Canh chua đầu cá hồi chưa một lần là món ăn thiếu được trong thực đơn gia đình. Nếu bạn chưa một lần thử qua thì quả là một thiếu sót vì món này rất dễ làm. Chỉ cần khoảng 40 phút là bạn có ngay một nồi canh chua nóng hổi cho gia đình quây quần rồi.
Nhắc dến đầu cá hồi, chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ tới món cá tươi sống hoặc nướng tái trong những nhà hàng Nhật Bản sang trọng. Nhưng ít ai biết rằng, phần đầu cá hồi lại là nguồn dưỡng chất dồi dào, sử dụng làm nhiên liệu cho thức ăn rất đỗi bình dị với tất cả người dân Việt Nam đó chính là món canh chua. Trong tiết trời có phần hơi nóng nực như những ngày qua, không gì có thể tuyệt hảo hơn khi cả gia đình cùng ngồi bên nhau bên mâm cơm, có nồi canh chua đầu cá hồi ngun ngút khói.
Giá trị dinh dưỡng của đầu cá hồi
Nếu bạn đang tìm đến một thực phẩm với mức giá cả rẻ mà vẫn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe trong giai đoạn thịt bò, thịt gà hay lợn đang ở mức giá cao như hiện giờ thì chọn đầu cá hồi để chế biến là sự lựa chọn số 1.
Đầu cá hồi gần đầy đủ chất dưỡng chất như thịt cá hồi. Ở siêu thị, đầu cá hồi được bán mức giá khoảng 50.000/kg đối với loại cá được nuôi ở các vùng lạnh trong nước. Và khoảng 80.000/ kg đối với các dòng cá hồi nhập khẩu. Thỉnh thoảng gặp dịp giảm giá mình có thể mua ở múc giá chỉ 35.000 – 40.000/ kg nữa. Một cái đầu cá khoảng 5 – 7 lạng, như vậy tính ra cũng không hơn đắt. Nếu các mẹ mua ở các của hàng bên phía ngoài có thể chênh lệch khoảng 5.000/kg.
Cách chế biến canh chua đầu cá hồi
Nguyên liệu nấu canh chua đầu cá hồi
– 500gr đầu cá
– 2 trái cà chua
– 5 trái đậu bắp
– 1 vắt me chín
– 100gr giá đỗ
– 200gr bạc hà
– ¼ trái thơm
– Rau om ngò gai
Cách làm canh chua đầu cá hồi
Bước 1: Chọn đầu cá hồi tươi ngon
– Đầu cá hồi để nấu canh chua phải được chọn từ loại tươi ngon. Những con cá có màu ánh bạc hơi xanh, thịt cá vẫn không thay đổi màu hồng cam tự nhiên. Nếu mắt còn trong, không đục mới là cá tươi nhất.
– Đặc biệt, đầu cá Na Uy ngon hơn đầu cá Sa Pa, bởi cá hồi nuôi ở vùng lạnh thì cá thơm ngọt và béo ngậy hơn, màu vàng cũng đậm hơn cá nuôi trong nước.
Đầu cá hồi tươi ngon. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế
– Đậu bắp thái xéo, thơm thái lát, cà chua thái múi cau.
– Rau om ngò gai cắt khúc.
– Bạc hà thái xéo.
– Dầm me với ½ chén nước lọc lấy nước me.
– Đầu cá hồi sau khi được chặt thành khoảng 6 – 8 miếng nhỏ sẽ bóp với muối ướp một lúc rồi sau đó rửa lại với nước lạnh. Tiếp sau đó đổ thêm 1 chút rượu trắng và gừng đập dập vào bóp với đầu cá, ướp trong vòng 10 phút thì rửa cho sạch và đem đi chế biến món ăn.
– Ướp cá với chút muối, nước mắm, tỏi băm, tỏi phi, 1 trái ớt hiểm đập dập.
Bước 3: Thực hiện nấu canh chua đầu cá hồi
– Bắc một nồi nước lên bếp cho sôi, rồi cho cá và nước me vào.
– Khi nước sôi trở lại bạn hớt bọt. Cho lần lượt thơm, cà chua, đậu bắp vào và nêm thêm chút đường, mắm, muối, bột ngọt sao cho vị chua chua ngọt ngọt vừa khẩu vị nhé.
– Cuối cùng bạn cho thêm giá, bạc hà nhé.
– Múc canh chua đầu cá hồi ra tô, rắc thêm chút tiêu, rau om ngò gai lên trên bề mặt là thưởng thức khi nóng sốt cả nhà nhé.
Thành phẩm sau chế biến:
Canh chua đầu cá hồi sau khi chế biến có vị chua ngọt, beo béo của đầu cá sẽ là món canh bổ dưỡng và ngon miệng cho mọi người trong gia đình. Đầu cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 (loại chất béo rất tốt cho tim mạch, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện của cơ thể).
Thành quả sau khi chế biến. Ảnh: Internet
Như vậy, sau khi kết thúc cách làm canh chua đầu cá hồi hẳn bạn đã tìm ra cho mình thêm 1 món ngon để thỉnh thoảng đổi vị cho bữa ăn gia đình. Hơn thế nữa lại có giá thành phải chăng, dễ tạo nữa phải không nào! Chúc cả nhà bạn thưởng thức ngon miệng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus