Thành phố Sapa của tỉnh Lào Cai là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số, vì vậy mà nơi đây hội tụ nền văn hóa đa sắc màu cùng với những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Trong số đó, xôi ngũ sắc – đặc sản của dân tộc Tày là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều thực khách yêu thích vì có đến 5 màu sắc độc đáo. Mời bạn theo chân Khỏe Plus đi về Sapa tìm hiểu cách nấu xôi ngũ sắc chuẩn vị Tây Bắc nhé.
Tìm hiểu xôi ngũ sắc của người Tày
Người Tày ở nước ta phân bố rộng trên cả nước và sống ở đa số tại các vùng núi cao. Họ có truyền thống văn hóa lâu đời, có chữ viết riêng và có điều kiện kinh tế phát triển hơn các dân tộc khác. Những nét diệu kỳ về văn hóa của người Tày không những được bộc lộ trong số hội làng, những bài ca, tiếng hát dân gian mà còn trong cả các nét văn hoá ẩm thực phong phú. Và xôi ngũ sắc là một trong những sản phẩm nổi bật của họ.
Xôi ngũ sắc – món đặc sản nổi tiếng của dân tộc Tày. (Ảnh: Internet)
Gọi là xôi ngũ sắc vì món xôi này được tạo thành từ 5 màu sắc khác nhau: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người Tày thường làm xôi ngũ sắc vào các ngày cúng giỗ, cưới hỏi, vào nhà mới và các ngày mồng 5 tháng 5, rằm tháng bảy hàng năm… với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn, gia chủ làm ăn phát đạt.
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc bao gồm: gạo nếp thơm dẻo, gạt đều không lẩn tẻ trộn đều cùng các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu sắc khác nhau, tạo ra món xôi không chỉ độc đáo về hình thức mà còn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Ý nghĩa của món xôi ngũ sắc
Người xưa quan niệm, xôi ngũ sắc biểu tượng cho ngũ hành: trắng là màu của kim, xanh là màu của mộc, đen là màu của thuỷ, đỏ là màu của hỏa, màu vàng là màu của thổ. Người ta quan niệm rằng sự tồn tại của ngũ hành làm ra sự tốt tươi của Thiên – Địa – Nhân.Với người Tày, thói quen những ăn xôi ngũ sắc trong những ngày lễ, tết sẽ giúp họ gặp không ít điều may mắn, tốt lành.
Bên cạnh đó, xôi ngũ sắc là niềm tự hào của chị em phụ nữ Tày bởi nó thể hiện sự khéo léo, đảm đang của họ. Loại xôi năm màu được chế biến từ những nhiên liệu bắt nguồn từ thiên nhiên nên ăn thật ngon và bổ dưỡng.
Xôi ngũ sắc tượng trưng cho 5 màu ngũ hành. (Ảnh: Internet)
Trang trí xôi ngũ sắc
Ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày thường chế biến món xôi năm màu trang trí làm cho mâm cỗ thêm hấp dẫn. Để có món xôi màu dẻo thơm, người nấu sẽ chọn loại gạo nếp thơm, hạt mẩy đều. Còn sắc màu của xôi lệ thuộc vào các nhiên liệu tạo màu, thường là từ lá cây rừng.
Khi nấu xong, xôi ngũ sắc được những mẹ, các chị bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tương tự bông hoa năm cánh đang khoe sắc. Xôi ngũ sắc có một mùi hương đặc trưng của cây cỏ, không hề lẫn với bất kể món xôi nào khác. Còn có quan niệm rằng, người nào đồ được xôi ngũ sắc có màu chuẩn đẹp thì được xem là người khéo tay, gia đình sẽ làm ăn phát đạt.
Cách làm xôi ngũ sắc
Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4 người
– 1,5kg gạo nếp
– 1 bó lá cẩm
– 1 bó lá dứa
– 1/2 quả gấc
– 100g nghệ tươi
– 5 thìa cà phê muối
– Rượu trắng
– 3 thìa cà phê đường
– 3 thìa nấu canh nước cốt dừa
Cách làm xôi ngũ sắc chi tiết và đầy đủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trước khi nấu, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm cho gạo nở ra.
– Rửa sạch các dòng lá cẩm, lá dứa.
– Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, giã nguyễn.
Bước 2: Các bước tạo màu
– Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.
– Lá cẩm đem cắt khúc và sẽ cho vào nồi, thêm một lít nước lọc và nấu sôi trong khoảng 10 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.
– Lá dứa bỏ vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, bóp lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.
– Lấy 1 bát đựng gấc, thêm vào một chút rượu trắng, sử dụng tay đeo bao nilong bóp thật kỹ đến khi phần thịt gấc tách hết ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.
Sử dụng các thực phẩm để tạo màu xôi như lá dứa, gấc, nghệ, lá cẩm,…
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Đồ xôi ngũ sắc
– Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm với một loại nước màu đã chuẩn bị (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), thêm một thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong vòng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.
– Còn phần nào trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, phần nào không thay đổi và cũng thêm muối.
– Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, bật lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau nửa tiếng dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên. Hấp cho đến khi xôi chín mềm thì tắt bếp, bắc nồi xôi xuống.
Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc
– Tùy vào kích thước nồi mà bạn có thể đồ 1 hay nhiều màu một lần. Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại xôi trong một lần.
– Khi thấy xôi bị khô, cũng đều có thể rưới chút nước lên, nếu bạn rưới nước cốt dừa thì sẽ càng ngon nhé.
– Khi nấu xôi có thể không dùng nước cốt dừa, nhưng nếu ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, hương vị rất tuyệt vời.
Cách làm món xôi ngũ sắc của người Tày cũng đâu quá khó phải không nào? Chỉ cần chịu khó chút ít áp dụng công thức nấu xôi đơn giản này để mâm cỗ thêm hấp dẫn, ngày đầu năm thêm phấn khởi với đầy đặn sắc vị, mang lại may mắn cả một năm cho gia đình bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus