Tàu hũ nước đường (tào phớ) là thức ăn vặt được rất nhiều người hảo ngọt và nhiều lứa tuổi yêu thích. Món ăn vặt này được bán rộng rãi ở khắp các đường phố từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, khi thưởng thức tàu hũ ở bên ngoài thường không đảm bảo vệ sinh vì sử dụng thạch cao. Vì vậy Khỏe Plus sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tàu h ũ nước đường không dùng thạch cao ngon đơn giản tại nhà.
Là thức ăn thanh mát, có công hiệu giải nhiệt, phù hợp thưởng thức vào những mùa nắng nóng bức, tàu hũ nước đường đã chiếm được tình cảm của nhiều người. Tàu hũ nước đường còn có những tên gọi khác như tào phớ, đậu phụ nước đường, đậu hoa… Tàu hũ được làm từ từ đậu nành có màu trắng ngà, vị bùi, mùi hương nhẹ nên dễ tạo người khác mê say. Tàu hũ mềm mịn, tan như thạch rau câu, là một trong các món ăn vặt ưa thích tại nhiều nước Châu Á.
Tàu hũ nước đường là món ăn được yêu thích tại nhiều nước châu Á.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tàu hũ nước đường :
– 300gr đậu nành
– 100gr bột gelatin
– 200gr dừa bào
– 5gr bột năng
– 300 đường trắng
– Một chút muối
– 1 củ gừng
– 2 – 3 lá dứa
– Rây, vải sạch để lọc đậu, nồi, máy xay sinh tố…
Cách làm tàu hũ nước đường:
Bước 1: Chế biến đậu nành
– Đậu nành thả vào ngâm với nước khoảng từ 8-10 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian thì bóp nhẹ cho vỏ tróc ra, đãi sạch, chỉ giữ lại phần hạt đậu bên trong, vớt ra để ráo.
– Cho đậu nành và 150ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho tất cả ra rây để lọc lấy nước. Tiếp tục cho bã vào máy xay và lặp lại thao tác thêm gấp đôi nữa. Khi đã xay đậu đủ 3 lần, phần bã còn lại cho vào khăn xô vắt khô để lấy hết nước rồi bỏ bã.
Bước 2: Làm tàu hũ (tào phớ)
– Cho bột gelatin và khoảng 150 – 200ml nước lọc vào bát rồi khuấy cho tan.
– Đổ nước đậu nành vào trong nồi nấu sôi với lửa vừa. Vừa đun vừa đảo đều tay để tránh việc bị bén nồi (khi đun không nên đậy nắp vì sữa đậu nành dễ dẫn đến trào ra). Khi sữa đậu nành sôi thì tắt bếp.
– Khi sữa đậu nành hơi nguội thì đổ nước gelatin vào. Khuấy đều tay để cho gelatin tan tận gốc vào sữa đậu nành. Lúc này, ta đã nhận được thành phẩm là tàu hũ. Khi hỗn hợp nguội tận gốc thì cất vào ngăn mát tủ lạnh cho tàu hũ đông lại.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Gừng gọt vỏ, rửa cho sạch rồi đem thái sợi nhỏ. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó nhỏ.
– Cho 500ml nước lọc, 200gr đường, gừng đã thái sợi và lá dứa vào nồi đun sôi. Khuấy đều tay cho đường tan hết, khi nước sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu cho tới khi nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp. Sau đó vớt bỏ lá dứa.
Cách làm tàu hũ nước đường không dùng thạch cao tại nhà giúp đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: Internet)
Bước 4: Chế biến nước cốt dừa
– Cho dừa bào vào tô ngâm với khoảng 200ml nước nóng trong khoảng từ 10 – 15 phút. Dùng rây lọc lấy phần nước cốt dừa. Phần bã dừa bỏ vào khăn xô, vắt thật khô để lấy nước, bỏ bã.
– Nếu không có dừa bào bạn có thể mua sẵn gói hoặc lon nước cốt dừa ngoài chợ.
– Hòa tan nước cốt dừa với bột năng rồi đun cho sôi trong nồi với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi, cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi đảo đều tay cho gia vị tan hoàn toàn. Đun liu riu trên lửa nhỏ đến khi thấy nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
– Múc tàu hũ cho ra chén, chan thêm 1 muỗng nước đường gừng và 1 muỗng nước cốt dừa lên trên là cũng có thể có thể thưởng thức. Tàu hũ nước đường có thể dùng lạnh (bỏ thêm đá) hoặc nóng tùy thích.
Ăn tàu hũ nước đường có mập không?
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành rất giàu protein rồi cho dù còn cao hơn thịt động vật. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế hoàn toàn nguồn đạm động vật, vừa an toàn vừa rẻ tiền hơn, lại cực dễ sụt cân hơn. Điều này không đúng.
Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt, dễ tiêu hóa nhưng hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không cần là hoàn toàn đầy đặn như các loại thịt. Không nên áp dụng một thực đơn giảm cân dưỡng quay quanh đậu phụ. Vì thừa nhóm chất nào cũng đều có thể tăng cân và việc chỉ ăn đậu phụ khiến giảm hấp thu nguồn dưỡng chất từ những nhóm chất khác.
Khi đang giảm cân, cần lưu ý đến cách chế biến đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành, ăn ít các món đậu phụ chiên rán, chỉ nên ăn luộc hoặc hấp. Tàu hũ cũng có phần tử giống đậu phụ nhưng thường ăn kèm với nước đường và nước cốt dừa nên càng chẳng cần là đồ ăn có lợi cho việc giảm cân.
Tàu hũ nước đường không phải là món ăn thích hợp cho việc giảm cân.
(Ảnh: Internet)
Qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ, các bạn đã biết cách làm tàu hũ nước đường không dùng thạch cao đơn giản, thơm ngon tại nhà rồi đúng không nào? Món ăn này vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà cách làm cũng không quá phức tạp. Khỏe Plus chúc bạn ngon miệng và có một chế độ ăn uống hợp lý khi sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus