Cá cơm kho tiêu mặn mặn ăn vào trời mưa là ngon tuyệt cú mèo. Nhưng làm thế nào để kho được mẻ cá cơm thấm đậm gia vị, không bị nát và màu sắc đẹp? Hãy cùng học cách làm món cá cơm kho tiêu ngay bên dưới nhé!
Cá cơm kho tiêu đậm đà gia vị cho bữa ăn ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cá cơm là một loài cá chủ đạo sống ở nước mặn, có kích thước nhỏ, sống theo đàn và ăn các loại sinh vật. Cá cơm được chế biến làm mắm, cá cơm khô, cá cơm tươi… Mặc dù giống cá nhỏ nhưng cũng có thể có thể chế biến đa dạng món ngon miệng khác nhau. Tại Việt Nam, người ta dùng cá cơm để làm nước mắm vì cá cơm tạo ra hương vị mắm giàu dưỡng chất và đủ độ đạm tiêu chí hơn so với các loại cá khác.
Hiện nay, cá cơm có nhiều loại không giống nhau như: cá cơm trắng, cá cơm than, cá cơm Ấn Độ, cá cơm mờm sữa. Cá cơm có ở nhiều nơi, bạn có thể tìm mua những mẻ cá tươi ngon ở các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ hải sản… Đối với cá cơm khô thì mùa nào cũng có, nhưng cá cơm tươi thì tùy theo mùa. Cá cơm thường xuất hiện vào khoảng tháng ba âm lịch.
Nguyên liệu món cá cơm kho tiêu
– 150gr cá cơm
– Nước mắm nhĩ: 3 muỗng
– Đường: 1 muỗng
– Bột nêm: ½ muỗng
– Hành lá, hành tím, tỏi băm, tiêu, ớt chỉ thiên xanh
Cách làm cá cơm kho tiêu ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Rửa sạch cá cơm, bạn nên rửa nhẹ nhàng để cá tránh bị nát, để thật ráo nước. Sau đó ướp cá với ½ muỗng bột nêm, chút ít tiêu để cá thấm và nhả bớt nước.
– Hành lá: rửa sạch, bỏ gốc và thái thành từng khúc.
– Hành tím: bóc vỏ, thái miếng mỏng.
– Ớt: rửa sạch, cắt đôi.
Nguyên liệu làm cá cơm kho tiêu đơn giản (Ảnh: Internet)
Bước 2: Chế biên cá cơm kho tiêu ngon miệng
– Tiếp đến, bạn cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu rán vào nấu sôi và cho ớt, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thêm 1 muỗng đường vào để tạo màu cho nước cá đẹp mắt. Khi thấy nước đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho hành tím vào đảo nhanh và tắt bếp.
– Để kho cá cơm tránh bị cháy, bạn nên xếp một ít hành lá vào dưới đáy nồi/chảo kho cá. Sau đó xếp nhẹ nhàng từng lớp cá nằm chồng lên nhau.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
– Mẹo kho cá ngon bằng cách vặn lửa nhỏ riu ríu trong suốt qui trình kho cá. Bước tiếp theo, bạn nếm phụ gia cho món ăn gồm: nước mắm, đường, tiêu và ớt hiểm.
– Bạn nên để ý khi nước kho cá rút thì châm đổ thêm nước và kho tiếp. Cứ làm như vậy khoảng 2 – 3 lần, thấy nước cá keo lại, cá thấm phụ gia và săn cứng lại là được.
– Khi kho cá cơm bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh, sẽ làm cho cá dễ bị nát và không đẹp mắt. Thay vào đó, bạn cũng có thể có thể hòa nước lọc kèm với phụ gia sao cho vừa vị và đổ vào nồi cá cơm, lặp đi lặp lại bước này từ 2 đến 3 lần cho tới khi nước keo lại, màu cá cơm chuyển qua nâu cánh gián là được. Cách này sẽ có hạn việc cá không thấm phụ gia đều và nước cá sẽ ngon hơn.
Các bước kho cá cơm đậm đà, cá không bị nát và thấm đều phụ gia (Ảnh: Internet)
Cuối cùng, bạn cho cá cơm kho tiêu ra đĩa và thêm một chút hành cây trang trí. Cá cơm kho tiêu ngon đặc biệt là lúc ăn cùng theo với cơm nóng vào trong ngày mưa đấy!
Yêu cầu thành phẩm món cá cơm kho tiêu
– Cá khỏi bị nát, thịt cứng và khỏi bị bở.
– Gia vị vừa ăn, nước kho cá sánh đặc và có màu nâu cánh gián.
– Cá kho không cháy hoặc chuyển qua màu nâu đen.
– Cá cơm kho tiêu thường ăn cùng với cơm nóng, hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm với rau.
Giá trung bình một kg cá cơm tươi dao động khoảng 60.000 đồng – 80.000 đồng/kg, cá cơm khô khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng.
Với những bí quyết làm cá cơm kho tiêu dễ dàng mà Khỏe Plus chia sẻ, kỳ vọng ai cũng cũng có thể làm được. Giờ thì nên trổ tài nấu nướng, làm ngay món kho ngon cho tất cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus