Bánh xôi vị là đồ ăn đặc trưng thường xuất hiện trong những ngày giỗ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Món ăn tuy đơn giản, gần gũi nhưng lại mang hương vị cũng có thể có thể làm người ta xao xuyến. Hãy cùng Khỏe Plus học hỏi cách làm xôi vị miền Tây này nhé!
Cùng với bánh ít, bánh ú, bánh bò… xôi vị là loại bánh thường được các gia đình ở miền Tây dùng trong lễ cúng giỗ và đãi khách. Với vị xôi dẻo ngọt, thơm thơm hương vani và nếp, vừa miệng vừa uống một ngụm trà, đồ ăn sẽ mang đến cho khách ăn cảm giác lạ miệng, ăn rồi lại muốn ăn thêm một miếng. Xôi vị cũng có thể có thể mang màu trắng của nếp, màu xanh của lá dứa hoặc màu tím của nếp cẩm. Giờ thì bắt tay cùng Khỏe Plus làm ngay nhé!
Xôi vị dẻo thơm của miền Tây (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu trang bị xôi vị
– 1 kg nếp ngon
– 200g đỗ xanh cà vỏ
– 50g lá dứa
– 100g lá cẩm
– 5 cánh hoa hồi
– 300g dừa nạo
– 100g mè trắng
– Đường, muối, rượu trắng
– 1 khuôn tròn bằng nhôm
– Màng bọc thực phẩm
Cách nấu xôi vị miền Tây
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Trước tiên, bạn rửa cho sạch lá cẩm, thái thành từng khúc nhỏ rồi bỏ vào nấu cùng với 2 lít nước, 50ml rượu trắng và ½ phần hoa hồi giã nát. Nấu đến khi lá cẩm chuyển thành màu tím than thì bạn tắt bếp. Chia nếp thành 2 phần bằng nhau rồi cho một phần vào ngâm với nước lá cẩm trong 6 – 7 tiếng.
– Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi bỏ vào trong nồi nấu với 2 lít nước cùng lượng hoa hồi còn lại. Nấu đến khi lá dứa chuyển màu xanh lá thì bạn tắt bếp. Đem ngâm phần nếp còn sót lại với nước lá dứa cho nếp có màu xanh đẹp mắt.
– Dừa nạo bạn đem ngâm với nước nóng rồi nhào, vắt và lược qua rây để lấy nước cốt dừa. Hoặc bạn có thể cho dừa vào tấm vải mỏng rồi vắt mạnh tay vẫn được.
– Đậu xanh bạn đem ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho đậu mềm, rồi bạn cho đầu vào xửng hấp, hấp cách thủy cho mềm. Sau đó, bạn cho ½ muỗng muối, 4 muỗng đường vào đỗ xanh trộn đều cho đậu ngấm vị.
Bước 2: Nấu xôi
– Bạn nấu sôi nước trong xửng hấp và cho phần nếp ngâm lá cẩm vào xửn, hấp chín. Ki nếp vừa nở, bạn cho phần nước cốt dừa vào, rưới đều khắp mặt xôi và trộn cho xôi hòa lẫn với cốt dừa để tạo nên vị béo ngậy. Tiếp đến, bạn cho vào xôi ít muối, đường, trộn đều lên và đậy nắp hấp thêm 10 phút cho xôi chín mềm. Sau đó, vớt xôi ra mâm.
– Tiếp thoe, bạn đổ nước vào nồi hấp, rồi cho nếp ngâm lá dứa vào hấp chín. Nấu đến khi xôi vừa nở thì bạn cho phần nước cốt dừa còn sót lại vào giống như nấu xôi lá cẩm. Rắc thêm ít muối, đường và trộn đều xôi. Hấp thêm 10 phút cho xôi chín thì bạn cho xôi ra mâm.
Bước 3: Xào xôi vị
Cho dầu rán vào chảo, cho phần xôi lá cẩm vào xào đều tay. Liên tục xào đến khi xôi không còn bám dính mặt chảo là được. Sau đó, bạn cho hương vani hoặc dầu chuối vào xôi, xào đều tay thì chuẩn bị cho ra khuôn. Tương tự như vậy, bạn cho nếp ngâm lá dứa vào xào đến khi xôi không dính mặt chảo thì cho hương vani vào là được.
Xôi vị có màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)
Bước 4: Cho xôi ra khuôn
– Bạn phết lớp dầu ăn mỏng lên mâm hoặc đung màng bọc thực phẩm lót bên dưới khuôn. Rồi cho 1 lớp mè rang vào, và sẽ cho xôi lá dứa vào, dùng muỗng ấn mạnh xôi sao cho xôi dàn trải đều khắp khuôn và chặt chẽ.
– Tiếp đến, bạn cho lớp đậu xanh hấp chín lên để tạo lớp nhân và cho lớp xôi lá cẩm lên trên, ấn chặt tay cho xôi vị thật chặt. Sau cùng, bạn rải thêm lớp mè rang cùng đậu phộng đâm nhỏ lên trên, sử dụng tay ép xuống cho mè và đậu phộng dính vào xôi là được.
Vậy là việc làm xôi vị chuẩn vị miền Tây kết thúc rồi đấy! Khi xôi nguội, bạn dùng dầu rán thoa lên lưỡi dao rồi cắt xôi thành từng miếng vừa vị và xếp ra đĩa.
Với cách nấu xôi vị sắc màu và béo ngọt như trên, kỳ vọng rằng bạn sẽ trổ tài để chiêu đãi cả gia đình nhân ngày liên hoan hoặc cuối tuần nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus