Với việc làm gà hấp kiểu người Hoa này, bạn sẽ đổi khác cho món gà luộc tưởng như đơn giản, quen thuộc trở nên đặc sắc, đầy lôi cuốn. Ai thưởng thức cũng sẽ bị “chinh phục” trong vòng một nốt nhạc.
Gà hấp muối kiểu người Hoa hương vị đậm đà khó quên. Ảnh: Internet
Từ lâu, những thức ăn cùng kỹ thuật chế biến món ăn của người Trung Hoa đã nổi tiếng cầu kỳ, đặc sắc. Và ẩm thực Việt Nam chịu tác động thật to lớn từ văn hóa ẩm thực người Hoa, trong đấy có nhiều món ăn đa dạng, phong phú. Tiêu biểu phải nhắc đến món gà hấp kiểu người Hoa được hầu hết những thực khách sành ăn đặc biệt yêu thích. Món ăn cuốn hút bởi những miếng gà ta được hấp chín óng mượt và ngọt thơm khó cưỡng, vừa mềm lại vừa giòn. Ăn kèm nước chấm đặc trưng càng tôn lên hương vị đậm đà đầy mê đắm, ngon miệng. Cùng xem nhanh cách làm gà hấp kiểu người Hoa này để trổ tài nhé!
Các nguyên liệu cần trang bị để làm gà hấp muối kiểu người Hoa
- 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5kg
- 4 củ sả tươi
- 30g ngải cứu
- 1 chén muối hột
- Xì dầu
- 1 củ nghệ tươi ( sơ chế sạch rồi xay lấy nước)
- 1 củ gừng
- Dầu mè, dầu hào.
- Rượu trắng
- 3 – 4 nhánh tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
Hướng dẫn việc làm gà hấp muối kiểu người Hoa
Bước 1: Sơ chế các nhiên liệu làm gà hấp muối
- Gà bạn có thể mua nguyên con được sơ chế sẵn ở chợ, siêu thị… nhưng lưu ý chọn gà còn tươi ngon. Để đáp ứng hơn, bạn nên mua loại gà ta có thân rắn chắc, mình thon, không nên lựa chọn những con to béo thịt sẽ không ngon, rồi về tự sơ chế.
- Sau khi sơ chế xong, bạn xát một lớp muối lên toàn thân gà hoặc gừng đập dập pha chút rượu trắng để khử mùi hăng thì càng tốt. Sau đó rửa lại cho sạch xong để ráo nước.
Sơ chế gà cho sạch mùi hôi. Ảnh: Internet
- Rau ngải cứu nhặt phần lá non, rửa sạch.
- Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa cho sạch rồi đập dập.
- Tiếp theo, bạn trộn xì dầu, muối và rượu lại với nhau, dùng tay xát hỗn hợp gia vị tẩm ướp lên khắp mình gà, thoa đều từ trong ra ngoài, mọi thứ mọi bộ phận để gà thấm phụ gia tốt nhất. Sau đó, ướp ít nhất 30 phút hoặc từ 2 – 3 tiếng cho gà thấm phụ gia đậm đà hơn. Ướp xong thì bạn dùng nước cốt nghệ và dầu mè quét đều lên mình gà để hấp xong gà sẽ có màu vàng ươm bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Làm gà hấp muối kiểu người Hoa
Hấp gà trên lửa liu diu cho thịt gà chín đều, mềm thơm.
Dùng một cái nồi nhôm, lót giấy bạc ở dưới, sau đó thêm 1 thìa canh muối vào dàn đều, đặt sả lên rồi rải tiếp lá ngải cứu lên trên, sau đó đặt gà vào. Đem hấp trong vòng 6 – 7 phút thì vặn lửa nhỏ lại nhỏ và hấp chín tiếp khoảng một phần hai tiếng nữa cho gà mềm và thấm vị. Sau khi gà chín rồi thì tắt bếp nhưng và tiếp tục để thêm khoảng 10 phút nữa để thịt gà ngọt, nhừ miếng và thơm ngon hơn.
Bước 3: Cách pha nước chấm gà hấp muối theo kiểu người Hoa
Lấy 1 chén sạch, cho dầu hào, xì dầu vào trộn đêu với tỉ lệ bằng nhau. Sau đó bắc chảo lên bếp đun nóng chảo thì cho một thìa canh dầu mè vào đung sôi, thêm 1 thìa cà phê tỏi băm vào phi thơm thì đổ hỗn hợp dầu hào và xì dầu vào, tiếp tục đun cho sôi hỗn hợp rồi rắc thêm hành lá vào là xong.
Pha nước chấm gà hấp muối kiểu Hoa. Ảnh: Internet
Tổng kết
Vậy là chỉ từ 3 bước khá đơn giản, bạn đã kết thúc xong cách làm món gà hấp muối kiểu người Hoa vừa dinh dưỡng, lại vừa thơm ngon, lạ miệng. Hương độ ngọt thanh tự nhiên từ các miếng gà hấp chín mềm, ăn kèm nước chấm đậm đà chắc chắn sẽ rất là hấp dẫn người ăn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus