Xôi nếp cẩm mặc dù chỉ là một đồ ăn bình dân nhưng được biết bao người yêu mến nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt. Nếp cẩm còn nổi tiếng là một thực phẩm rất có ích cho con người trong sức khỏe và làm đẹp. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không học cách nấu xôi nếp cẩm ngon thơm, bổ dưỡng để cả nhà thưởng thức ngay hôm nay?
Những tác dụng không ngờ của nếp cẩm
Nếp cẩm còn được xem là “bổ huyết mễ”, đây là loại gạo có chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. So với những loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn đến 6,8%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng luôn phải có cho cơ thể. Chính vì vậy, thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ, làm đẹp và giảm cân.
Nếp cẩm hay còn được gọi là “bổ huyết mễ” là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
(Ảnh: Internet)
Tốt cho tim mạch : Theo nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp cẩm có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol, là hai phần tử chính giúp có hạn tai biến tim mạch, giúp tái tạo các mạch máu. Ngoài ra, dùng rượu nếp cẩm còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho các người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hóa, ngừa ung thư : Nếp cẩm có vị ngọt, dễ tiêu hóa, sưởi ấm bụng. Vì thế, cơm gạo cẩm rất thích hợp đối với các người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các chứng bệnh về dạ dày. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, hỗ trợ chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng.
Tác dụng make up : Lớp màng đen bên phía ngoài của nếp cẩm có chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu gạo cẩm lên men cũng chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được dùng với mục tiêu làm đẹp, làm ẩm và khôi phục nước da một cách hiệu quả.
Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh
Cách nấu xôi nếp cẩm đậu xanh đơn giản tại nhà.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu xôi nếp cẩm đậu xanh
– 200gr gạo cẩm
– 100gr đỗ xanh bóc vỏ
– 400ml nước dừa
– 100ml nước cốt dừa
– 60gr đường
– 4gr muối
– 5gr bột năng
– Một ít dừa bào.
Cách nấu xôi nếp cẩm thơm lừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem ngâm gạo cẩm và đậu xanh nội địa ấm khoảng 1 tiếng. Vo sạch gạo nếp cẩm với nước.
Bước 2: Nấu cơm nếp
Cho gạo nếp vào trong nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2gr muối rồi mang nấu như bình thường.
Bước 3: Hấp đậu xanh
Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước qua đêm rồi đem hấp cách thủy trong 30 phút.
Khi đậu xanh chín mềm, bắc nồi xuống, nghiền nát. Đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho đỗ xanh nghiền cùng 20gr đường vào, mở lửa nhỏ. Đảo đều trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Đặt một nồi khác lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2gr muối, 40gr đường, 5gr bột năng vào, bật bếp đun trên lửa nhỏ.
Dùng đũa đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đỗ xanh nghiền và nước cốt dừa vừa chế biến.
Cách nấu xôi nếp cẩm với lá dứa
Nguyên liệu xôi nếp cẩm với lá dứa
– 300gr gạo cẩm
– Đường
– Nước cốt dừa
– Muối tinh
Cách nấu xôi nếp cẩm lá dứa đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
300gr gạo gạo cẩm đem vo sạch, loại bỏ hạt lép, hạt sâu cũng như trấu nổi trên mặt nước. Ngâm trong nước ấm nóng qua đêm, vo sạch lại lần nữa.
Bước 2: Cách nấu xôi nếp cẩm
Cho lá dứa và gạo vào nồi, chế vào mức nước khoảng dưới 1 đốt ngón 1 chút, đun sôi, mở vung đảo đều để hạt gạo không bén nồi rồi đậy nắp nồi lại, vặn lửa thật nhỏ lại nhỏ nhất, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để yên khoảng 15 phút. Sau đó lại bật bếp, đun sôi trở lại, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, tắt bếp, để yên tiếp tục khoảng 15 phút nữa.
Cho gạo nếp và lá dứa vào nồi nấu cùng lá dứa.
(Ảnh: Internet)
Vớt lá dứa bỏ đi, cho vào trong nồi vừa nấu 8 muỗng canh đường (có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị), vài hạt muối tinh, 90ml nước cốt dừa, đảo đều, đun khoảng 1 phút thì tắt bếp, chờ nguội.
Bước 3: Hoàn thành
Múc nếp cẩm ra bát thưởng thức ngay, có thể ăn kèm sữa chua và thêm đá bào tùy thích.
Với hai cách nấu xôi nếp cẩm siêu ngon mà Khỏe Plus vừa chia sẻ, chúc các bạn thành công khi thực hiện món xôi bổ dưỡng này tại nhà. Xôi nếp cẩm không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe nên hãy thường xuyên chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus