Bì bía ngọt là thức ăn vặt yêu thích của bao thế hệ học trò sinh viên Việt Nam. Từng cuộn bò bía ngon ngọt và thơm phưng phức đã làm cho tuổi thơ của bất kỳ ai cũng chẳng thể quên được. Thoạt nhìn, chắc bạn nghĩ rằng cách làm bò bía ngọt khá cầu kỳ, phức tạp, nhưng thực chất không phải vậy đâu nhé!
Những miếng bò bía ngọt trắng trẻo, nhỏ xinh khi cắn vào thì có vị béo ngậy của cơm dừa, một ít giòn rụm của những chiếc kẹo mạch nha cùng với độ dai dai của bánh tráng ở bên ngoài tạo nên một món bánh ăn hoài mà không chán. Hôm nay, hãy cùng Khỏe Plus vào bếp thực hiện ngay đồ ăn này nhé!
Nguyên liệu làm bò bía ngọt
– 100g bột gạo
– 100g bột mì
– 50g đường
– 2 cái trứng gà
– Dừa tươi nạo
– Mè đen
– Kẹo mạch nha
Bò bía ngọt là món ăn “huyền thoại” gắn liền với tuổi thơ
của bao thế hệ học sinh (Ảnh: Internet)
Cách làm bò bía ngọt ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Trước tiên, bạn đập hai quả trứng gà rồi cho vào một cái tô, cho thêm đường, rồi dùng máy đánh trứng hoặc đũa đánh tan trứng và để đường hòa đều vào trứng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng không được đánh quá lâu vì bánh tráng để làm bò bía cần ít độ phòng hơn các loại bánh khác nên nếu đáng lâu bánh sẽ phồng và khó cuốn.
– Bạn tiếp tục cho 100g bột gạo và 100g bột mì vào tô có trứng vừa đánh tan ở trên, sau đó lẹ tay đảo đều chúng với nhau để tạo nên một hỗn hợp bột đặc.
– Chuẩn bị một lượng nước lọc tương ứng sao đó cho từ từ nước vào hỗn hợp bột đặc phía trên rồi khuấy đều. Bạn tiếp tục đổ nước vào bột cho đến khi hỗn hợp loãng ra và nhìn giống như dạng sữa chua nhưng không được quá lỏng.
Lưu ý: Độ mỏng, dày và độ mềm của bánh tráng phụ thuộc vào độ lỏng và đặc của hỗn hợp bột. Do đó, nếu hỗn hợp bột càng lỏng thì bánh tráng sẽ càng mỏng và mềm hơn, ngược lại hỗn hợp đặc sánh thì bánh sẽ dày hơn.
Bước 2: Cách làm bánh bò bía
– Bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính cỡ nhỏ, rồi đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn thêm một lượng dầu ăn nhỏ để tạo lớp mỏng trên bề mặt chảo. Khi dầu sôi lên, bạn bắt đầu tráng bánh. Bạn dùng vá múc một lượng bột rồi thả vào chảo, vừa thả vào bạn vừa nhanh tay đảo chảo để bột giàn đều mặt chảo và hình thành lớp bánh mỏng, đều. Cách tráng bánh này cũng tương tự như việc làm bánh xèo. Tiếp theo, bạn đun bánh trên lửa khoảng 1 – 2 phút rồi lật mặt bánh lại đun thêm một – 2 phút nữa, sau đó cho ra đĩa.
Bước 3: Cách làm bò bía
– Bạn lấy 2 chiếc bánh tráng vừa tráng xếp chồng lên nhau, sau đó rải đều lên mặt bánh một lớp dừa nạo sợi cùng hai thanh kẹo mạch nha ngọt giòn và rắc thêm chút mè đen đã rang. Lưu ý, bạn nên lựa chọn những trái dừa hơi già để tạo ra phần cơm ngon và giòn hơn. Sau đó, bạn cẩn thận gấp hai đường biến của bánh tráng vào và cuộn tròn bánh lại. Bạn nên cuộc chặt tay để bánh không đẹp mắt và tránh bị bung ra. Thực hiện như thế đến khi hết nguyên liệu, vậy là xong xuôi rồi đấy. Bạn đã cũng đều có thể thưởng thức những cuộn bò bía ngon tuyệt.
Từng cuốn bò bía trắng treo, ngọt lịm thật khó chối từ (Ảnh: Internet)
Cách làm kẹo mạch nha – tưởng khó và lại dễ bất thần
Nguyên liệu làm kẹo mạch nha
– 8 lon nếp
– 1 lon mộng lúa đã giã
– Bánh tráng mè nướng vàng
Cách làm kẹo mạch nha
– Bước 1: Trước khi nấu, bạn phải làm mộng. Đổ nước vào lúa ngâm 1 đêm, sáng ngày bạn đổ ra rổ, lấy lá chuối đậy kín. Mỗi ngày dở lá ra rưới nước 1 lần rồi lại đậy lá chuối lại. Ngâm trong 10 ngày liên tiếp lúa sẽ ra mộng như giá.
– Bước 2: Gỡ ra xé rời rải lên mủng phơi khô. Bỏ vào cối giã nhỏ, giần để lấy bột cám để làm mộng.
– Bước 3: Nấu sôi chín đơm ra rổ, trộn mộng vào cho đều rồi bắc xoong lên bếp nước vừa nóng bỏ nếp trộn mộng vào xoong. Xong sau đó đậy nắp lại nấu thêm 1 đêm nữa.
– Bước 4: Sáng ngày, bạn đem thả vào khăn vắt khô, lọc lấy nước trong đổ dồn xoong bắc lên bếp cho cô lại. Lúc này bật lửa cho lớn, khoảng 3 – 4h mạch nha vừa lên là xong.
Kẹo mạch nha chẳng thể thiếu trong món bò bía ngọt (Ảnh: Internet)
Nếu bạn muốn biết mạch nha đã được hay chưa, bạn vít 1 chút thả vào chén nước lạnh, mạch nha dẻo quẹo lại là được. Mạch nha ăn với bánh tráng mè hoặc đem làm bánh bía như chỉ dẫn bên trên đều ngon tuyệt cú mèo.
Tổng kết
Qua các bước như trên, có thể thấy rằng, việc làm bò bía thật đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn cần chú ý đến qui trình pha bột, trộn bột và tráng bánh. Vì những qui trình này còn có quyết định đến vị ngon ngọt, mỏng mềm của chiếc bánh, do đó hãy thi hành chính xác để làm được được món ngon thú vị. Ngoài việc làm trên, thông thường, mọi người thường dùng bánh tráng mua ở cửa hàng và chỉ cần cho dừa và kẹo mạch nha vào là được nhưng thành phẩm sẽ không lôi cuốn bằng chính tay bạn tạo nên đâu nhé!
Đừng quá lo âu vì đây là lần đầu bạn làm món ăn này, hãy cố gắng hết mình để mang đến những cuộn bò bía ngon ngây ngất tiếp đãi cả gia đình vào cuối tuần này!
Ẩm thực Việt Nam luôn giữ gìn và phát huy những nét tinh túy, độc đáo của dân tộc. Là người Việt Nam chắc chắn bạn nên biết các món ăn nổi tiếng được cả toàn cầu biết đến này để giới thiệu cho mọi người nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus