Nếu bé nhà bạn đang nằm ở phía trong chế độ ăn dặm thì cháo cá lóc là thức ăn rất phù hợp để bạn chế biến dành cho những cục cưng nhỏ nhà mình. Tuy cháo cá lóc rất dễ chế biến nhưng nếu không khéo thì cháo sẽ dễ bị tanh. Vì vậy, bữa nay Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách nấu cháo cá lóc sao cho tránh bị tanh thơm ngon, bổ dưỡng nhé!
Cá lóc là loại cá ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin nên bởi một trong số loài thủy sản rất được người Việt tin dùng. Vì thế, cháo cá lóc không chỉ thơm ngon mà lại còn bổ dưỡng, nhất là dành riêng cho trẻ con. Tuy nhiên, các chị em nội trợ thường giải quyết cá chưa đúng cách nên dẫn đến xoong cháo vẫn còn mùi tanh sau dù đã nấu rất kỹ. Với những phương pháp sau thì bạn sẽ không còn quá lo lắng về việc này nữa cũng giống sẽ có chỉ dẫn thêm một món cháo cũng cực kì hấp dẫn cháo cá lóc rau đắng đậu xanh .
Cá lóc ít mỡ, nhiều khoáng chất và vitamin nên rất là bổ dưỡng
để nấu bếp (Nguồn: Internet)
Giá trị dưỡng chất của cá lóc
– Cá lóc được chọn làm thức ăn chữa bệnh nan y vì ít mỡ, nhiều khoáng chất và vitamin. Đặc biệt, cá lóc đen là một trong những thức ăn dưỡng sinh khử gốc tự do, chống oxy hóa, lão hóa, chống ung thư.
– Cá lóc có tính bình, vị ngọt, không độc, có công năng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ.
– Chữa phụ nữ huyết khô hoặc sau các phẫu thuật phụ khoa ít sữa, bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong tình huống bị bệnh phổi vì có công năng trừ đàm bổ phế, chữa lao phổi suy nhược.
– Chữa trĩ, trĩ ra máu
– Khí thận hư nhiễm mỡ phù nề
– Lương huyết tiêu thũng, trừ thấp lợi thủy
– Thanh nhiệt hòa vị, tiêu thũng
– An thần, ích trí
– Chữa thấp nhiệt ở bàng quang, đái dắt, nước tiêu ít và vàng
– Bổ nguyên khí, thông tiểu
– An thần, sinh tân nhuận phế, kiện tỳ, dưỡng trí, phòng chữa thâm quầng mắt, chữa mất ngủ, tăng huyết áp, chóng mặt, nhức đầu
– Dưỡng huyết chữa đái ra máu do tỳ hư
Cách nấu cháo cá lóc không bị tanh
Thành phần nhiên liệu nấu cháo cá lóc không bị tanh
– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800 gr
– Gạo: ½ bát
– Gừng: 1 củ
– Đậu Hà Lan: 200 gr
– Gia vị: hành lá, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước thi hành nấu cháo cá lóc không bị tanh
Bước 1: Chuẩn bị nhiên liệu
– Cá lóc sau khi mua về thì đánh vẩy, bỏ hết phần nội tạng, dùng chanh để làm sạch nhớt cá, rửa sạch, để ráo. Sau đó lóc lấy thịt, thái miếng vừa vị rồi ướp với một chút nước mắm + hạt nêm + tiêu. Bắc nồi lên bếp cho nước và xương vá vào luộc trong 10 – 15 phút để lấy nước dùng nấu cháo.
– Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch, ngâm nội địa muối từ 10 – 15 phút thù vớt ra để ráo. Khi xoong cháo sôi thì cho phần đậu này vào nấu cùng và nêm nếm chút muối.
Bước 2: Chế biến
– Nhặt bỏ sạn gạo rồi đem gạo đi vo rồi bỏ vào nồi nước dùng mà bạn luộc xương cá ban nãy, đun sôi thì đảo đều rồi giảm nhỏ lửa để liu riu cho gạo chín nhừ và mềm. Thi thoảng nhớ mở vung để khuấy cháo giúp cháo nở bung và khỏi bị tràn ra ngoài.
– Bắc chảo lên bếp thả vào một ít dầu rán thì cho phần thịt cá cùng theo với nước mắm, hạt tiêu rồi quấy đều tay cho tới khi thịt cá chín.
Bước 3: Hoàn thành
– Múc cháo ra bát, thêm thịt cá lóc và hành lá, chút gừng thái sợi là bạn kết thúc món cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo cá lóc nếu chế biến đúng cách sẽ loại bỏ được mùi tanh của cá
(Nguồn: Internet)
Cháo cá lóc rau đắng đậu xanh
Thành phần nguyên liệu nấu cháo cá lóc rau đắng đậu xanh
– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800 gr
– Gạo: ½ bát
– Rau đắng: 250 gr
– Đậu xanh (loại nguyên vỏ): khoảng 1/3 so với lượng gạo
– Hành lá, rau mùi, ngò tây, gừng, tỏi.
– Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu bột.
Các bước thực hiện cháo cá lóc rau đắng đỗ xanh
Bước 1: Chuẩn bị nhiên liệu
– Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 15 phút cho mềm, vớt ra để ráo.
– Cá lóc: bạn sơ chế như cách trên và cũng luộc xương cá để lấy nước dùng nấu cháo.
– Gừng, tỏi thì lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Rau đắng lặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến
– Bạn nhặt sạn gạo rồi mang đi vo và thả vào nồi nước dùng cùng theo với đậu xanh, ninh cho tất cả đều chín nhừ. Nêm chút muối rồi đảo đều tay. Bạn cũng nên chú ý thi thoảng nhớ mở vung để khuấy cháo giúp cháo nở bung và không bị tràn ra ngoài.
– Bạn cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn cho tỏi, hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi cho phi lê cá đã ướp vào xào cho chín, bạn nêm lại phụ gia cho vừa miệng, và sẽ cho phần cá này vào nấu cùng với cháo khoảng 3 -5 phút, thì tắt bếp hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thành
– Cho phần rau đắng ra bát, múc cháo ra rồi cho chút tiêu, gừng, hành cây lên bên trên. Vậy là hoàn tất món cháo cá rau đắng đậu xanh.
Cháo cá lóc rau đắng đậu xanh là thức ăn đậm chất miền Tây
sông nước (Nguồn: Internet)
Cháo cá lóc nấu với rau gì cho bé?
Cá lóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ em, vì vậy các mẹ hãy thường xuyên mua cá lóc, kết hợp các loại rau củ sau đây để nấu cho bé ăn dặm nhé.
– Nếu là bé từ 8 tháng tuổi trở lên thì mẹ có thể nấu cháo cá lóc với các dòng rau củ sau: cà rốt, bí đỏ, rau mồng tơi, khoai lang, nấm rơm, đậu đỏ, đậu xanh, rau ngót, rau chùm ngây, rau thơm: hành, thì là, mùi…
Bí quyết nấu cháo cá không tanh
– Bạn cũng có thể có thể dùng dấm, muối hoặc chanh hay gừng chà xát toàn bộ cá từ trong ra ngoài nhằm loại bỏ hết mùi tanh.
– Trước hết cho phụ gia vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm để thịt cá mềm có hương thơm ngon.
– Bạn có thể dùng rượu để khử mùi tanh của cá nhưng khi nấu cho bé ăn thì hãy hạn chế cách này.
– Hoặc khi nấu bạn bỏ vào mấy hạt táo tầu, sẽ làm mất mùi tanh, mà còn tăng thêm hương vị.
Tổng kết
Hy vọng thông qua những chỉ dẫn trên thì bạn đã biết cách nấu cháo cá lóc tránh bị tanh và cháo cá lóc rau đắng đỗ xanh tiết kiệm cho bé nhà bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thức ăn khác cũng bổ dưỡng không kém trên chuyên mục món ngon của Khỏe Plus.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus