Rươi là loại thực phẩm theo mùa và rất phổ biến ở miền Bắc. Rươi được chế biến thành nhiều món ăn như kho, rang, nấu canh… Trong đó, món ăn được yêu mến nhất chính là rươi nấu măng. Vị chua chua, giòn giòn lạ miệng của rươi kết hợp với măng mang lại cảm giác mới lạ và thú vị. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay cách làm món canh rươi măng nhé!
Canh rươi măng cay chua nhè nhẹ khiến bất kỳ ai đều thấy ấm lòng khi thưởng thức, nhất là vào những mùa thu sang hay trời đổi gió. Món ngon từ rươi cũng có thể có thể kể đến là rươi kho, chả rươi, rươi rang muối, rươi xào, rươi cuốn lá lốt, nem rươi…
Công dụng của rươi
Rươi là nhiên liệu có mức giá cả khá đắt, bởi nó có rất nhiều chất dinh dưỡng và khó tìm. Theo các chuyên gia, trong trong 100g rươi có chứa 4.4g lipid, 12.4g protid, 81.9g nước và cung cấp 92 calories cho cơ thể. Con số này cho hiểu được giá trị dinh dưỡng của rươi không hề thua thiệt thịt bê non. Bên cạnh đó, rươi còn chứa nhiều muối khoáng quan trọng như sắt, kẽm, canxi…
Thịt rươi tươi ngon, rất có ích cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Cách chọn rươi ngon
Để món ăn từ rươi ngon miệng, điều quan trọng nhất chính là chọn rươi tươi ngon. Để chọn được rươi ngon bạn phải lưu ý những điều sau:
– Không nên lựa chọn nhữg con rươi có màu xanh đậm ngả đen hoặc màu nâu đỏ bởi đó là những con không còn tươi.
– Nên mua rươi vào lúc rươi vừa được đánh bắt để đảm bảo độ tươi.
– Khi mua, bạn chọn những con lớn, mập mạp, có màu xanh nhạt, còn cử động và khi thả vào nước sẽ bơi rất mạnh.
Cách nấu canh rươi
Nguyên liệu nấu canh rươi
– 500g rươi
– 200g thịt ba rọi
– 200g măng tươi
– Vỏ quýt
– 1 vắt me
– Măng tươi luộc
– Hành khô
– Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu rán
– Hành lá, rau mùi
Cách nấu canh rươi măng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Rươi khi mua về, bạn đem chúng cho vào nước, nhặt bỏ các sợi cỏ rạ và những con bị nát hay chết. Sau đó, rửa nhiều đợt với nước rồi để ráo nước.
– Tiếp đến, bạn đun cho sôi nồi nước, rồi cho rươi vào chần sơ qua. Không nên để nước quá nóng sẽ làm rươi bị vỡ. Nhẹ nhàng khuấy đều tay để không làm vỡ bụng rươi, rồi vớt rươi ra rổ.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ.
– Me bạn đem ngâm cùng ít nước ấm rồi lọc bỏ hạt, lưu nước lại cốt me.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá và rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.
– Vỏ quýt bạn đem cắt nhỏ.
– Măng tươi bạn đi rửa sạch, rồi thả vào nước luộc chín.
Bước 2: Lọc rươi
– Nếu bạn ái ngại về hình dáng của con rươi bạn cũng có thể có thể không nấu canh nguyên con mà có thể đánh nhuyễn giống như gạch cua. Bạn cho rươi vào cối xay, xay nhuyễn với chút ít muối, sau đó hòa với nước lã.
– Tiếp theo, bạn cho lên bếp nấu sôi lên, rươi sẽ giống như gạch cua đóng thành mảng rồi nổi lên trên. Sau đó, bạn có thể cho nước mẻ đã lọc vào cùng theo với ít ớt cắt lát để làm giảm mùi tanh của rươi.
– Tiếp đến, bạn cho gia vị vào với vỏ quýt thái nhỏ và tiếp tục nấu canh.
Bước 3: Nấu canh
– Hoặc nếu bạn ăn được cả cả con rươi thì bạn cho dầu chiên cùng hành khô băm vào rán thơm lên. Sau đó, để thịt ba rọi vào xào săn, cho thêm ít bột ngọt và hạt nêm rồi đảo đều.
– Tiếp theo, bạn cho rươi vào với và đảo nhẹ dịu để không làm nát rươi.
– Sau cùng, bạn cho thêm ít nước vừa đủ ngập mặt canh. Rồi cho tiếp nước cốt me vào. Nêm nếm với hạt nêm, nước mắm, đường, mì chính và vỏ quýt cắt nhỏ cho vừa ăn.
Canh rươi nấu măng giòn giòn cuốn hút (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn thành
Nấu đến khi canh sôi lên thì bạn cho hành lá, rau mùi cắt nhỏ vào cho canh dậy mùi thơm và tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn múc canh ra tô rồi cho thêm ít tiêu khi ăn.
Món canh rươi nấu măng nên ăn nóng cùng cơm trắng sẽ ngon hơn vì khi chờ nguội rươi sẽ bị tanh và khó ăn hơn.
Cách làm canh rươi nấu măng thật dễ dàng đúng không nào? Vị ngọt, mềm của rươi cùng theo với vị giòn của măng và vị chua chua nhè nhẹ của me khiến bất kỳ ai cùng thích thú. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay để cả nhà cũng đều có thể thưởng thức món canh lôi cuốn này. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus