Tôm nướng muối ớt là món ngon dễ tạo tuy vậy thường khi thực hành tại gia thì một số bạn vẫn còn mắc phải tình trạng hương vị vẫn không được đậm đà như ngoài hàng quán. Nếu bạn cũng đã và đang thắc mắc vấn đề như thế thì hãy nhìn qua bài viết chỉ dẫn của Khỏe Plus về cách làm tôm nướng muối ớt ngon xuất sắc nhé!
Tôm nướng muối ớt phối hợp hoàn mỹ giữa vị cay của ớt, vị mặn của muối và chất ngọt từ thịt tôm nên thức ăn này sẽ cuốn hút bạn theo phương pháp chậm rãi, từ từ. Chúng rất thích hợp để dành cho các bữa tiệc nướng BBQ cùng bạn bè, các bữa cơm gia đình. Trong bài viết hôm nay, ngoài cách sử dụng bếp than củi thông thường thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm đồ ăn này bằng lò nướng tại nhà.
Tôm nướng muối ớt là thức ăn ngon dễ tạo phù hợp cho
các buổi tiệc nướng, họp mặt…(Nguồn: Internet)
Nguyên liệu để làm tôm nướng muối ớt
– Tôm sú: 500gr. Lưu ý: bạn nên chọn con tôm còn tươi ngon, vỏ tôm sáng màu, khi dùng tay ấn vào thì tôm còn độ đàn hồi.
– Ớt sừng: 5 trái
– Rau răm: 50gr
– Chanh tươi: 1 trái
– Dưa leo: 1 trái
– Tiêu sọ xanh: 1 nhánh
– Gia vị: tỏi băm, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
– Đặc biệt: xiên tre nhỏ: con số bằng với số con tôm.
Bạn nên lựa chọn tôm sú còn tươi, vỏ có màu sáng, thịt tôm còn độ
đàn hồi là ngon nhất (Nguồn: Internet)
Cách làm tôm nướng muối ớt bằng bếp than hoa
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Tôm sú: Sau khi mua về thì cắt bỏ phần râu, chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo.
– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống. Bạn băm nhỏ 3 trái, còn lại thì để nguyên.
– Tiêu sọ xanh: Tách hạt, rửa sạch, để ráo.
– Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt
– Dưa leo: Rửa sạch, thái lát tròn vừa ăn. Rau răm: nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo.
– Xiên tre: ngâm qua nước lạnh để khi nướng thì xiên không bị cháy, sau đó vớt ra để ráo trong vòng 10 phút.
Bước 2: Ướp tôm nướng muối ớt
– Cách ướp tôm nướng muối ớt không khó, các bạn chỉ trang bị đủ phụ gia và ướp theo định lượng phù hợp thì món tôm sẽ thơm ngon, vừa miệng. Ở công thức làm món tôm nướng muối ớt này, chúng tôi chia sẻ đến các bạn bí quyết ướp tôm ngon xuất sắc.
– Tôm sau khi sơ chế xong, bạn mang đi ướp với tỏi băm, ớt giã, 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng ớt bột, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu ăn, quấy đều xong để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tiếng cho thấm gia vị. Nhớ là thả vào tủ lạnh cho tôm giữ được độ tươi nhé!
Ướp tôm là quá trình quan trong trong những bước làm tôm nướng muối ớt
(Nguồn: Internet)
Bước 3: Nướng tôm
– Sau thời gian tẩm ướp tôm thì lấy xiên tre xiên thẳng từng con tôm.
– Chuẩn bị bếp than hoa và 1 vỉ nướng. Khi lửa vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, khi nướng thì để ý trở tôm đều tay, liên tục vì tôm rất dễ chín. Thịt tôm chín đều, bên ngoài có màu đỏ gạch, dậy mùi thơm từ muối và tôm là đạt.
Bước 4: Làm nước chấm
– Cho 2 trái ớt sừng, 2 muỗng muối hạt, ½ muỗng bột ngọt, tiêu sọ vào cối giã thật nhỏ và sẽ cho ra chén, thêm một muỗng nước cốt chanh.
Bước 5: Trình bày thức ăn
– Xếp dưa leo đã cắt và rau răm ra trang trí và sẽ cho tôm đã nướng lên dĩa, dọn kèm cũng nước chấm đã pha là hoàn thành món ăn.
Trình bày và thưởng thức món ăn (Nguồn: Internet)
Cách làm tôm nướng muối ớt bằng lò nướng
Với cách nướng tôm nướng muối ớt bằng lò nướng thì bạn sơ chế nguyên liệu giống cách trên. Nhưng ở bước 2 thì bạn lót giấy lên khay nướng, xếp đều tôm lên khay. Tiếp theo, bạn dùng cọ quét 1 lớp dầu ăn lên thân tôm, đều các mặt. Bật trước cho lò nóng khoảng 10 phút với độ nóng 150 độ C rồi cho khay tôm vào và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 12 phút cho tôm chín đều là được.
Sau đó, bạn thực hành cách pha nước chấm và trình bày đồ ăn như hướng dẫn trên.
Ngoài 2 việc làm phổ biến trên thì bạn cũng có thể có thể làm tôm nướng muối ớt với lò vi sóng. Bạn chỉ cần chọn tốc độ bình quân và nướng khoảng 15 phút là được.
Nếu bạn thích ăn thật cay thì cũng có thể có thể cho sa tế vào quá trình ướp tôm.
Hy vọng với bài viết chỉ dẫn cách làm tôm nướng muối ớt ngon xuất sắc thì bạn đã có thêm 1 món ngon để tạo nên thể trổ tài trong những dịp gặp mặt bạn bè, người quen cũng như ngày càng yêu thêm công việc bếp núc thú vị nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus