Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, cuốn hút mà món cháo bào ngư còn là nguồn dưỡng chất cực kì quý giá cho cơ thể. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về kiểu cách chọn và bảo quản bào ngư cũng như cách nấu cháo bào ngư đơn giản nhé!
Bào ngư còn được biết với nhiều tên thường gọi khác như cửu khổng, thạch quyết minh, hải nhĩ hoạc ốc khổng. Nó là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao do nó chứa nhiều Vitamin như E, B , protein và các khoáng chất như Canxi, Magie, kẽm… Cùng với đó, thịt bào ngư giòn giòn và có mùi thơm nên thường được chế biến thành nhiều món ngon như bào ngư xốt dầu hào, mì bào ngư, gỏi bào ngư… và nhất là cháo bào ngư.
Cách chọn bào ngư
Để cháo bào ngư thêm ngon, khi mua bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào cạnh bào ngư, nếu thấy đàn hồi thì đó là bào ngư tươi. Bên cạnh đó, bạn cũng chọn bằng phương pháp quan sát, bào ngư ngon là những con có thân tròn dày, nhiều thịt, thân mình không vết nứt, đồng đều, lúc cầm lên ở giữa có đường màu đỏ.
Bào ngư là một trong “bát trân”, rất quý và hiếm vào thời xa xưa và chỉ xuất hiện
trong bữa cơm của vương giả (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ bào ngư
Tốt nhất khi mua bào ngư bạn nên sử dụng liền. Nhưng nếu chưa kịp sử dụng nên bạn cho bào ngư vào ngăn đông tủ lạnh hoặc để nơi có gió khô và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Khi bào ngư khô thì bạn thả vào hũ, nếu bề mặt bào ngư có lớp phấn trắng, thì đó là vì chất muối từ nước biển được tiết ra.
Nên chọn bào ngư tươi hay bào ngư khô?
Bào ngư được chia thành 3 loại:
– Bào ngư tươi hay còn coi là bào ngư sống, bào ngư đông lạnh, loại này dùng để làm nấu canh, lẩu là ngon nhất.
– Bào ngư canh hay còn coi là bào ngư đóng lon, bào ngư ăn liền.
– Bào ngư khô.
Tùy vào từng món ăn mà bạn chọn loại bào ngư phù hợp. Với bào ngư đông lạnh, trước lúc nấu bạn nên rã đông, cắt bỏ ruột. Khi nấu, để giữ các dinh dưỡng bạn nên cho bào ngư vào khi nước còn ấm.
Cách nấu cháo bào ngư
Nguyên liệu nấu cháo bào ngư
– 500g bào ngư tươi
– 300g xương ống
– 200g gạo tẻ
– 50g gạo nếp
– 100g nấm rơm
-1 cái trứng vịt muối
– Hành lá, rau mùi
– Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Cháo bào ngư hấp dẫn, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo bào ngư dễ dàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gạo tẻ và gạo nếp bạn đam ngâm qua đêm rồi vớt để ráo.
– Xương ống bạn đi rửa sạch, chặt từng khúc và thả vào nấu trong 3 tiếng để lấy nước dùng.
– Bào ngư bạn mang rửa sạch rồi tách lấy thịt, và sẽ cho vào chảo xào sơ với hành tỏi phi thơm. Nếu bạn dùng bào ngư khô, bạn nên ngâm bào ngư vào nước ấm khoảng 20 phút rồi mang bào ngư hấp cách thủy cho mềm.
– Nấm rơm bạn cắt bỏ chân, rửa sạch, giã nhỏ hoặc cắt miếng.
– Hành lá và rau mùi bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến trứng vịt muối
– Trứng vịt muối bạn đem luộc chín, rồi tách riêng lòng đỏ ra chén. Tiếp theo, bạn đem nghiền nhỏ trứng và thả vào chảo xào với dầu ăn. Nêm nếm với ít đường, bột ngọt vừa miệng và khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo
– Khi nước dùng sôi, bạn vớt xương ra và sẽ cho gạo vào nấu đến khi gạo chín mềm.
Bước 4: Cho nhiên liệu vào và nêm nếm
– Khi cháo mềm, bạn cho nấm rơm vào khuấy đều. Sau đó, nêm nếm với hạt nêm, đường cho đủ ăn rồi nấu khoảng 15 phút thì cho bào ngư vào đun cùng. Đảo đều tay và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Bạn múc cháo ra chén, và sẽ cho hỗn hợp trứng muối lên, cho thêm hành ngò, tiêu xay là có thể thưởng thức rồi đấy!
Cháo bào ngư có việc làm đơn giản (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm cho món cháo bào ngư
– Món cháo bào ngư khi kết thúc tỏa hương thơm lừng.
– Cháo chín mềm, quyện cùng các loại gia vị tạo nên hương vị hấp dẫn.
– Thịt bào ngư vừa giòn, vừa mềm có vị đặc trưng.
Vậy là việc làm cháo bào ngư hoàn thành. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã mang đến cho gia đình hương vị mới mẻ và đầy dinh dưỡng rồi. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus