Bữa sáng với món xôi cá rô đồng thơm ngon, lạ miệng sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới đầy năng lượng làm việc và học tập. Cách nấu xôi cá rô đồng không khó nhưng nếu thiếu tuyệt kỹ được chia sẻ trong bài viết này, thức ăn của bạn sẽ ít hấp dẫn hơn rất nhiều. Cùng Khỏe Plus tham khảo và lưu về bí quyết nấu món xôi thơm ngon để áp dụng ngay nhé!
Xôi cá rô đồng – món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Là thức ăn dân dã, độc đáo của người dân Nam Định, Xôi cá rô là thức ăn được phối hợp hài hòa của gạo nếp – hạt ngọc thơm ngon và cá rô đồng béo ngậy. Với mùi vị thơm ngon độc đáo, món xôi cá rô đồng hiện nay đã có mặt ở vô số tỉnh thành trên cả nước. Món ăn được chế biến theo công thức gia truyền, ngoài cá rô và gạo nếp, ngày nay người ta đã đổi khác thêm nhiều nhiên liệu để tăng thêm độ phong phú cho hương vị món ăn.
Với những ai đã một lần đến miền Bắc tham quan, du lịch, đừng quên dành chút ít thời gian ghé thăm những hàng xôi lâu năm và thưởng thức món xôi trứ danh này nhé. Hoặc nếu bạn mong muốn tự tay thực hiện để cả gia đình và bạn bè cùng thưởng thức thì ngay lúc này hãy xắn tay áo lên và vào bếp thi hành theo công thức bên dưới nhé!
Nguyên liệu bị nấu xôi cá rô đồng
– 500gr gạo nếp cái hoa vàng
– 500gr cá rô đồng
– 1 ít mỡ gà
– Vài củ hành tím
– Rau răm, mùi tàu, gừng, ớt khô
– Gia vị thông dụng: nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, muối…
Cá rô đồng là nhiên liệu tạo nên mùi vị đặc biệt cho món xôi (Ảnh: Internet)
Cách nấu xôi cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Gạo nếp mua về bạn thả vào nồi, đổ đầy nước và ngâm trong vòng 3 tiếng cho gạo nở mềm để khi nấu xôi dẻo và thơm hơn.
– Gừng rửa sạch, gạo vỏ rồi bỏ vào cối giã lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái theo từng lát mỏng hoặc đâm nhỏ tùy thích.
– Mùi tàu, rau răm nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cá rô bạn chọn những con còn sống, thịt chắc, cá mập. Cá mua về bạn cắt bỏ mang, vây rồi đánh sạch vảy. Sau đó, bạn mang cá đi rửa với nước muối cho sạch nhớt.
Sơ chế cẩn trọng để cá không bị tanh (Ảnh: Internet)
Bước 2: Làm ruốc cá ăn cùng xôi
– Cá rô sau khi sơ chế, bạn cho vào nồi, đổ thêm nước và luộc chín. Khi cá chín thì vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cá, lưu ý là nhẹ tay để thịt cá không bị nát nhé!
– Tiếp theo, bạn ướp cá rô với 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh bột ngọt, xíu đường và muối cùng nước gừng, đảo nhẹ và để trong vòng 15 phút cho cá ngấm gia vị. Nếu bạn thích ăn cay, có thể ướp cá với ít ớt bột và tiêu xay.
– Kế tiếp, bạn cho cá rô vào trong chảo dầu đã đun nóng già, đảo thật nhanh và đều tay. Chú ý là thế nào cho miếng cá vàng đều mà không vượt quá nát.
Bước 3: Nấu xôi
– Gạo nếp nở mềm, bạn vo sạch rồi thả vào trong nồi nấu chín. Xôi ngon là từng hạt gạo nở đều, dẻo và thơm, khỏi bị quá nhão cũng không quá khô.
Cách nấu xôi đơn giản (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm hành phi và mỡ gà
– Bạn cho mỡ gà lên chảo đã đun nóng, chỉnh lửa vừa cho mỡ gà tan ra. Sau đó, bạn sử dụng mỡ này để chiên thơm hành tím.
Bước 5: Thưởng thức xôi cá rô đồng
– Bạn múc xôi ra bát, thêm cá rô đã xào xong lên mặt, rưới vào ít mỡ gà. Khi ăn rắc lên xôi cá rô đồng ít hành tím phi, ngò rí và rau răm thái nhỏ. Bây giờ, đĩa xôi đã sẵn sàng cho bạn dùng, thưởng thức để cảm nhận vị ngon đơn sơ nhé.
– Xôi cá rô đồng phải thưởng thức khi còn nóng thì bạn mới cảm thu được hết vị ngọt, dai thơm đậm đà gia vị của từng thớ thịt cá quyện trong từng hạt nếp dẻo thơm. Lớp mỡ gà vàng ươm thơm lừng mũi ngấm vào hạt xôi tạo vị béo bùi bùi ăn hoài không ngán.
Tổng kết
Xôi cá rô đồng ngon nhất khi được chế biến từ loại cá rô đồng bắt ngoài tự nhiên và ăn trong tiết trời thu nắng nhẹ, gió heo may thôi se se lạnh. Chắc chắn cách làm xôi cá rô đồng đơn giản này không gây cản trở được những bạn rồi. Chúc các bạn thành đạt và ngon miệng với thức ăn này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus