Nếu đã đề cập các món ăn vặt mà bạn bỏ qua cái tên phá lấu thì sẽ là sự thiếu sót cực kì lớn. Đây là món ăn đã gắn liền với không rất nhiều nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên và ngay khi giới trẻ đã đi làm. Hôm nay với việc làm phá lấu lòng heo, phá lấu bò ngon mà Khỏe Plus hướng dẫn thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức chúng ngay chính trong nhà mình?
Phá lấu là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa tuy nhiên chúng lại trở thành một ăn vặt rất được người Việt yêu thích. Bạn sẽ không quá khó để kiếm được một hàng quán bán phá lấu phía trên đường phố Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế nhiều người còn e dè khi thưởng thức chúng vì các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, tự tay mình chọn mua nguyên liệu và chế biến ngay tại nhà là giải pháp của nhiều khi trót lỡ say mê món ăn này.
Phá lấu lòng heo là thức ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa
(Nguồn: Internet)
Cách làm phá lấu lòng heo
Nguyên liệu cần trang bị làm phá lấu lòng heo
– 1 tai heo
– 1 dạ dày heo nhỏ
– 1 kg lòng (ruột) heo loại non
– 1 quả dừa xiêm
– Xì dầu, ngũ vị hương
– Hành tím, tỏi băm
– Gia vị: tiêu, muôi, đường, giấm, dầu rán
Cách làm phá lấu lòng heo
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Tai heo: sau khi mua về thì cạo sạch lông, rửa cho sạch dưới nước lạnh nhiều lần rồi dùng giấm rửa tai heo rồi xả lại với nước thật kỹ. Sau đó để cho tai heo ráo nước rồi thái thành 3 phần (theo chiều dọc của tai heo).
– Bao tử heo: Lộn phần bề trái của dạ dày ra và rửa thật kỹ với nước muối và xả nhiều đợt dưới nước cho sạch, rồi rửa tiếp với giấm rồi lại xả nước cho bao tử theo sạch sẽ và không còn mùi hôi tanh, để ráo nước và bổ thành 3 hoặc 4 phần tùy ý bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn kỹ hơn thì có thể dùng muối chà trong ngoài bao từ rồi rửa lại nước sạch, cứ như thế thao tác 2 – 4 lần, rồi chần trong nồi nước sôi từ 10 – 15 phút.
– Lòng heo: Bạn cũng rửa thật kỹ như phần dạ dày heo. Nhưng nếu bạn mua lòng heo già thì bạn cần thả vào nước một ít giấm gạo thêm 1 thìa phèn chua nữa rồi đem găng tay mỏng (để tay khỏi bị dính mùi hôi) bóp vài lần rồi rửa thật kĩ bằng nước sạch.
Bước 2: Ướp lòng nấu phá lấu
– Lấy một tô lớn hoặc nồi cho lòng, bao tử và tai heo vào cùng với ngũ vị hương, nước tương, 1 muỗng canh hành tím, muối và chút xíu tiêu ướp trong 2 tiếng để tất cả nhiên liệu thấm gia vị.
Bước 3 : Bắc chảo lòng hơi sâu lên bếp, thả vào chút dầu, đợi dầu vừa sôi thì cho hành, tỏi vào phi cho thơm và sẽ cho tiếp các nhiên liệu đã ướp vào chiên vàng lên cho thơm. Đến lúc này, thì bạn cho dừa xiêm vào ngập phần nhiên liệu trong chảo, vặn lửa liu riu hầm đến khi còn 1/3 là được, nêm nếm lại cho đủ khẩu vị là cũng có thể tắt bếp.
Bước 4 : Khi ăn thì bạn cắt lòng heo, bao tử, tai heo thành những miếng nhỏ vừa vị và ăn kèm cùng bánh mì nóng, giòn là ngon nhất.
Phá lấu bò với lá lách, lòng, sách đã làm say mê rất nhiều nhiêu
thế hệ người Việt (Nguồn: Internet)
Cách làm phá lấu bò
Nguyên liệu cần trang bị làm phá lấu bò
– 500 gr lòng bò, sách bò, lá lách
– 1 quả dừa xiêm
– Xì dầu, ngũ vị hương
– Hành tím, tỏi băm, 1 trái chanh tươi
– Gia vị: tiêu, muối, đường, giấm, dầu ăn, bột cà ri
Cách làm phá lấu lòng bò
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Lòng bò, lá lách, sách bò thì bạn bóp kỹ với muối và nước cốt chanh để loại bỏ nhớt và mùi hôi, rồi xả rất sạch với nước lạnh, để ráo nước. Trần sơ tất cả trong nồi nước sôi rồi vớt ra xả nước lần nữa rồi để ráo, bổ thành những miếng với kích thước vừa phải.
Bước 2: Ướp lòng bò
– Sau đó, cho mọi thứ phần nguyên liệu này vào một tô lớn và ướp với tỉ lệ như cách trên. Ngoài ra. Bạn có thể cho thêm vô ½ thìa café bột cà ri để tăng hương vị. Chờ trong 1 tiếng để tất cả những nhiên liệu thấm gia vị.
Bước 3: Nấu phá lấu
– Bắc chảo lên bếp rồi cho chút dầu vào đun sôi, sau đó cho hành, tỏi vào phi cho thơm. Sau đó, cho tiếp tất cả phần nguyên liệu vào rán cho phần nội tạng bò săn lại. Sau đó cho tiếp phần nước cốt dừa vào, vặn lửa liu riu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Trong qui trình nấu, để mở nắp nồi và vớt bọt liên tiếp để nước dùng trong.
Bước 4: Trình bày
– Cắt lòng bò, sách bò và lá lách ra chén với kích thước vừa vị và sẽ cho nước dùng vào. Dùng kèm với bánh mỳ và chút nước chấm me tắc.
Phá lấu là thức ăn dễ làm nhưng cần bạn sơ chế phần nội tạng bò,
heo thật kỹ lưỡng (Nguồn: Internet)
Phá lấu là một món ăn vặt ngon với cách làm không quá phức tạp, tuy vậy bạn càng phải sơ chế phần nội tạng thật kỹ lưỡng để món ăn sạch sẽ, an toàn. Hy vọng với sự hướng dẫn cách làm phá lấu lòng heo, phá lấu bò từ Khỏe Plus thì bạn sẽ khiến thức ăn này chuẩn ngon đúng vị như ngoài tiệm nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus