Trứng gà là một nhiên liệu nấu ăn vô cùng bổ dưỡng rất quen thuộc với người Việt Nam. Gần đây, trong các trào lưu món ngon đường phố có sự xuất hiện của món hột gà nướng độc đáo và thơm ngon. Trong bài viết này, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn cách làm hột gà nướng Việt Nam và cách làm hột gà nướng Thái Lan tại nhà để bạn có thêm vài công thức món ngon độc đáo từ trứng nhé.
Những hột trứng gà bình thường không có gì cuốn hút nhưng một khi được nướng lên thì thơm ngon khó cưỡng lại. Giá trị dưỡng chất của trứng gà ai cũng biết nhưng thưởng thức món ăn này ngoài đường phố có thể khiến nhiều gia đình không yên tâm vì vấn đề an toàn thực phẩm. Với cách làm hột gà nướng tại nhà đơn giản và an toàn sau đây, gia đình bạn có thể tha hồ thưởng thức món ăn này ngay tại nhà.
Cách làm hột gà nướng Thái Lan
Hột gà nướng là món ăn đường phố yêu thích của nhiều người.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm hột gà nướng Thái Lan
– 8 – 10 quả trứng gà (tùy vào số người ăn)
– Hạt tiêu, muối, mật ong
– Bột rau câu (Agar)
– Gia vị ăn kèm: rau dăm, ớt xay, gừng, chanh, đường, nước mắm.
Cách làm hột gà nướng Thái Lan
Bước 1: Sơ chế trứng gà
– Trứng gà sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi đục một lỗ nhỏ trên đỉnh trứng. Khéo léo đục nhẹ dịu để vỏ trứng khỏi bị vỡ hoặc nứt. Cho vào trong trứng một chút mật ong, hạt tiêu, muối, bột rau câu và lắc nhẹ, cho tới khi thấy bọt trào ra từ trong lỗ thủng thì dừng lại.
– Hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp sau: Đục một lỗ nhỏ trên đầu trứng rồi sử dụng một chiếc xi lanh y tế mới tinh (loại chưa bóc vỏ vô trùng) tráng qua nước sôi cho đảm bảo. Dùng xi lanh hút hết lòng trứng ra một chiếc bát con. Nêm nếm gia vị và cho thêm bột rau câu Agar vào, dùng muỗng đánh đều lên sau đó lấy xilanh bơm ngược trở lại vào vỏ trứng. Bột rau câu sẽ giúp trứng nướng cứng, giòn và dai, không bị bở và tách nước.
Cách làm hột gà nướng đúng chuẩn Thái Lan tại nhà.
(Ảnh: Internet)
Bước 2: Nướng trứng gà
– Đối với lò than ta cho lửa cực nhỏ, nướng đến khi trứng chín đều và ngon (lửa to sẽ khiến trứng bị nổ). Đối với lò vi sóng ta cũng cho trứng vào lò và quay chín. Bạn có thể cho trứng vào hấp chín trước rồi mới nướng sau, sẽ giúp dành dụm thời gian hơn rất nhiều.
Bước 3: Pha nước chấm hột gà nướng
– Chuẩn bị một bát nước mắm ngon, cho thêm vào ớt thái lát, gừng giã nhuyễn, đường, chanh rồi khuấy đều. Vậy là bạn đã có nước chấm hột gà nướng chuẩn vị Thái Lan.
– Khi trứng chín dọn ra ăn kèm với rau răm và nước chấm vừa pha.
Cách làm hột gà nướng Việt Nam
Nguyên liệu làm hột gà nướng Việt Nam
– 8 – 10 quả trứng gà ta con số tùy thuộc vào người ăn.
– Bơ, tương cà chua, bột canh, mì chính, tiêu xay.
Cách làm hột gà nướng Việt Nam
Bước 1: Chuẩn bị trước khi nướng trứng
– Cho một ít bơ vào chảo, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi bơ tan chảy. Thoa một lớp bơ mỏng vào đĩa nướng để giúp trứng không dính vào dĩa và tạo vị thơm, ngậy cho món trứng nướng.
– Nêm một ít hạt tiêu, bột canh, mì chính vào trong đĩa nướng rồi đập trứng gà vào. Lưu ý mỗi quả trứng gà thả vào 1 đĩa nướng riêng.
Bước 2: Nướng trứng gà bằng lò vi sóng
Cách làm hột gà nướng bằng lò vi sóng.(Ảnh: Internet)
– Cho các đĩa trứng vào trong lò vi sóng và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút. Có thể bọc miệng đĩa nướng bằng một lớp nilon thực phẩm để tránh hơi nhiệt của lò phả trực tiếp vào trứng.
Bước 3: Thưởng thức
– Sau 5 phút tắt lò vi sóng, lấy đĩa trứng ra, rắc hạt tiêu và tương cà chua lên thưởng thức ngay cả còn nóng hổi sẽ ngon và không có vị tanh.
Yêu cầu thành phẩm : Trứng chín đều, lòng trứng hết trong là được.
Vậy là Khỏe Plus vừa giới thiệu xong 2 việc làm hột gà nướng Việt Nam và cách làm hột gà nướng Thái Lan an toàn, đơn giản ngay tại nhà. Các bước chế biến khá đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn giữ được vị giòn, bùi đặc thù của trứng gà nướng. Bạn đã có thêm một món ăn vặt để lai rai với bạn bè và người thân trong các ngày nghỉ cuối tuần rồi đó.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus