Khi thưởng thức món nem nướng Ninh Hòa thì nước chấm cũng là một trong các yếu tố thu hút người ăn nhất. Tuy nhiên, cách pha nước chấm ăn kèm nem nướng Ninh Hòa sao cho ngon thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ chia sẻ lại bí quyết việc làm nước chấm siêu ngon này đến với bạn nhé!
So với các làn nước chấm khác thì nước chấm ăn với nem nướng Ninh Hòa có cách làm kha khá cầu kỳ hơn một chút. Tuy nhiên, khi cuộn nem nướng chấm cùng nước xốt ngọt thanh, béo bùi thì món nem nướng của bạn sẽ thật là hấp dẫn, chỉ làm bạn mong muốn ăn hoài không thôi. Thậm chí, nếu bạn có thay thể bằng loại nước chấm khác thì hương vị cũng không ngon bằng, bạn tận gốc cũng có thể có thể làm chúng tại gia theo các bước dưới đây.
Thưởng thức nem nướng Ninh Hòa mà thiếu nước chấm đúng vị thì sẽ
ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị đồ ăn (Nguồn: Internet)
Cách làm nước chấm nem nướng Ninh Hòa
Nguyên liệu làm nước chấm nem nướng Ninh Hòa
– Thịt heo băm nhỏ: 150 gr
– Tôm tươi: 150 gr
– Gạo nếp: ½ chén
– Xương heo: 300 gr
– Gan heo: 100 gr
– Đậu phộng rang: 10 gr
– Dầu điều
– Hành băm
– Gia vị: nước tương, nước mắm, muối, đường trắng
Các bước làm nước chấm nem nướng Ninh Hòa
Bước 1: Ngâm và nấu gạo nếp
– Gạo nếp bạn nhặt sạch rồi vò với nước cho sạch bụi bẩn, ngâm phần gạo nếp đó nội địa lạnh khoảng 3 giờ cho gạo mềm. Nếu bạn muốn để dành thời gian thì có thể ngâm với nước nóng khoảng 30 – 45 phút cho gạo mềm là được.
– Sau đó, cho phần gạo này vào trong nồi với chút nước, đậy nắp và đun cho tới khi sôi thì mở nấp và khuấy đều cho hạt gạo nở đều cũng như bị cháy ở dưới phần đáy.
– Hạ lửa liu riu, nấu cho đến khi gạo chín mềm, nhuyễn là được.
Bước 2: Ninh xương heo lấy nước dùng
– Với xương heo thì bạn cũng rửa cho sạch rồi dùng nước muối rửa qua cho khử mùi hôi, chần qua nước sôi để cho khử hoàn toàn chất bẩn. Sau đó, thả vào nồi nước mới ninh trong vòng 2 giờ để lấy nước dùng (bạn canh lượng nước sao cho nước dùng sau cùng còn khoảng 2 bát là vừa).
Bước 3: Sơ chế tôm, gan heo
– Với tôm: bạn lột vỏ, bỏ râu, rạch phần sóng lưng để bỏ chỉ đen rồi rửa tôm với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, để tôm ráo nước thì đem giã thô.
– Còn phần gan heo: sau khi bạn rửa với nước sạch thì chà qua với muối hoặc chanh để khử mùi khó chịu rồi thái mỏng, băm nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào muỗng dầu điều và chờ cho dầu sôi thì bạn cho hành tím băm vào phi lên cho thơm. Cho tiếp phần thịt tôm giã thô vào xào trước, sau đó khoảng 3 phút thì bạn cho tiếp phần gan heo vào, khuấy đều tay cho đến khi mọi thứ các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
– Đợi cho hỗn hợp nguội bớt thì thả vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 4: Làm nước chấm
– Khi nồi gạo của bạn chín mềm, nhuyễn thì cho hỗn hợp vừa xay vào với theo với 3 muỗng canh nước tương rồi đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa vào nhau. Lúc này, bạn cho phần nước dùng hầm xương vào rồi nêm nếm phụ gia sao cho vừa miệng rồi để lửa liu riu đun thêm 1 thời gian. Trong lúc đun thì nhớ liên tục khuấy để hỗn hợp đặc sánh là cũng có thể tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành nước chấm
– Múc phần nước chấm này ra chén và rắc đậu phộng giã thô lên, khuấy nhẹ là bạn hoàn tất món nước chấm của mình.
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản bạn đã có ngay nước chấm ngon
(Nguồn: Internet)
Tổng kết:
Các bước trong cách làm nước chấm nem nướng Ninh Hòa Nha Trang cũng thật dễ phải không nào? Hy vọng với công thức này, bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món nem nướng 1 cách trọn vẹn hơn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus