Xúc xích bạn bổ thành những sợi dài đều nhau. Hoặc bạn cũng đều có thể thay thế xúc xích bằng giò và cắt sợi tương tự.
– Thanh cua bạn bóc lớp vỏ nilong rồi bổ thành từng sợi dài đẹp mắt.
– Dưa leo bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi dài.
– Củ cải vàng bạn khi mua về bạn mang rửa qua với nước nhiều lần cho bớt vị mặn rồi thái sợi dài. Bạn nên cắt kích thước củ cải và dưa leo tương đồng nhau.
– Cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và cũng thái sợi dài. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp đun sôi rồi cho cà rốt vào chần sơ. Tiếp đến, khi cà rốt vừa chín tới bạn vớt ra và cho ngay vào nước đá lạnh khoảng 15 phút để cà rốt giòn và giữ được màu tự nhiên tươi ngon.
– Rau cải bó xôi cắt sạch gốc, nhặt bỏ phần lá úa rồi đưa rửa sạch. Tương tự như cà rốt, bạn cho cải bó xôi vào chần sơ rồi thả vào nước lạnh.
Bước 3: Cuộn sushi
– Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn trang bị một cái mâm rồi trải mành tre vào giữa. Tiếp theo, bạn đặt lá rong biển vào, để phần nhám ngửa lên trên. Sau đó, bạn lấy một lượng cơm vừa đủ trải đều lên mặt rong biển, chỉ để lại phần nào rong biển nhỏ để cuộn.
– Tiếp đến, bạn cho lần lượt cà rốt, dưa leo, cải bó xôi, củ cải muối vàng, thanh cua, xúc xích, trứng chiên, mỗi thứ một chút đặt theo chiều ngang của lá rong biển. Sau đó, bạn nhẹ nhàng cuộn tấm mành tre lại, vừa cuộn bạn vừa chỉnh sửa để các nhiên liệu đảm bảo nằm giữa phần cơm để món sushi được đẹp mắt. Tiếp theo bạn cuộn chặt tay đến khi hết lá rong biển là được. Cuộn sushi là một bước quan trọng do đó bạn nên cẩn trọng và khéo léo chút nhé!
Cuộn sushi chặt tay để tạo nên được thành phẩm đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Bước 4: Cắt sushi
– Để miếng sushi thêm đều và bắt mắt bạn nên dùng một con dao sắc rồi thoa một ít dầu mè lên dao và cắt sushi thành từng lát vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể có thể cắt đôi nếu thích.
Bước 5: Chiên sushi
– Trước tiên, bạn cho dầu chiên vào trong chảo và chờ đợi cho dầu sôi. Bạn đập 2 hột trứng gà vào chén rồi đánh tan. Bột chiên xù bạn cho ra đĩa.
– Sau đó, nhúng sushi vào tô trứng rồi lăn sushi qua lớp bột chiên xù để sushi bột áo đều. Khi dầu sôi, bạn cho sushi vào chiên ngập dầu. Khi sushi được chiên vàng giòn bạn cho mỗi miếng ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Vậy là hoàn thành. Bạn chỉ việc dọn ra và ăn kèm sushi với xốt mayonnaise hoặc tương ớt là được rồi đấy!
Với cách làm sushi chiên xù ngon miệng của Khỏe Plus kỳ vọng các bạn sẽ trổ tài mang đến món ăn cuốn hút cho cả gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus