Chem chép nướng mỡ hành là thức ăn ngon xuất hiện trong thực đơn của biết bao quán nhậu, quán ốc hiện nay. Bỏ túi cách làm dễ dàng dưới đây, bạn cũng có thể có thể tự thực hành và thưởng thức món ngon này ngay tại nhà.
Chem chép là loại hến biển, sống dưới lớp cát ở vùng biển, dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon không giống nhau như luộc, hấp, nướng, nấu cháo… Trong đó, chem chép nướng mỡ hành là đồ ăn “đốn tim” không biết bao người thưởng thức bởi chất ngọt hải sản tươi quyện cùng vị béo của mỡ hành. Cách làm món nướng này cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hành theo hướng dẫn trong bài viết.
Cách làm chem chép nướng mỡ hành tương đối dễ dàng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chem chép nướng mỡ hành
– 1kg chem chép
– 60ml dầu ăn
– 1 muỗng canh dầu olive
– 2 muỗng canh bơ
– 3 muỗng canh rượu nấu bếp
– ½ muỗng cà phê bột mì
– 1 nhánh gừng tươi
– 1 quả chanh
– 1 nắm rau ngò
– 1 chén đậu phộng rang
– ½ chén hành phi
– ½ muỗng tương phở
– 2 tép tỏi
– 1 bó hành cây
– Muối
Cách làm chem chép nướng mỡ hành đơn giản
Bước 1: Sơ chế chem chép
– Đầu tiên, bạn cho chem chép vào ngâm trong bát nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng. Bạn loại bỏ đi những con chem chép há miệng đi.
– Tiếp đó, bạn chà sạch đất bám trên bề mặt chem chép rồi tiếp tục thả vào tô nước muối ngâm đợt thứ 2. Lần này, bạn ngâm trong vòng 2 tiếng, rửa chem chép, để trên rổ cho ráo nước.
Ngâm chem chép trong nước muối để sạch bùn bẩn bên phía ngoài (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn sót lại
– Kế đến, bạn nhặt bỏ lá hành úa vàng, cắt bỏ rễ, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhỏ và để riêng khúc đầu hành và phần lá.
– Tiếp đó, bạn bóc vỏ 2 tép tỏi, giã nhỏ để riêng ở trong bát. Bạn bỏ vỏ nhánh gừng, rửa cho sạch rồi mài nhuyễn.
Sau khi gọt vỏ, bạn mài gừng thật nhỏ (Ảnh: Internet)
– Với đậu phộng rang, bạn chà nhẹ để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, đập dập. Tiếp đó, bạn nhặt rau ngò, rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
Bước 3: Làm mỡ hành
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 40ml dầu rán vào. Khi dầu sôi, bạn cho toàn bộ hành lá và đầu hành thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Làm mỡ hành là qui trình quan trọng trong việc làm chem chép nướng mỡ hành
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Chuẩn bị xốt
– Tiếp đó, bạn cho 20ml dầu ăn còn sót lại vào trong nồi khác, bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi giã nhỏ vào phi thơm, tiếp tục cho gừng đã mài và rượu nấu bếp vào để tăng thêm mùi vị món ăn.
– Sau đó, bạn cho chem chép vào nồi, đậy nắp vung kín trong vòng 5 phút. Khi chem chép há hết miệng ra, bạn vớt chúng ra ngoài. Đợi nguội bớt, bạn tách chem chép thành 2 phần.
– Bạn tiếp tục nấu, cho tới khi nước trong nồi cạn đi khoảng 1/3, bạn cho bơ và bột mì vào nồi, khuấy đều. Đun thêm khoảng 1 phút, bạn cho tương phở vào để nước xốt món chem chép nướng mỡ hành thêm đậm đà.
Nước xốt có tác dụng khiến cho món chem chép nướng thêm thơm ngon (Ảnh: Internet)
Bước 5: Nướng chem chép
– Lúc này, bạn rưới nước xốt lên phần thịt chem chép rồi xếp lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa.
– Tiếp tục nướng khoảng 5 phút và cho phần mỡ hành (ở bước 3), hành phi, đậu phộng rang lên trên chem chép.
Nướng chem chép trên bếp than hoa (Ảnh: Internet)
Bước 6: Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, bạn bày chem chép lên đĩa. Bạn bày thêm lát chanh, vài cọng ngò để tăng độ bắt mắt cho món ăn.
Trình bày chem chép nướng mỡ hành với chanh và rau ngò ăn kèm
(Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong cách làm chem chép nướng mỡ hành
Khi thi hành món nướng tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
– Ngoài nước muối pha loãng, bạn có thể ngâm chem chép với nước vo gạo để đáp ứng loại bỏ sạch bùn đất.
– Bạn cũng có thể có thể thực hiện thao tác nướng bằng lò vi sóng. Bạn chỉ cần đặt chem chép có rưới nước xốt lên khay nướng (được bọc bằng giấy bạc) rồi nướng trong lò ở độ nóng 375F.
– Trong trường hợp không có bột mì, bạn cũng có thể dùng bột năng để thay thế để làm nước xốt.
– Để hoàn thiện mùi vị món nướng, bạn nên trang bị thêm 1 bát nước chấm chua ngọt ăn kèm.
– …
Miếng thịt thật chín có vị ngọt quyện với lớp mỡ hành béo, vị chua nhẹ của chanh ăn kèm cùng vị đậm đà của nước chấm đem lại cảm giác thích thú cho người thưởng thức. Sở hữu việc làm chem chép nướng mỡ hành chế biến trong những dịp cuối tuần, tại sao không?
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus