Để bổ sung dinh dưỡng cho những mẹ bầu và các mẹ mới sinh cũng như giúp cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách nấu canh đu đủ hầm xương và canh đu đủ giò heo ngon ngây ngất trong bài viết sau đây.
Đu đủ là nhiên liệu chứa nhiều dưỡng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ cũng như khoáng chất tốt cho cơ thể và hỗ trợ trạng thái tiêu hóa kém. Ngoài ra, khi đu đủ phối hợp với giò heo, xương heo còn giúp lợi sữa, cung cấp chất béo, collagen cho những mẹ bầu, phụ nữ sau khi sinh… Cùng bắt tay vào thực hành ngay đồ ăn này nhé!
Chân giò heo kết hợp với đu đủ sẽ tạo ra thức ăn dinh dưỡng cho
bà bầu và các mẹ sau khi sinh (Ảnh: Internet)
Canh đu đủ hầm xương heo
Nguyên liệu canh đu đủ hầm xương heo
– 500g xương heo
– 1 trái đu đủ
– 100g nấm rơm
– Hành lá, ngò rí
– Hành khô
– Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt, tỏi
Cách nấu canh đu đủ hầm xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nên chọn đu đủ vừa ửng đỏ để khi nấu lên đu đủ mềm, ngọt nước
và khỏi bị bỡ (Ảnh: Internet)
– Đu đủ bạn gọt sạch vỏ, cắt đôi, loại bỏ phần hạt bên trong. Sau đó, rửa sạch với nước và bổ thành từng miếng dày vừa ăn.
– Xương heo bạn mang rửa sạch, chặt thành từng khúc rồi đưa chần sơ với nước sôi có pha ít muối. Sau đó, bạn vớt ra và rửa cho sạch xương heo lần nữa.
– Hành khô và tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
– Nấm rơm cắt chân, rửa sạch.
– Hành lá, rau mùi bạn đem cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu xương heo
– Bạn cho dầu chiên vào nồi, và cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho phần xương heo vào xào săn, rồi bỏ vào nồi khoảng 1,5 lít nước. Sau đó, bạn thả vào nồi nước 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt. Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa nấu liu riu khoảng 1 tiếng cho đến khi xương chín.
Bước 3: Cho đu đủ vào
– Đến khi nước sôi lại, bạn cho đu đủ vào hầm chung, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Tiếp tục nấu đu đủ khoảng 10 phút thì cho nấm rơm vào đun khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4 : Hoàn thành
– Bạn cho hành, ngò cắt nhỏ cùng tiêu xay lên trên canh và múc canh ra tô là thưởng thức được rồi đấy!
Canh đu đủ hầm giò heo
Nguyên liệu canh đu đủ hầm giò heo
– 500g chân giò heo
– Đu đủ
– Hành lá, rau mùi
– Hành khô
– 1 quả ớt tươi
– Đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, nước mắm
– Dầu ăn
Canh đu đủ giò heo hấp dẫn, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh đu đủ hầm giò heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Chân giò heo khi mua về, bạn làm sạch lông heo, rửa sạch với nước rồi chặt thành từng khoanh vừa ăn.
– Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá và ngò rí cắt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp giò heo
– Giò heo bạn đem tẩm ướp với phụ gia gồm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, tiêu xay, hành khô băm nhuyễn, ½ muỗng đường. Trộn đều phụ gia và ướp giò heo trong khoảng 20 phút để giò ngấm.
Bước 3: Nấu đu đủ với giò heo
– Bạn cho dầu rán và hành băm vào nồi chiên thơm sau đó cho phần giò heo vào xào với lửa lớn cho săn lại. Tiếp theo, bạn cho nước lọc vào vào hầm chân giò. Trong lúc hầm, bạn vớt bọt đều đều để nước dùng được trong và ngon hơn. Khi chân giò mềm, bạn cho đu đủ vào hầm cùng. Nêm nếm cho đủ ăn và nấu đến khi đu đủ vừa mềm thì bạn cho hành, ngò băm nhỏ, vài lát ớt vào vậy là xong xuôi rồi đấy.
Với những bước dễ dàng như trên, bạn đã có được món canh đu đủ hầm xương heo và canh đu đủ hầm giò heo đầy dinh dưỡng rồi. Cách làm này khá đơn giản, vì thế chị em có thể dễ dàng trổ tài vào bếp để chiêu đãi gia đình hoặc để bồi bổ cơ thể hậu sinh nở nhé! Chúc bạn thành công. Để có thêm nhiều bí quyết nấu bếp mới, đừng quên theo dõi những bài viết kế đến trên Khỏe Plus bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus