Củ năng là một nguyên liệu nấu ăn dân gian vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Người Việt sử dụng củ năng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, trong đó món chè thơm ngon, củ năng giòn sần sật được nhiều người yêu thích. Ba cách nấu chè củ năng đường phèn, chè củ năng hạt sen và chè củ năng trái dừa sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc gia đình tốt hơn.
Công dụng của củ năng
Củ năng được biết đến với tác dụng thanh nhiệt giải độc. Bên cạnh đó, với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên củ năng còn đem đến nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Dùng củ năng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ vì củ năng không chứa cholesterol. Củ này cũng không chứa chất nên đây là thực phẩm rất tốt cho người đang theo đuổi chế độ ăn giảm cân.
Thêm củ năng vào salad hay các món rau ăn kèm là cách để bạn bổ sung các vitamin thiết yếu cho cơ thể. Trong củ năng có nhiều vitamin B6 hỗ trợ chức năng não và hệ thống miễn dịch.
Bên cạnh đó, chất xơ và tinh bột của củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các bệnh về tiêu hóa.
Chè củ năng đường phèn
Chè củ năng đường phèn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu chè củ năng
– 100gr củ năng
– 200gr đường phèn
– 200gr dừa nạo
– 100gr bột năng
– Vài nhánh lá dứa
– 1 củ dền
– 1 hộp sữa tươi
Cách nấu chè củ năng đường phèn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Củ năng rửa sạch, bỏ vỏ, cắt hạt lựu và chia làm 3 phần.
– Lá dứa cắt khúc cho vào máy xay với 100ml nước. Lọc lấy nước và bỏ xác.
– Củ dền cũng xay lấy nước, lọc bỏ xác.
– Dừa nạo ngâm với 200ml nước ấm, vắt lấy nước cốt.
– Cho hai phần củ năng vào nước lá dứa và nước củ dền ngâm trong khoảng 15 phút. Vậy là được hai phần hạt màu xanh, hồng.
– Phần củ năng còn sót lại cho bột năng vào lắc cho bột bám đều củ năng. Đây là phần hạt màu trắng.
– Vớt 2 phần hạt năng màu xanh, hồng đang ngâm kia ra cho ráo nước. Lắc từng phần qua bột năng.
– Cho 200gr đường phèn vào nấu với 400ml nước sôi cho tan ra, để nguội 5 phút và cất vào tủ lạnh.
Bước 2: Nấu chè củ năng đường phèn
– Bắc nồi nước sôi luộc từng màu một. Xong vớt ra rửa qua nước nguội cho bớt dính.
– Ngâm từng màu vào một tô nước đường (vừa không dính lại ngấm đường nên sẽ rất ngon).
– Nấu nước chè như sau: cho 200ml nước dừa nạo vào đun cho sôi tư từ cùng 100ml sữa tươi, 70gr đường phèn, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Lần lượt cho các hạt màu, nước chè, nước cốt dừa và vài cục đá vào ly rồi thưởng thức.
Chè củ năng hạt sen
Chè củ năng hạt sen đem lại mùi vị mát mẻ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chè củ năng hạt sen
– 300gr củ năng
– 200gr hạt sen
– 500gr đường phèn (gia giảm tùy thích)
Hướng dẫn nấu chè củ năng hạt sen
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Củ năng mang rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa sạch với nước. Thái củ năng thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho củ năng ngâm vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.
– Hạt sen khô đem rửa sạch, ngâm nước lã khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi thì có thể bỏ nhỡ bước ngâm hạt sen.
Bước 2: Nấu chè
– Cho hạt sen vào nồi nấu cho đến khi chín bở. Lưu ý, không nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở là tắt bếp ngay.
– Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, thêm đường phèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường ngấm vào hạt sen.
– Khi đường tan hết bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào trong nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi bật bếp, đun sôi trở lại, sau đó cho phần củ năng vào đun cùng.
– Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêm nếm lại đường cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Chè sau khi nấu xong, bạn mong chờ cho nguội bớt rồi múc ra chén hoặc ly và thưởng thức ngay, thêm đá hoặc nước cốt dừa nếu thích.
Chè củ năng trái dừa
Chè củ năng trái dừa. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu chè củ năng quả dừa
– 500gr củ năng
– 100gr bột năng
– 1 củ dền
– 1 gói thạch rau câu con cá dẻo
– 1 lon nước cốt dừa
– 1 trái dừa xiêm
– Lá dứa, đường
Cách làm chè củ năng trái dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu vừa ăn.
– Củ dền gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, thả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bỏ bã qua rây, được bát nước màu đỏ.
– Lá dứa thả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước được mát nước cốt màu xanh.
Bước 2: Hướng dẫn nấu chè củ năng
– Cho nước củ dền vào nồi, nấu sôi với đường, sau đó đổ ½ chỗ củ năng thái hạt lựu vào đun cùng khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, đổ ra rổ cho ráo nước. Cho củ năng vào bát, trộn với 1-2 thìa bột năng để bột năng bám đều.
– Cho nước lá dứa vào nồi, thêm đường và đun sôi, sau đó đổ nốt ½ phần củ năng còn lại vào nấu cùng tới khi củ năng chuyển màu xanh thì vớt ra rổ cho ráo nước. Đổ củ năng ra bát trộn với bột năng tương tự như trên.
– Cho củ năng màu đỏ vào trong nồi nước sôi, tới khi lớp vỏ bên phía ngoài củ năng chuyển màu trong thì vớt ra 1 bát nước lạnh. Làm tựa như với củ năng màu xanh.
Bước 3: Nấu nước chè củ năng
– Đổ 300ml nước dừa vào nồi, đun cho sôi với ít đường, sau đó đổ từ từ 3gr bột rau câu vào trong nồi và khuấy đều. Đổ thạch dừa vừa đun vào ¼ quả dừa, đợi cho thạch đông lại.
– Đổ 200ml nước vào nồi, thêm đường, sau đó đổ từ từ 2gr bột thạch rau câu cùng 10ml nước cốt dừa vào và khuấy đều. Đổ thạch dừa vừa đun vào trong quả dừa, đầy ½ quả.
– Đổ nước cốt dừa vào nồi, nêm đường vừa ăn, hòa tan 1 thìa bột năng với 200ml nước, sau đó đổ vào trong nồi nước cốt dừa, vừa đun vừa quấy đều tới khi sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Múc củ năng lên trên lớp thạch cốt dừa, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức thôi. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm chè củ năng quả dừa rồi đấy.
Lưu ý khi nấu chè củ năng hạt sen
– Bạn cũng đều có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được nhưng dùng hạt sen tươi sẽ ngon hơn nhiều, vì hạt sen tươi nấu nhanh hơn, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô.
– Chú ý không nấu hạt sen quá chín vì nước bị đục. Không đun củ năng quá lâu vì sẽ mất độ ngọt, giòn tự nhiên.
Cách nấu chè củ năng đường phèn, chẻ củ năng hạt sen và chè củ năng trái dừa mà Khỏe Plus vừa chia sẻ hy vọng sẽ đem lại cho gia đình những món chè bổ dưỡng vào dịp cuối tuần. Chè củ năng vừa ngọt mát vừa tốt cho sức khỏe. Đừng bỏ qua món ăn này khi chăm sóc người thân nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus