Bánh flan là món mà bạn cũng có thể có thể gọi nó là món tráng miệng hay ăn vặt đều đúng, vì hầu hết mọi người có thể dùng chúng vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ trưa hè nắng cháy đến buổi tối mát mẻ. Vậy mà cách làm bánh flan tại gia thì không hề khó chút nào, nếu bạn vẫn còn chưa biết thì nên nhìn qua công thức thức ăn vặt dưới đây và bắt tay vào làm thử nhé!
Định nghĩa một cách chuẩn xác thì bánh flan mà món trứng hấp với một lớp caramel vừa đắng vừa ngọt lại vừa beo béo. Không chỉ là đồ ăn hợp khẩu vị, bánh flan được làm từ trứng và sữa còn khá bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, các chị em phụ nữ nội trợ rất thích làm đồ ăn này tại nhà để cho những thành viên trong gia đình dùng. Nếu kiếm tìm trên internet thì bạn sẽ thấy có biết bao công thức không trùng lặp nhưng Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản nhất nhưng bánh vẫn mềm mịn, thơm ngon.
Bánh flan là món mà từ trẻ con đến người lớn đều yêu thích – (Nguồn: Internet)
Cách làm bánh flan mềm mịn, thơm ngon đúng chuẩn
Nguyên liệu làm bánh flan
– Lòng đỏ trứng gà: 5 cái (loại trứng cỡ vừa, khoảng 50 gr/ quả)
– Sữa tươi không đường: 100 ml
– Đường trắng: 100 gr
– Sữa đặc: ½ hộp
– Vani: 2 ống
– Chanh: ½ quả
Các bước làm bánh flan
Bước 1: Thắng đường làm caramel
– Bắc chảo lên bếp, bạn cho đường và chút ít nước chín vào cho xấp xỉ đường để lửa liu riu, khuấy nhẹ đường tan tận gốc và màu chuyển qua nâu cánh gián thì tiếp tục vắt nước chanh cho vào, thêm một ít xíu nước lạnh rồi khuấy đều.
– Đến khi bạn thấy hỗn hợp sôi và bắt đầu sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý: nếu bạn dùng chảo chống dính thì càng tốt.
– Bạn lau sạch khuôn sẽ dùng đựng bánh, cho caramel vừa thu được vào tráng một lớp mỏng (vài mm) ở đáy khuôn, rồi nhanh tay cho hỗn hợp caramel vào để né chúng đặc lại.
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa – trứng
– Cho sữa và lòng đỏ trứng vào bát rồi sử dụng phới lồng đánh nhẹ tay cho trứng sữa tan đều vào nhau. Lưu ý: bạn chỉ nên đánh theo một chiều và không đánh bông trứng.
– Bạn đun cho sôi phần sữa đặc với nước chín cho đến kho sôi già thì tắt bếp, để nguội.
– Sau khi phần sữa đặc nguội tận gốc thì bạn thả vào tô sữa – lòng trứng đỏ, khuấy thật đều cho đến khi hỗn hợp có màu vàng kem và độ sánh mịn. Bạn có thể rây để loại bỏ hoàn toàn phần lòng trắng trứng sót lại. Khi hỗn hợp đã mịn thì cho vani vào, quấy đều nhẹ cho tan.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
– Bạn kiểm tra caramel trong khuôn đã đông lại chưa, nếu rồi thì có thể trút hỗn hợp phía trẻn vào cho tới hơi ngập khuôn. Sau đó, cho khuôn vào xửng hấp từ 30 – 40 phút. Khi hấp bánh xong thì chờ nguội và cho vào tủ lạnh, để hơi đặc 1 chút sẽ ngon hơn.
– Lưu ý: để bánh flan có mặt mềm mịn thì trong lúc hấp, bạn nhớ lâu lâu mở nắp để lau phần nước đọng trên nắp nồi, để né làm nhỏ xuống mặt bánh.
Khi cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn thì không nên đổ quá đầy – (Nguồn: Internet)
Công thức làm bánh flan không được dùng sữa đặc
Nguyên liệu làm bánh flan không được dùng sữa đặc
– Trứng gà: 5 quả (3 quả để nguyên và 2 quả lấy lòng đỏ)
– Đường cát trắng: 150 gr
– Sữa tươi không đường: 400 ml
– Whipping cream: 150 ml
– Vani: 2 ống
– Chanh: ½ quả
Cách làm bánh flan cấm dùng sữa đặc
Bước 1: Làm caramel
- Bạn chừa lại khoảng ½ số đường và dùng số đường còn lại làm lớp caramel như công thức trên.
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa – kem – trứng
– Cho 3 cái trứng nguyên, 2 lòng đỏ và lượng đường chừa lại vào thau, dùng phới tay đánh cho trứng và đường tan đều. Lưu ý, không đánh cho trứng bông lên.
– Cho sữa và kem tươi vào nồi, đun lửa vừa, đảo đều tay cho tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để cho nguội bớt.
– Bạn đổ từ từ hỗn hợp sữa kem vào thau trứng đã đánh ban nãy rồi nhẹ nhàng khuấy đều cho hỗn hợp tan đều thì cho nốt vani vào khuấy nhẹ rồi lọc hỗn hợp qua rây cho thiệt mềm mịn.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
– Khi lớp caramel trong khuôn đông lại thì mới cho hỗn hợp vừa rây vào khuôn.
– Sau đó đem khuôn cho vào xững hấp và hấp tựa như như trên.
Trứng gà để làm bánh flan bạn nên chọn quả vừa, có trọng lượng khoảng 50 gr
(Nguồn: Internet)
Trên này là các cách làm bánh flan ngay tại nhà rất là dễ dàng, tiện lợi mà bạn cũng đều có thể thử qua. Bạn có thể thi hành món này, bảo vệ trong tủ lạnh và lấy ra cho tất cả nhà dùng sau bữa ăn thì chắc chắn mọi người đều sẽ thật thích.
Video chỉ dẫn chi tiết cách làm bánh Plan dễ dàng dễ thành công nhất
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus