Cháo cá hồi không những chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và trí sáng dạ của trẻ mà còn là món ngon miệng thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sau đây, hãy cùng Khỏe Plus tham khảo cách nấu cháo cá hồi tránh bị tanh cho bé ăn dặm nhé!
Theo các chuyên gia, cá hồi là loài cá giàu chất dinh dưỡng nhất trong những loài cá, kể cả Omega 3, Protein, Selen, Tryptophan, vitamin A, vitamin B, vitamin D… Chính vì phần tử dưỡng chất phong phú như vậy nên thịt cá hồi có nhiều tác dụng có ích như: Tăng cường trí não, sáng mắt, tăng sức đề kháng cho bé, chăm bẵm tóc và da… Do đó, các đồ ăn từ cá hồi luôn được những mẹ chọn lựa để chăm bẵm cho bé yêu nhà mình.
Cháo cá hồi nấu với rau gì?
Đối với món cháo cá hồi, bạn cũng đều có thể nấu cá với gạo như bình thường hoặc có thể phối hợp nấu với một số loại rau củ như: Củ dền, cải bó xôi, cà rốt, rau cải xanh, rau ngót, bí đỏ, củ dền… Khi phối hợp sẽ tạo nên những hương vị thơm ngon và thanh mát, giúp các bé rất dễ ăn hơn.
Cháo cá hồi bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự tiến lên
của trẻ con (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo cá hồi cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo cá hồi
– 220g cá hồi phi lê
– 10g đậu xanh
– 10g hạt sen
– Gạo ngon, gạo nếp
– Nước hầm xương gà
– 2 củ hành tím
– 1 khúc tỏi tây
– Muối, hạt nêm, đường phèn, nước mắm, dầu mè
– Lá chanh, ngò rí, gừng, hành lá
Cách nấu cháo cá hồi cho bé
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cá hồi khi mua về, bạn rửa cho sạch và cho vào nồi, nêm nếm với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 lát gừng, hành tím thái nhỏ, lá chanh, ngò rí. Tiếp đến, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút thì đem cá hồi đi hấp. Khi hấp chín, bạn gỡ thịt cá để nguội. Cách hấp cá hồi trước khi nấu không chỉ khiến thịt cá thơm ngon mà còn hỗ trợ cá không bị tanh.
– Hạt sen bạn cũng có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi. Đối với hạt sen tươi bạn rửa sạch, để ráo. Đối với hạt sen khô bạn ngâm với nước cho mềm, rồi vớt ra để ráo.
– Các bạn vo sạch gạo, rồi để ráo nước. Sau đó, bắc chảo lên bếp và rang sơ phần gạo nếp.
– Tỏi tây rửa sạch, nướng sơ trên lửa.
Bước 2: Nấu cháo
Bạn cho gạo đã vo cùng gạo nếp vào nồi, cho nước hầm gà vào đun cho sôi với lửa thật nhỏ cho cháo nhừ. Tiếp theo, bạn cho tiếp đậu xanh, hạt sen vào. Trong quá trình đun, bạn phải đều đều vớt bọt để cháo trong hơn. Sau đó, khi cháo sôi, bạn cho hành tím và tỏi tây thái nhỏ vào trong nồi để giúp cháo thơm ngon hơn.
Lưu ý: Trong qui trình nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm bạn nên đều đặn dùng vá khuấy cháo theo phía kim đồng hồ, như vậy cháo sẽ mau nhừ.
Bước 3: Nêm nếm
Khi bạn thấy cháo, đỗ xanh và hạt sen gần nhừ, bạn nêm nếm với ít hạt nêm, đường cho đủ khẩu vị. Khi cháo chín, bạn cho thịt cá hồi đã gỡ cùng ít ngò rí và hành lá đâm nhỏ lên trên bề mặt của cháo. Hoặc bạn có thể trang trí thật bắt mắt để bé ăn nhiều hơn.
Bạn có thể phối hợp cháo cá hồi với nhiều loại rau quả quả để tăng thêm
mùi vị cho bé yêu (Ảnh: Internet)
Nếu bạn nấu cháo cá hồi cho bé cùng các dòng rau củ, thì nên lựa chọn lựa những sợi rau hoặc những củ tươi, còn non. Tiếp đến, là rửa cho sạch và bạn có thể băm nhuyễn hoặc cho vào cối xay nhuyễn tùy theo khả năng nhai nuốt của bé. Sau đó, thả vào cùng cháo và nấu đến khi nhừ.
Với cách nấu cháo cá hồi không bị tanh cho bé yêu ăn dặm đơn giản như trên, các mẹ cũng có thể tự tay chế món cháo bổ dưỡng nhưng vẫn không gây béo, ngán cho bé yêu nhà mình rồi đấy! Giờ thì bạn cho cháo ra tô, cho thêm vài giọt dầu vừng hoặc dầu oliu vào để tăng thêm mùi vị, kích thích bé yêu ăn ngon hơn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus