Ếch không chỉ là thức ăn khoái khẩu của phái nam mà còn là thức ăn dưỡng chất giúp crag gia đình thay đổi khẩu vị. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus thực hành 4 việc làm ếch nướng cực ngon: ếch nướng muối ớt, ếch nướng sa tế, ếch nướng lá lốt và ếch nướng ống tre nhé!
Ếch nướng được nhiều yêu thích (Ảnh: Internet)
Ếch nướng muối ớt
Nguyên liệu ếch nướng muối ớt
– 1kg ếch
– Nghệ
– Hành tím, sả, ớt
– Dầu ăn, muối, mì chính
– Dưa leo, xà lách, cà chua
Cách làm ếch nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế và ướp ếch
– Bạn phải chọn loại ếch đồng cho thịt săn chắc và mềm ngọt. Khi mua về, bạn đem làm sạch nội tạng, dùng muối cọ xát vào mình ếch rồi rửa lại với nước sạch.
– Tiếp đến, bạn cho ếch vào bát và ướp cùng theo với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, hành tím băm, ớt băm, sả băm rồi trộn đều lên. Ướp trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Nướng ếch
Bạn có thể nướng ếch bằng bếp than hoặc lò vi sóng đều được. Tuy nhiên, sử dụng bếp than sẽ làm món ngon hơn. Bạn trang bị lửa than, đợi khi than đỏ rực thì bạn cho ếch lên vỉ nướng. Khi nướng, bạn đều đều lật trở để ếch chín đều. Bạn sử dụng dầu ăn để phết lên thân ếch. Như vậy khi hoàn thành, ếch sẽ tránh bị khô da.
Vậy là hoàn thành việc làm ếch nướng muối ớt. Bạn cho ếch ra đĩa cùng theo với những dòng rau ăn kèm là được.
Ếch nướng muối ớt thơm nức (Ảnh: Internet)
Ếch nướng sa tế
Nguyên liệu ếch nướng sa tế
– 600g ếch
– Sa tế
– Tiêu, dầu hào, nước tương
– Tỏi
Cách làm ếch nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ếch bạn loại bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch. Dùng muối cọ xát để loại bỏ chất nhờn trên thân ếch. Tiếp đến, bạn chặt ếch thành từng lát hoặc để cả con tùy sở thích.
– Tiếp theo, bạn cho ếch vào tô ướp với những phụ gia gồm 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nướng tương, tỏi băm, 2 muỗng sa tế rồi trộn đều lên và ướp trong 30 phút cho phụ gia ngấm đều vào thịt ếch.
Bước 2: Thực hiện nướng ếch
Bạn chuẩn bị bếp than, nhóm than lên cho than cháy hồng thì bắt đầu nướng. Nướng vửa lửa vừa, không có to vì ếch sẽ bị khét, cũng chưa được quá bé lửa bởi ếch sẽ không có độ giòn. Khi nướng bạn dùng nước ướp phết lên mình ếch để da ếch khỏi bị khô. Nướng đến khi ếch chín đều thì bạn cho ra đĩa.
Bạn ăn kèm ếch nướng sa tế với dưa leo và rau răm, có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều được.
Ếch nướng ống tre
Nguyên liệu ếch nướng ống tre
– 1kg đùi ếch
– Rau răm
– Gừng, hành tím, tỏi, sả
– 50g tiêu xanh
Món ếch nướng ống tre mới lạ, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm ếch nướng ống tre
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gừng cạo vỏ, cắt sợi.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
– Sả đập dập, băm nhỏ.
– Hành tím và tỏi băm nhỏ.
– Đùi ếch khi mua về, bạn dùng chanh hoặc giấm để xoa để lên đùi ếch làm sạch nhớt. Rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đến, bạn dùng muối xát đều lên miếng thịt, để ếch không có mùi tanh. Ướp đùi ếch với hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, trong một phần hai tiếng cho ngấm gia vị.
– Ống tre bạn đem rửa sạch, khoét lỗ bằng 1/3 phía trên ống làm nắp đậy.
Bước 2: Chiên ếch
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì bạn cho ếch vào rán ngập trong dầu ăn. Chiên đến khi ếch vàng giòn thì bạn gắp ra đĩa có lót giấy chặm dầu.
Bước 3: Xào ếch
Bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thêm hành, tỏi, tiêu xanh, gừng, sả vào phi thơm. Xào đến khi thấy mùi cay nồng bốc lên thì bạn cho thịt ếch vào. Xào ếch sắp chín thì bạn cho dầu hào vào, vặn nhỏ lửa. Xào tiếp 15 phút cho ếch ngấm xốt và thơm nức gừng tỏi thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Nướng ếch
Bạn cho ếch, tiêu cùng ớt vừa xào vào trong ống tre. Và cho lên bếp thân để nướng. Lưu ý, khi nướng bạn cần xoay đều ống tre để ếch chín đều.
Vậy là hoàn thành, khi chín, bạn cho ếch ra đĩa và ăn khi nóng cùng với rau răm và muối tiêu chanh.
Ếch nướng lá lốt
Nguyên liệu ếch nướng lá lốt
– 1kg ếch
– 300g lá lốt
– Nước mắm, bột ngọt, muối, ớt bột, hạt tiêu
Cách làm món ếch nướng lá lốt (Ảnh: Internet)
Cách làm ếch nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế ếch
– Ếch khi mua về bạn đem làm sạch, rửa sạch rồi đưa ếch băm nhuyễn. Bạn không nên dùng máy xay mà sử dụng dao bằm đều như vậy đồ ăn sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn để thịt ếch ướp với nước mắm, bột ngọt, ớt cay, muối, hạt tiêu khoảng 20 phút.
– Lá lốt chọn loại lá có màu xanh đậm, lá to. Mang về rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cuộn lá lốt
Cho thịt ếch vào bên trong lá lốt rồi cuốn lá lốt lại. Cuốn thật chặt để thịt ếch không bị hở và cẩn trọng không nên để lá lốt bị rách.
Bước 3: Nướng ếch
Bạn trang bị bếp than, khi than cháy hồng thì cho mỗi cuộn ếch cuộn lá lốt lên nướng đều. Trở đều đặn để ếch chín đều ra được.
Khi hoàn thành, bạn dọn ra và chấm kèm với nước mắm ớt là ngon nhất.
Tổng kết
Với các công thức món nướng là ếch nướng trên đây, hy vọng bạn sẽ mang đến những thức ăn tuyệt hảo cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus