Vào những ngày hè nóng nực thì thưởng thức một chén hạt sen nhãn nhục sẽ vẫn gì tuyệt vời hơn. Món tráng miệng này chẳng những giúp giải nhiệt, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hôm nay, Khỏe Plus và bạn sẽ cùng nhau vào bếp học cách nấu món chè ngọt lành này nhé.
Nhãn là một trong nhữnng loại trái cây yêu mến của nhiều người, ăn nhãn sẽ giúp bạn tăng cường xương khớp, ngăn ngừa các bệnh về mắt… nhưng nếu dùng nhiều quá có thể sẽ bị nóng. Trong khi đó, hạt sen mang lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ và trẻ nhỏ như: bồi bổ nhan sắc, giúp trẻ thông minh, ngủ ngon… và lại có độ bình (không nóng, không lạnh).
Vì vậy, với món chè hạt sen nhãn nhục không chỉ giúp bạn có 1 món tráng miệng ngon lành mà còn rất bổ dưỡng. Ngoài ra, cách nấu món chè này lại đơn giản, không phức tạp như nhiều người nghĩ.
Chè hạt sen nhãn nhục mát lạnh thanh nhiệt, bổ dưỡng phù hợp
cho những mùa nắng nắng nóng (Nguồn: Internet)
Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn
– Hạt sen tươi: 0,5 kg
– Đường phèn: 0,5 kg
– Nhãn nhục: 120 gr
– Rau câu giòn
– Hoa lài
Các bước thực hành nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn
Bước 1: Sơ chế hạt sen
– Hạt sen sau lúc mua về thì nhặt bỏ tim sen, rửa sạch qua nước là được. Sau đó cho hạt sen cùng theo với 1 lít nước vào trong nồi đun đến khi hạt sen mềm thì cho đường phèn vào, đảo đều tay đến khi đường vừa tan hết thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo.
– Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi mới thực hiện việc loại bỏ tim sen. Sau đó bạn hãy nấu nước cho sôi trước rồi mới cho hạt sen khô vào nấu, để tránh hạt sen bị sượng.
Bước 2: Sơ chế nhãn nhục
– Đối với nhãn nhục thì bạn rửa thật sạch để loại bỏ những tạp chất, cho nhãn vào nồi ngập nước và cùng một ít đường (để có chất ngọt đậm đà) xong vặn lửa đun sôi. Lưu ý, không đun quá lâu để nhãn vẫn tồn tại độ giòn.
Bước 3: Sơ chế rau câu với hoa nhài
– Rau câu bạn bổ thành dạng sợi rồi bỏ vào bát cùng theo với hoa nhài để yên trong vòng 15 (hoặc để lâu hơn để chè thành phẩm càng thơm)
Bước 4: Nấu chè hạt sen đường phèn
– Trong khi nấu nhãn nhục, bạn thấy chúng vừa chín tới thì phần hạt sen vào nấu cùng trong vòng 15 phút, đảo đều cho đường phèn tan hết và nhãn nhục, hạt sen hòa quyện vào nhau là có thể tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
– Bạn để chè hơi nguội một chút rồi múc ra chén, cho thêm đá là có thể thưởng thức.
Hạt sen có tính bình, lại có nhiều công hiệu sức khỏe tốt cho
cả người lớn và trẻ em (Nguồn: Internet)
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục sử dụng nha đam
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam
– Hạt sen: 100 gr
– Nha đam: 500 gr
– Nhãn nhục: 100 gr
– Đường phèn: 170 gr
Các bước thi hành nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam
– Với hạt sen: thì bạn sơ chế và thả vào nồi đun cho mềm như cách trên nhé.
– Còn nha đam thì bạn gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài, sau đó rửa nhiều lần dưới nước, để ráo rồi thái hạt lựu. Cho nha đam vào thau cùng theo với ½ thìa nhỏ café muối và bóp khoảng 5 phút, rồi tiếp tục rửa với nước sạch nhiều lần, để ráo. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ lớp nhớt và vị đắng của nha đam.
– Khi hạt sen trong nồi vừa mềm tới thì bạn cho nhãn nhục, nha đam vào và nấu tiếp khoảng 10 phút. Lưu ý, trong khi nấu nên liên tiếp vớt bọt để chè được trong.
Có thể bạn chưa biết?
– Phụ nữ đang mang thai nên ăn ít hay sử dụng các sản phẩm từ nhãn nhục vì có thể sẽ khiến động thai, đau bụng… Nhưng với phụ nữ sau khi sinh thì ngược lại sẽ thật tốt. Ngoài ra, đối với người đang bị mụn hay béo phì thì nhãn cũng chính là loại trái không phù hợp để thưởng thức nhiều.
Với cách nấu thứ 2 sử dụng nha đam thì món chè hạt sen nhãn nhục
của bạn lại càng ngon hơn (Nguồn: Internet)
Cả 2 cách nấu chè hạt nhãn nhục mà Khỏe Plus chỉ dẫn bạn hôm nay thật đơn giản phải không nào? Mùa hè nắng nóng sắp đến, bạn nấu món chè này đãi cả nhà dùng sau bữa cơm thì bảo đảm mọi thanh viên trong nhà của bạn đều sẽ thích thú. Ngoài ra, Khỏe Plus còn rất nhiều món khác cuốn hút không thua trên phân mục món chè bạn có thể tham khảo qua.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus