Bữa cơm trưa hè oi bức mà có món canh thanh mát để thưởng thức thì thật lý tưởng phải không nào? và rau dền là một nguyên liệu nấu ăn dân dã rất quen thuộc với các gia đình người Việt, không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều công dụng với sức khỏe. Cùng Khỏe Plus học cách nấu canh rau dền dễ dàng tại nhà ngay sau đây nhé.
Rau dền là gì? Các loại rau dền phổ biến
Rau dền là loại rau mùa nắng phổ biến trong những bữa cơm của người Việt. Ngoài công dụng làm mát, giải nhiệt gan, loại rau này còn được biết tới như 1 vị thuốc chữa được không ít bệnh. Hơn thế nữa, rau dền chưa một hàm lượng chất sắt dồi dào và trở thành một trong các loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất cho cơ thể.
Rau dền có rất nhiều loại, từng loại mang đến cho chúng ta những công dụng đặc biệt, trong đó phổ biến đặc biệt là rau dền cơm, rau dền đỏ, dền gai…
Rau dền là loại rau phổ biến và dễ tìm ở nước ta. (Ảnh: Internet)
Ăn canh rau dền có tác dụng gì?
Những lợi ích sức khỏe mà rau dền mang đến:
Rau dền không chứa gluten
Rau dền là loại rau không chứa gluten, có tức là những người bị bệnh Celiac hoặc bị bệnh dị ứng gluten cũng đều có thể dùng rau dền thay thế ngũ cốc trong bữa ăn hàng ngày của họ.
Tốt cho xương khớp
Trong rau dền chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe, nhất là hàm lượng canxi cao mà ít loại rau củ nào có được. Do đó, rau dền chính là một siêu thực phẩm dành cho ai bị bệnh loãng xương hoặc muốn tăng cường cho xương chắc khỏe.
Chống oxy hóa
Theo những nghiên cứu gần đây, trong rau dền có chứa 1 chuỗi peptit nhất định, có khả năng giảm tình trạng viêm sưng trên cơ thể, cho dù giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do tiến công các tế bào khỏe mạnh.
Ngoài ra, những phân tử chống viêm có trong loại rau này có thể làm dịu các triệu chứng viêm khớp, hỗ trợ chữa bệnh gút và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm sưng khác.
Rau dền có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.(Ảnh: Internet)
Làm giảm đường huyết
Theo các chuyên gia, ăn rau dền đều đặn giúp cơ thể ổn định đường huyết, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Rau dền còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến trạng thái tăng lượng đường trong máu như bệnh béo phì.
Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng
Rau dền là bài thuốc có tác dụng làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, từ đó bổ sung lượng máu tốt cho cơ thể, vì vậy rau dền là thực phẩm có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ăn canh rau dền tươi thường xuyên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
Cách nấu canh rau dền với tôm
Canh rau dền nấu với tôm khô vừa thơm vừa ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu canh rau dền với tôm
– 250gr tôm tươi
– 1 mớ rau dền đỏ hoặc dền trắng
– 1-2 củ hành khô
– Gia vị: mắm, muối, mì chính…
Hướng dẫn cách nấu canh rau dền với tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau dền nhặt hết lá úa, rửa cho sạch với nước, để ráo.
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng. Những con to có thể chẻ làm đôi. Ướp tôm cùng muối và mì chính.
Bước 2: Lọc nước tôm nấu canh
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 1 thìa dầu ăn. Cho đầu và vỏ tôm vào chảo, rang cùng chút nước rồi cho vỏ tôm vào cối giã nhuyễn. Thêm nước vào phần vỏ tôm vừa giã, lọc qua rây lấy nước tôm để nấu canh.
Bước 3: Các bước nấu canh rau dền
– Đổ thêm dầu vào chảo đun nóng. Khi dầu nóng già thả hành vào chiên thơm và sẽ cho tôm vào xào cho săn lại.
– Phần nước tôm ở trên bạn đem hòa cùng 2 bát tô nước lạnh rồi đổ vào nồi đun sôi. Chú ý: khi nước trong nồi sôi, hớt bọt ra cho nước trong, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Tiếp đó, cho rau dền vào, nấu đến khi rau vừa chín tới thì trút tôm xào vào nấu chung, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc canh rau dền nấu tôm ra tô, dọn ra bàn ăn để thưởng thức.
Bước 4: Yêu cầu thành phẩm
– Canh rau dền đạt yêu cầu có nước vị đậm đà, ngọt thanh tự nhiên từ tôm và rau dền, khi ăn có cảm giác hài hòa, ngọt mát, không tanh.
– Canh rau dền nấu tôm nên dùng ngay cả nóng sẽ ngon hơn. Đây là món ăn có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan, rất thích hợp cho các bữa cơm vào mùa hè oi bức.
Cách nấu canh rau dền với tôm ngọt mát mà Khỏe Plus vừa chia sẻ đâu quá khó phải không nào? Nếu gia đình bạn muốn thưởng thức một món ăn vừa ngon lành vừa giải nhiệt thì nghiên cứu cách nấu canh rau dền chính là một sự lựa chọn lý tưởng đấy!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus