Món canh sườn nấu sấu hấp dẫn nhiều người bởi vị chua thanh, rất dễ ăn của những quả sấu giúp xoa dịu cảm giác nóng nực của những ngày hè. Cách làm món canh sườn nấu sấu chua khá đơn giản, chỉ vài nguyên liệu quen thuộc là có ngay bát canh mang hương vị mùa hè. Tham khảo ngay công thức nấu món canh sau của Khỏe Plus nhé!
Mùa hè là mùa của những đồ ăn nấu từ me, sấu lên ngôi. Đặc biệt, quả sấu ở miền Bắc được dùng trong rất nhiều món ăn như một nhiên liệu chính hay một loại phụ gia mang vị chua thanh đặc trưng. Trong đó, canh sườn nấu sấu sự phối hợp tuyệt vời giữa sườn non ngọt đậm đà và sấu chua thanh mát là một trong các món ăn vào hè được nhiều người yêu thích nhất.
Canh sườn nấu sấu chua thanh, đậm đà, giải nhiệt ngày hè.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu món canh sườn sấu
– 1 kg sườn non tươi ngon
– 8 quả sấu (có thế gia giảm tùy khẩu vị thích chua nhiều hay ít)
– 2 quả cà chua
– 2 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa cà phê nước mắm ngon
– 1/2 thìa cà phê muối
– 1/2 thìa cà phê dầu mè
– Gia vị: Hạt tiêu, hành lá, mùi tàu
Bí quyết chọn mua sườn ngon để nấu món canh sườn sấu
– Quan sát màu sắc của thịt để đánh giá sự tươi ngon. Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không mềm nhũn, không có mùi ôi thiu.
– Chọn miếng sườn có xương nhỏ và dẹt vì loại này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, không nên chọn mua sườn có kích cỡ quá bé bởi nếu cọng sườn nhỏ có khả năng lấy từ lợn còn nhỏ, chưa đủ tiêu chuẩn nhưng xuất chuồng do bệnh.
– Đối với món sườn nấu canh, chọn sườn nhiều nạc và mỡ để khi ăn sẽ được độ mềm, thơm và béo hơn.
Nên chọn sườn non loại ngon để cho chất lượng đồ ăn tốt nhất.
(Ảnh: Internet)
Cách nấu canh chua sườn sấu đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn mua về rửa cho sạch với nước muối loãng để khử mùi, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ, rửa cho sạch với nước, sử dụng dao sắc nhỏ lạng 1 vòng quanh quả sấu.
Bước 2: Ướp sườn với gia vị
– Chần sườn sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Để sườn có hương vị đậm đà hơn, các bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, mắm, muối, hành băm trong khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.
Bước 3: Hầm canh chua sườn nấu sấu
– Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1/2 thìa cà phê dầu mè. Khi dầu nóng già cho cho đầu hành lá băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào quấy đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi.
– Trong quá trình đun sôi, chú trọng dùng muỗng vớt bọt cho nước hầm canh được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Bước 4: Xào cà chua để nấu canh sườn
– Bắc một chảo khác lên bếp, bỏ vào trong chảo 1 thìa cà phê dầu ăn, sau đó trút cà chua vào xào chín. Khi cà chua đã chín mềm, đổ cà chua vào trong nồi sườn, đun thêm khoảng 1-3 phút, nêm nếm lại phụ gia cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Cuối cùng, bạn đổ canh sườn nấu sấu ra tô, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu, hạt tiêu và thưởng thức canh chua sườn sấu ngay khi còn nóng.
Canh sườn sấu nấu chua phù hợp để thưởng thức cùng bún hoặc cơm.
(Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm cho canh chua sườn nấu sấu : Canh có vị chua thanh của quả sấu hòa quyện với chất ngọt tự nhiên của nước hầm thịt. Sườn non mềm, ngọt đậm đà nhưng vẫn không hơn béo ngậy.
Canh chua sườn nấu sấu có vị chua nhẹ, hòa quyện với độ ngọt của cà chua và độ ngọt béo của sườn non là một đồ ăn rất lý tưởng vào những mùa nắng oi bức. Cách chế biến canh chua sườn nấu sấu cũng không vượt quá khó, các đầu bếp gia đình có thể trổ tài nấu canh chua sườn sấu tại gia để đón đãi gia đình. Chúc các bạn thành đạt và ngon miệng với cách nấu canh chua sườn sấu này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus