Xôi trà xanh đang là đồ ăn đang được các “tín đồ” ghiền trà xanh vô cũng thích thú trong thời gian qua. Nếu đang muốn thử đổi vị mới lạ một chút cho các món xôi quen thuộc, vậy thì cùng Khỏe Plus khám phá ngay cách nấu xôi trà xanh vừa lạ vừa ngon này nhé!
Xôi trà xanh thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: Internet
Bằng cách sử dụng bột trà xanh để biến tấu nên món xôi của bạn vừa có mùi vị cực vi diệu miệng, màu sắc khác biệt nhưng vẫn rất thân quen. Vẫn là vị beo béo của xôi nhưng vì có thêm bột trà xanh nên tạo cảm giác thơm mát, ăn không hề ngán và cũng tương đối bắt mắt nữa. Để món xôi đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng hơn, bạn cũng cũng có thể phối hợp thêm các nhiên liệu khác như: lạp xưởng, xá xíu, trứng cút… cho hấp dẫn.
Các nhiên liệu cần trang bị để nấu xôi trà xanh thơm ngon
– Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
– Bột trà xanh: 20g
– Lạp xưởng: 200g
– Trứng cút luộc chín, lột vỏ: 5 quả
– Hành lá: 30g
– Chà bông: 50g
– Khô bò (nếu có): 100g
– Gia vị: muối, đường, dầu mè…
Hướng dẫn cách nấu xôi trà xanh thơm ngon, lạ miệng dễ dàng
Bước 1: Sơ chế bột trà xanh
Bạn chuẩn bị một chén nước ấm, sau đó cho bột trà xanh vào, dùng đũa khuấy đều cho hòa tan.
Khuấy tan bột trà xanh. Ảnh: Internet
Bước 2: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp bạn đem vo sạch, sau đó đổ nước bột trà xanh, một thìa cà phê muối và thêm thêm nước lọc vào cho ngập gạo, đảo thật đều và để ngâm trong khoảng 10 – 20 phút.
Ngâm gạo nếp với nước bột trà xanh. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu xôi trà xanh bằng nồi cơm điện
Gạo sau khi ngâm xong, bạn vớt ra xóc đều, thả vào nồi cơm điện rồi đổ nước xâm xấp mặt gạo. Nên đổ ít nước hơn so với nấu gạo tẻ rồi bật nút nấu như bình thường.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc chờ xôi chín, bạn cho lạp xưởng vào nồi luộc chín rồi vớt ra ra, thái miếng mỏng vừa ăn.
Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhỏ mịn. Tiếp đó, cho dầu mè vào chén, thêm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, hành xắt nhỏ vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho một thìa cà phê dầu chiên vào nấu nóng thì trút chén hỗn hợp dầu mè ở trên vào trộn đều rồi đổ ra chén riêng cho nguội.
Làm mỡ hành cho xôi thêm dậy mùi hấp dẫn. Ảnh: Internet
Vẫn dùng chảo đó, bạn bật bếp và sẽ cho lạp xưởng xào qua trong vòng 2 phút là được.
Trúng cút đem luộc chín, ngâm nước lạnh khoảng 1 phút thì vớt ra lột sạch vỏ.
Bước 5: Trình bày
Lúc này xôi đã chín, bạn dùng đũa xới xôi lên cho tơi rồi cho ra đĩa. Tiếp đó bạn xếp lần lượt gồm: lạp xưởng, trứng cút, chà bông và khô bò lên đĩa xôi cho đẹp mắt. Dùng chén dầu mè (mỡ hành) rưới đều lên trên cho cuốn hút và dậy mùi thơm là hoàn thành.
Trình bày xôi trà xanh cùng các nhiên liệu ăn kèm. Ảnh: Internet
Tùy từng nhiên liệu mà bạn cũng đều có thể thay đổi theo sở thích khi nấu xôi trà xanh.
Tổng kết
Vậy là chỉ từ 5 bước khá đơn giản, bạn đã có ngay món xôi trà xanh hấp dẫn, thơm ngon mà vẫn đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng ngon lành. Chắc chắn các thành viên nhà của bạn khi thưởng thức thức ăn này cũng sẽ bị chinh phục bởi hương vị béo béo của xôi và mùi mùi hương man mát trà xanh thoảng thoảng đầy lôi cuốn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus