Chè bưởi là món tráng miệng bổ dưỡng của rất nhiều người. Món chè này với nguyên liệu chế biến và việc làm đơn giản, tuy vậy nhiều bạn sợ nếu làm không đúng cách thì chè sẽ bị đắng. Nhưng với cách làm chè bưởi không bị đắng mà Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn trong bài viết dưới đây thì bạn có thể tận gốc tự làm tại gia cho gia đình và bản thân thưởng thức.
Khác với những dòng trái cây khác, ngoài phần ruột thì ngay cả cùi bưởi cũng có thể có thể sử dụng để chế biến thành một món chè bổ dưỡng, ngon lành. Với độ dẻo dai, bùi bùi của cùi bưởi cộng cùng vị béo béo của nước cốt dừa hòa quyện với đỗ xanh đã tạo nên độ lôi cuốn chẳng thể chối từ của món chè bưởi.
Chè bưởi là món tráng miệng yêu thích của nhiều đối tượng từ người lớn
đến trẻ nhỏ. (Nguồn: Intenet)
Cách làm chè bưởi khỏi bị đắng
Nguyên liệu phần tử làm chè bưởi:
– Cùi bưởi: 1 trái
– Đậu xanh (loại đã tách vỏ): 200gr
– Muối: 10gr
– Đường cát: 50gr
– Nước hoa bưởi: 2 giọt
– Bột năng: 200gr
– Đường phèn: 250gr
– Lá dứa: 3 lá
– Phèn chua: 10gr
Nguyên liệu phần tử làm nước cốt dừa:
– Dừa bào: 500gr
– Nước ấm: 300ml
– Đường cát: 5gr
– Muối: 1gr
– Bột năng: 5gr
– Đậu phộng rang: 100gr
– Vani: 2 ống
Với vỏ bưởi, bạn chỉ lấy phần cùi trắng, gọt sạch phần vỏ xanh
để né cho chè bị đắng. (Nguồn: Internet)
Các bước thực hành làm chè bưởi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở. Bắc nồi cho đỗ xanh và 1 ít muối vào nấu cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp vớt ra để cho ráo.
– Phần cùi bưởi: bạn gọt hết phần vỏ xanh, thái hạt lựu thành những miếng vừa ăn. Cho vào phần cùi bưởi đã được cắt 10gr muối cho thấm trong 2 – 3 giờ. Sau đó, nhồi kỹ và xả dưới nước lạnh từ 5 – 6 lần đến khi phần cùi bưởi hết tinh dầu và nếm hết vị the là được.
Bước 2: Nấu chè bưởi
– Cho vào trong nồi khoảng 2 lit nước. Đến khi nước sôi thì cho phèn chua vào, cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, vớt ra. Rửa sạch thật kỹ đến khi nếm lại thấy hết vị mặn và chua là được.
– Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Cho 10ml nước vào cho lửa liu diu đến khi đường rút hết thì tắt bếp và bỏ vào 50gr bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng, trộn nhanh tay.
– Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi được dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và sẽ cho những viên vỏ bưởi vào luộc, khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, chờ nguội vớt ra để ráo.
– Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho nấu tan và kỹ, sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào đun tiếp cho sôi lại. Trong thời gian chờ sôi thì bạn pha 100gr bột năng với nước cho sệt rồi cho từ từ vào khi nồi sôi, khuấy liên tiếp đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) đến khi các thành phần của chè quyện đều thì có thể tắt bếp.
– Làm nước cốt dừa: Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng theo với đường, muối, bột năng (5gr) vào trong nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Đến khi bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.
Video hướng dẫn cách nấu chè bưởi đỗ xanh thanh mát
Lưu ý:
– Chè bưởi có thể dùng cả nóng hoặc lạnh đều được.
– Khi chọn vỏ bưởi thì hãy chọn loại chưa chín. Vì vỏ bưởi chín sẽ có nhiều xơ.
– Bạn cũng có thể thay đổi bằng bột bắp đều được.
Ngoài chè nóng thì bạn cũng đều có thể thêm đá vào để dùng chè bưởi lạnh đều ngon. (Nguồn: Internet)
Tuy để chế biến chè bưởi thì bao gồm nhiều bước hơn so với các món chè khác nhưng chỉ cần một ít tự tin, khéo léo và cùng sự hướng dẫn của Khỏe Plus thì bạn tận gốc cũng đều có thể tự tay mình chế biến món chè này ngay tại nha để cùng thưởng thức với gia đình bạn. Chúc bạn thành đạt với việc làm chè bưởi không bị đắng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus